Bí mật 'sóng quái vật' - nỗi khiếp đảm trên đại dương

Xuống biển -

Sóng quái vật xuất hiện một cách bất ngờ, không có dấu hiệu nào báo trước như động đất hay cuồng phong, đôi khi trong điều kiện thời tiết bình thường, trời trong mây tạnh.

7 mét, đó là chiều cao bình thường của sóng trong một cơn bão bình thường ở ngoài khơi biển cả. Trong những trường hợp bão thật lớn như cơn bão Xangsane (ta gọi là bão số 6) hoành hành ở miền Trung nước ta thì chiều cao ngọn sóng có thể đạt 15 mét. Tuy nhiên, trong nhiều thập kỷ qua, những người đi biển kể lại rằng họ đã gặp những ngọn sóng cực lớn – những con quái vật thật sự – cao đến 30 mét, tức bằng một tòa nhà 12 tầng. