Bạn biết gì về ung thư?

Sức khỏe -

Ngày nay, ung thư ngày càng trở nên phổ biến do các lý do về môi trường và do chính sự thiếu hiểu biết của con người. Trước căn bệnh đang dần trở thành căn bệnh thế kỉ này, hãy trả lời một số câu hỏi dưới đây để biết, mình hiểu ung thư đến đâu nhé.

1.Mắc ung thư tức là sẽ chết?

a) Đúng     b) Sai

 

Đáp án: Sai

Ung thư chỉ là bệnh nan y nếu chúng ta phát hiện bệnh trễ. Hiện nay có nhiều phương pháp phát hiện sớm ung thư, nếu được chẩn đoán sớm thì cơ may chữa bệnh cũng có thể cao gấp nhiều lần. Phát hiện càng sớm, điều trị đúng cách thì càng có cơ hội khỏi bệnh cao. Ví dụ như bệnh nhân ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm có thể sống thêm từ 20 – 30 năm, ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn 1 thì cơ hội khỏi bệnh cũng rất cao, từ 75 – 85%.

 

2. Đi nắng nhiều tăng nguy cơ bị ung thư da, nhưng trời râm, không có nắng thì không lo ung thư da?

a) Đúng     b) Sai

 

Đáp án: Sai

Kể cả khi trời không có nắng thì các tia UVA, UVB, các tia cực tím... vẫn đầy khắp xung quanh bạn. Vậy nên đừng chủ quan mà hãy dùng kem chống nắng cho da khi ra ngoài đường nhé.

 

3. Hút thuốc thì chỉ bị ung thư phổi thôi?

a) Đúng     b) Sai

 

Đáp án: Sai

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi, loại ung thư gây tử vong mỗi năm nhiều nhất. Không những thế, thuốc lá còn gây ra ung thư nơi nhiều bộ phận cơ thể khác như thanh quản, miệng, họng, thực quản. Thuốc lá cũng có thể góp phần vào việc gây ra ung thư ở bọng đái, tụy tạng, gan, cổ tử cung, thận, bao tử, ruột già, trực tràng và ung thư máu.

Nói tóm lại, thuốc lá gây ra ít nhất là 30% tất cả những cái chết do ung thư, không chỉ ung thư phổi mà thôi.

 

 4. Không quan hệ ngoài luồng, quan hệ an toàn bạn sẽ hoàn toàn tránh được các bệnh truyền nhiễm dễ gây ra ung thư?

a) Đúng     b) Sai

 

Đáp án: Đúng

Bệnh ung thư không lây nhưng nhiều loại siêu vi có thể gây ra ung thư và có thể lây lan.

Có thể kể siêu vi HPV (Human Papilloma virus) là loại siêu vi gây ra mụn cóc nơi bộ phận sinh dục, có thể gây ra ung thư cổ tử cung, dương vật, âm đạo và âm hộ.

Siêu vi viêm gan B và C làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Những lọai siêu vi kể trên đều có thể lây qua đường giao hợp hoặc nhiễm qua máu.

 

 5. Không có triệu chứng về sức khỏe, thì chắc chắn chưa bị ung thư?

a) Đúng    b) Sai

 

Đáp án: Sai

Bệnh ung thư mất nhiều năm để ủ bệnh, bạn cảm thấy sức khỏe vô cùng tốt nhưng chưa chắc cơ thể bạn không có bệnh. Các bệnh ung thư trong giai đoạn đầu thường không cõ biểu hiện cụ thể, đến lúc phát hiện ra đã đến giai đoạn khó chữa.

 

6. Béo phì có thể gây ra ung thư?

a) Đúng    b) Sai

 

Đáp án: Đúng

Mập phì, dư chất mỡ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, ruột già, nhiếp hộ tuyến, màng lót tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, thận và túi mật.

 

7. Uống các thuốc vitamin sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn các vitamin cần thiết, sẽ không lo ung thư?

a) Đúng    b)Sai

 

Đáp án: Sai

Ăn thức ăn chứa nhiều vitamin C, E, calcium và folic acid sẽ giúp bạn tránh bị vài loại ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn lấy những chất trên vào cơ thể bằng cách uống thuốc vitamin, điều này lại không còn đúng nữa. Ngược lại, thử nghiệm cho thấy uống vitamin A liều cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi nơi những người hút thuốc. Vậy, tốt nhất là ta nên chọn ăn những thức ăn có chứa nhiều những chất trên, thí dụ như nhiều loại trái cây và rau.

 

8. Đã ung thư là phải điều trị hóa trị?

a) Đúng    b) Sai

 

Đáp án: Sai

Nếu phát hiện sớm tế bào ung thư, bạn có thể không phải điều trị hóa trị mà có thể phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tế bào ung thư.

