Kỹ năng sinh tồn: 4 điều tâm niệm của Lý Tiểu Long về võ thuật

Trí tuệ -

(Kynangsinhton) - Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, Lý Tiểu Long (Bruce Lee) đã làm được nhiều điều như tạo ra môn võ Triệt Quyền Đạo, trở thành minh tinh nổi tiếng trên màn bạc thế giới… Anh được tôn là bậc thầy trong võ học không chỉ ở việc sáng tạo ra một môn phái mới mà còn ở tinh thần võ thuật trong sáng và những câu nói, những quan điểm ấn tượng về võ thuật, người võ sĩ trên sàn diễn và trong trận đấu. Dưới đây 4 điều tâm niệm của Lý Tiểu Long lúc sinh thời.

1. Lý Tiểu Long nói gì về võ thuật

“Tôi không sáng tạo ra một thể loại mới, hay tổng hợp, thay đổi bất cứ điều gì từ Kungfu Trung Quốc để tạo ra Triệt quyền đạo. Ngược lại, tôi muốn những người theo học môn võ này học cách quên đi những thứ gọi là chiêu võ, khuôn mẫu. Hãy nhớ rằng Triệt quyền đạo chỉ là một cái tên, và đôi khi không cần quá chú tâm đến một cái tên để quên đi những bản chất bên trong của nó.

Không có gì quá bí ẩn hay đặc biệt về môn võ Triệt quyền đạo của tôi. Mọi chuyển động đều rất đơn giản, trực tiếp và không theo một mô típ cụ thể nào. Mọi điều đặc biệt của Triệt quyền đạo nằm trong sự đơn giản của nó. Mọi chuyển động, thế võ của Triệt quyền đạo đều là chính nó, không che đậy, phù phiếm hay đánh lừa đối thủ. Tôi luôn tin rằng, cách đơn giản nhất là cách tốt nhất. Triệt quyền đạo là cách thể hiện một cách đơn giản, trực tiếp cảm xúc và phản ứng  của người đi đường quyền đó, với ít sự chuyển động và năng lượng nhất.

Một người tập Triệt Quyền Đạo mà nói rằng, thế võ này thật “triệt quyền đạo”, có nghĩa là anh ta chưa nắm được hết tinh thần của môn võ, vẫn còn phải suy nghĩ khi ra một đường quyền, hay chống lại những phản ứng tự nhiên nhất của bản thân. Người đó không hiểu rằng, sự thật tồn tại bên ngoài những khuôn mẫu,  và nhận thức không bao giờ là duy nhất”.

2. Lý Tiểu Long nói về việc người thầy trong võ thuật

Lý Tiểu Long đã thu nhận khá nhiều môn sinh lúc sinh thời.

“Tôi tin rằng, thu nhận vài đệ tử cùng một lúc không phải là điều dễ dàng, bởi nó đòi hỏi người thầy phải có sự quan sát tinh tế để thiết lập mối quan hệ giữa 2 người trong quá trình truyền đạt."
Một người thầy sẽ không bao giờ áp đặt các môn sinh phải chạy theo những điều mình thích, dù là những yếu tố chuyên môn. Một người thầy tốt giống như người dẫn dắt, giúp các môn sinh khám phá ra tiềm năng của chính mình. Võ thuật không nên truyền từ người này qua người kia một cách bừa bãi mà cần phải dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm cả về tinh thần và thể chất”.

3. Lý Tiểu Long nói về cách tạo ra thế võ của riêng mình

Ky Nang Sinh Ton - 4-dieu-tam-niem-nhat-cua-ly-tieu-long-ve-vo-thuat

Không có nguyên tắc, hình mẫu rập khuôn trong các thế võ của anh.

“Học theo những nguyên tắc, tuân thủ những nguyên tắc và rồi quên đi chúng. Trong thời gian ngắn, hãy học theo những hình mẫu nhưng đừng để mình bị rập khuôn theo những điều đó. Đừng để bị trói buộc từ những nguyên tắc cứng nhắc. Học, luyện tập và thành công!

Những kiến thức trong võ thuật thực tế là những kiến thức tự học. Bước vào thế giới võ thuật, võ sĩ cũng như một nghệ sĩ, luôn phải có trách nhiệm với mỗi hành động của mình, và biết chấp nhận hậu quả của những gì mình đang làm.

Với tôi, võ thuật là sự thể hiện một cách thành thật nhất chính bản thân bạn. Thật dễ dàng để bước lên sân khấu và biểu diễn, nhận được những tràng pháo tay và ngập tràn trong cảm giác được tung hô. Tôi có thể làm những điều có vẻ phù phiếm đó. Nhưng trên tất cả, võ thuật là sự trung thực. Để trải nghiệm về bản thân mình một cách đích thực, không đành lừa chính bản thân, là điều vô cùng khó”.

4. Lý Tiểu Long nói về cách loại đối thủ

“Cảnh giới cao nhất trong võ thuật là lấy vô chiêu thắng hữu chiêu. Không có chiêu thức chính là chiêu thức tối thượng. Đòn của tôi đánh ra, chính là kết quả từ đòn của đối thủ. Mỗi một bước đi, một sự chuyển động của tôi, đều là vì những hành động trước đó của đối thủ.

Một võ sĩ Triệt quyền đạo giỏi không phải lúc nào cũng đối chọi với đối thủ của mình. Anh ta phải hoàn toàn thả lỏng, không còn chiêu thức, hay thậm chí, sáng tạo ra những chiêu thức mới từ ngón đòn của đối thủ. Nói cách khác, nhiệm vụ của một võ sĩ Triệt quyền đạo là nối tiếp phần còn thiếu trong chiêu thức của đối thủ”.

Kỹ Năng Sinh Tồn

TỪ KHOÁ