6 món đồ gây nổ khi đặt trong xe ô tô

Nông Thôn -

(Kynangsinhton) – Gần đây mới xảy ra một vụ nổ bình chữa cháy trong xe ô tô khiến mọi người sợ hãi. Chúng ta nên biết những món đồ sẽ trở thành “bom hẹn giờ” khi đặt chúng trong xe ô tô,

1. Bật lửa 
Mấy anh tài xế có thói quen hút thuốc thường đặt ngay dưới kính xe một bao thuốc cùng cái bật lửa mà không quan tâm nó có thể phát nổ. Bạn chỉ cần thử phơi chiếc bật lửa ra ngoài nắng 1 lúc xem sao, nó sẽ phát nổ ngay lập tức. Điều tương tự cũng có thể xảy ra trên xe của bạn vì nhiệt độ 55 độ C đã quá lí tưởng để nó nổ.

o-to-nang-nong-1 (1)
2. Nước hoa 
Trang tin People.cn (Trung Quốc) đưa tin cho hay, ngày 5/8/2015, một chiếc xe hơi ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã đột nhiên bốc cháy. Rất may vụ việc chỉ khiến chiếc xe bị hư hại và không gây thiệt hại về người.Sau khi vụ việc này, lái xe cho biết anh có thói quen đặt nước hoa ô tô trên xe. Từ thông tin này, cơ quan hữu quan sơ bộ nhận định, nguyên nhân gây ra vụ cháy chính là do lọ nước hoa.

Nhiệt độ an toàn của nước hoa là 45 độ C, trong khi để xe ô tô ngoài trời nắng, nhiệt độ trong xe lên đến 50-55 độ C. Đặc biệt nếu bạn còn để nó ở ngày dưới kính xe, chuyện nổ tung chỉ là sớm muộn. Thành phần chính của nước hoa còn có rượu cồn nên sau khi nổ có thể gây cháy nữa.

3. Sạc dự phòng 
Pin ở trong sạc dự phòng nói riêng hay pin của các thiết bị điện tử nói chung rất dễ bị nổ khi chúng bị nóng. 


4. Kính lão, kính lúp
Kính lão hay kính lúp là một dạng thấu kính lồi. Nếu bạn đặt nó ngay dưới kính xe khiến vô tình biến nó thành 1 chiếc hộp quẹt. Trên xe bén lửa và bốc cháy lúc nào không hay đó.

5. Nước ngọt có ga
Trời nóng sẽ khiến cho nước có ga trong lon tăng thể tích khiến nó phát nổ. Chưa kể, để dưới nhiệt độ nóng như vầy thì nước đó còn ngon lành gì nữa.

6. Bình chữa cháy
Theo một số chuyên gia kỹ thuật, bình chữa cháy là dạng khí nén ở áp suất cao, cần được bảo quản trong điều kiện mát mẻ. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản bình từ -10 độ C đến +55 độ C.

Tuy nhiên, với khí hậu, Việt Nam nhất là vào mùa hè, nắng nóng, đậu xe dưới trời nắng hơn 40 độ C, thì nhiệt độ bên trong xe có thể lên tới 60 độ C. Đặc biệt, bảng táp-lô trên xe làm bằng vật liệu nhựa hoặc da, nằm dưới kính trước sẽ hấp thụ trực tiếp nhiệt lượng từ mặt trời, nên nhiệt độ vùng này thường xuyên vào khoảng từ 70 đến 80 độ C, cao hơn nhiều so với ngưỡng các bình chữa cháy chịu được.

 

-st

Kỹ Năng Sinh Tồn

TỪ KHOÁ