Bạn biết gì về ung thư?

Sức khỏe -

Ngày nay, ung thư ngày càng trở nên phổ biến do các lý do về môi trường và do chính sự thiếu hiểu biết của con người. Trước căn bệnh đang dần trở thành căn bệnh thế kỉ này, hãy trả lời một số câu hỏi dưới đây để biết, mình hiểu ung thư đến đâu nhé.

1.Mắc ung thư tức là sẽ chết?

a) Đúng     b) Sai

 

Đáp án: Sai

Ung thư chỉ là bệnh nan y nếu chúng ta phát hiện bệnh trễ. Hiện nay có nhiều phương pháp phát hiện sớm ung thư, nếu được chẩn đoán sớm thì cơ may chữa bệnh cũng có thể cao gấp nhiều lần. Phát hiện càng sớm, điều trị đúng cách thì càng có cơ hội khỏi bệnh cao. Ví dụ như bệnh nhân ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm có thể sống thêm từ 20 – 30 năm, ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn 1 thì cơ hội khỏi bệnh cũng rất cao, từ 75 – 85%.

 

2. Đi nắng nhiều tăng nguy cơ bị ung thư da, nhưng trời râm, không có nắng thì không lo ung thư da?

a) Đúng     b) Sai

 

Đáp án: Sai

Kể cả khi trời không có nắng thì các tia UVA, UVB, các tia cực tím... vẫn đầy khắp xung quanh bạn. Vậy nên đừng chủ quan mà hãy dùng kem chống nắng cho da khi ra ngoài đường nhé.

 

3. Hút thuốc thì chỉ bị ung thư phổi thôi?

a) Đúng     b) Sai

 

Đáp án: Sai

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi, loại ung thư gây tử vong mỗi năm nhiều nhất. Không những thế, thuốc lá còn gây ra ung thư nơi nhiều bộ phận cơ thể khác như thanh quản, miệng, họng, thực quản. Thuốc lá cũng có thể góp phần vào việc gây ra ung thư ở bọng đái, tụy tạng, gan, cổ tử cung, thận, bao tử, ruột già, trực tràng và ung thư máu.

Nói tóm lại, thuốc lá gây ra ít nhất là 30% tất cả những cái chết do ung thư, không chỉ ung thư phổi mà thôi.

 

 4. Không quan hệ ngoài luồng, quan hệ an toàn bạn sẽ hoàn toàn tránh được các bệnh truyền nhiễm dễ gây ra ung thư?

a) Đúng     b) Sai

 

Đáp án: Đúng

Bệnh ung thư không lây nhưng nhiều loại siêu vi có thể gây ra ung thư và có thể lây lan.

Có thể kể siêu vi HPV (Human Papilloma virus) là loại siêu vi gây ra mụn cóc nơi bộ phận sinh dục, có thể gây ra ung thư cổ tử cung, dương vật, âm đạo và âm hộ.

Siêu vi viêm gan B và C làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Những lọai siêu vi kể trên đều có thể lây qua đường giao hợp hoặc nhiễm qua máu.

 

 5. Không có triệu chứng về sức khỏe, thì chắc chắn chưa bị ung thư?

a) Đúng    b) Sai

 

Đáp án: Sai

Bệnh ung thư mất nhiều năm để ủ bệnh, bạn cảm thấy sức khỏe vô cùng tốt nhưng chưa chắc cơ thể bạn không có bệnh. Các bệnh ung thư trong giai đoạn đầu thường không cõ biểu hiện cụ thể, đến lúc phát hiện ra đã đến giai đoạn khó chữa.

 

6. Béo phì có thể gây ra ung thư?

a) Đúng    b) Sai

 

Đáp án: Đúng

Mập phì, dư chất mỡ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, ruột già, nhiếp hộ tuyến, màng lót tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, thận và túi mật.

 

7. Uống các thuốc vitamin sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn các vitamin cần thiết, sẽ không lo ung thư?

a) Đúng    b)Sai

 

Đáp án: Sai

Ăn thức ăn chứa nhiều vitamin C, E, calcium và folic acid sẽ giúp bạn tránh bị vài loại ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn lấy những chất trên vào cơ thể bằng cách uống thuốc vitamin, điều này lại không còn đúng nữa. Ngược lại, thử nghiệm cho thấy uống vitamin A liều cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi nơi những người hút thuốc. Vậy, tốt nhất là ta nên chọn ăn những thức ăn có chứa nhiều những chất trên, thí dụ như nhiều loại trái cây và rau.

 

8. Đã ung thư là phải điều trị hóa trị?

a) Đúng    b) Sai

 

Đáp án: Sai

Nếu phát hiện sớm tế bào ung thư, bạn có thể không phải điều trị hóa trị mà có thể phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tế bào ung thư.

 

9. Tập thể dục có thể phòng tránh ung thư, vậy mỗi ngày cần tập tối đa từ 1-2 tiếng?

a) Đúng    b) Sai

 

Đáp án: Sai

Cuộc sống quá thiếu vận động có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú, ruột già, nhiếp hộ tuyến Tuy nhiên, muốn tránh bớt nguy cơ này, bạn chỉ cần vận động vừa phải mỗi ngày 30 phút.

t.h

KỸ NĂNG SINH TỒN

TỪ KHOÁ
Tin mới cập nhật
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Lợi ích tuyệt vời của dưa hấu đối với cơ thể bạn

HIỆN ĐẠI -
Lycopene có trong dưa hấu là dưỡng chất tuyệt vời giúp bạn phòng ngừa ung thư, bệnh tim, và giảm nhẹ huyết áp.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Mẹ Nên Cho Con Xem 9 Kênh Youtube Nổi Tiếng Này Để Bé Tự Tin Hát, Nói Tiếng Anh “Như Gió”

THIẾU NHI -
Đây là những kênh Youtube có nhiều lượt theo dõi và có nội dung hấp dẫn, giúp trẻ học được nhiều kiến thức bổ ích và nâng trình tiếng Anh rất hiệu quả. Các bậ cha mẹ thường xuyên mở cho bé xem nhé!