 

9. Tập thể dục có thể phòng tránh ung thư, vậy mỗi ngày cần tập tối đa từ 1-2 tiếng?

a) Đúng    b) Sai

 

Đáp án: Sai

Cuộc sống quá thiếu vận động có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú, ruột già, nhiếp hộ tuyến Tuy nhiên, muốn tránh bớt nguy cơ này, bạn chỉ cần vận động vừa phải mỗi ngày 30 phút.

t.h

KỸ NĂNG SINH TỒN

TỪ KHOÁ
Tin hot trong ngày
Những khoảnh khắc hài hước của thiên nhiên hoang dã
Động vật hoang dã

Những khoảnh khắc hài hước của thiên nhiên hoang dã

HOANG DÃ -
Thiên nhiên động vật hoang dã thật đa dạng, đầy cảm hứng, đáng sợ -và đôi khi lại hết sức vui nhộn. Các nhiếp ảnh gia tài năng đã “chộp” được những khoảnh khắc vô cùng hài hước, một số thì giống như trò đùa vui của các con vật.
Tin mới cập nhật
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Những lầm tưởng và lưu ý khi tập Yoga

Thiền khí công -
Yoga là hình thức tập luyện không còn xa lạ trên thế giới và cả ở Việt Nam. Thế nhưng, hiện vẫn còn không ít lầm tưởng về môn thể thao phổ biến này.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

[Kỹ năng sinh tồn] Cách tạo lửa bằng vỏ kẹo cao su

HOANG DÃ -
Khi bị lạc, bên cạnh việc tìm nguồn nước hay tạo ra nước thì lửa là thứ rất quan trọng cho bạn. Lửa sẽ giúp chúng ta sưởi ấm, thu hút sự chú ý và xua đuổi thú dữ. Tuy nhiên, khi bị lạc mà trong tay bạn không hề có bật lửa hay diêm, thì làm thế nào tạo ra lửa đây.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Những thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

Sức khỏe -
Tủ lạnh từ lâu đã trở thành thiết bị quan trọng trong nhà bếp các gia đình, hầu như gia đình nào cũng có một cái tủ lạnh dù nhỏ hay to. Tuy nhiên, từ đó chúng ta có thói quen bỏ tất cả thực phẩm vào tủ lạnh mà không hề biết như vậy sẽ không có lợi cho thực phẩm và cả sức khỏe gia đình bạn.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Những bãi biển kỳ lạ nhất trên thế giới

Xuống biển -
Nhắc đến biển, bạn thường nghĩ đến những bờ cát trải dài, những con sóng xnah biển xinh đẹp. Nhưng trên thế giới, có rất nhiều bãi biển không chỉ gồm cát, sóng và ánh nắng mà thậm chí chúng còn phát sáng, có màu sắc lạ mắt.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Hãy trồng những loài cây này, muỗi sẽ biến mất khỏi nhà bạn

Mùa hè đang đến rất gần, chẳng mấy chốc nữa, muỗi sẽ xuất hiện trong căn nhà bạn. Hãy thử tìm hiểu những loài cây trồng thú vị vừa có thể trồng làm đẹp trong nhà, vừa có tác dụng khắc tinh loài muỗi nhé.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Thiền khí công, giải pháp cho bệnh đau xương khớp

Thiền khí công -
Đau xương khớp đã trở thành một căn bệnh gây đau đớn, khó khăn cho cuộc sống của con người mà càng ngày càng có nhiều người mắc phải. Tuy vậy, có những phương pháp nhẹ nhàng hơn nhiều so với việc sử dụng thuốc cũng như phẫu thuật, giúp bạn chữa trị triệt để bệnh đau xương khớp mà không hề tốn kém.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Những cây thuốc quen thuộc mà bạn không ngờ tới

Đôi khi, bạn bỏ qua những cây trồng, món gia vị quen thuộc có trong vườn nhà mà không hề ngờ ràng, đó lại chính là những bài thuốc quý chữa bệnh khi cấp bách, hay khi thuốc Tây y không mang lại tác dụng cho gia đình bạn.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Cuộc đời kỳ lạ của cậu bé người Việt sống lại dưới huyệt mộ chữa bệnh cho ông chủ Chelsea

Tinh hoa võ thuật -
Sang Nga truyền bá võ thuật, chữa bệnh chưa được 10 năm thì võ sư Lương Ngọc Huỳnh, chưởng môn phái Lâm Sơn Động đã được vinh danh trong Bách khoa thư giới thiệu 72 nhân vật xuất sắc, có nhiều đóng góp cho nước này. Có được thành tựu ấy nhưng ít người biết võ sư - bác sĩ - viện sĩ Lương Ngọc Huỳnh có một cuộc đời kỳ lạ.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Ngắm thiên nhiên hoang dã đẹp mê hồn qua ống kính nhiếp ảnh gia

Hoang đảo -
Tờ Daily Mail vừa gây chú ý khi đăng tải chùm ảnh đẹp về thiên nhiên hoang dã khắp thế giới thông qua ống kính các nhiếp ảnh gia đến từ mọi miền trái đất.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Cho tôi xem chữ viết, tôi sẽ nói bạn là người như thế nào

Người ta nói không thể “nhìn mặt mà bắt hình dong”, nhưng lại có thể nhìn chữ đoán người. Đơn giản vì chữ viết tay có thể chỉ ra hơn 5.000 tính cách khác nhau