Bí ẩn vách đá cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần

Theo chu kỳ 3 thập kỷ, một vách đá kỳ lạ ở Trung Quốc lại cho ra đời những viên đá hình tròn giống quả trứng.

Vách đá Chan Dan Ya (Sản Đản Nhai) có nghĩa là "vách đá đẻ trứng" có chiều cao 5,8m và dài 19,8m. Bề mặt vách đá khá gồ ghề nhưng cứ sau 3 thập kỉ, nó lại sinh ra những viên đá tròn kỳ dị có bề mặt nhẵn nhụi.

Những người dân bản địa sống gần vách đá này thuộc khu tự trị Kiềm Nam của dân tộc Miêu, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, là những chứng nhân sống cho hiện tượng này. Từ khi các viên đá tròn hình thành, cho đến khi chúng lớn dần và "chín" rụng rơi xuống mặt đất.

Một số hòn đá khi rơi xuống đã bị vỡ, số còn lại được người dân nhặt về nhà. họ tin rằng những quả "trứng đá" này sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình mình.

Do có sự mê tín này nên hiện chỉ còn 70 viên đá nguyên vẹn được bảo quản. Những viên khác đã bị đánh cắp hoặc bán trao tay cho người khác.

Theo các chuyên gia, sự xuất hiện của những quả trứng đã chứa một lượng lớn trầm tích này là do kết quả từ sự khác biệt trong thời gian xói mòn của mỗi loại đá. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa giải thích tại sao các viên đá lại có hình dạng tròn trơn nhẵn như thế này và tại sao cả khu vực địa chất có niên đại nửa tỷ năm lại chứa thành phần đá vôi.

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)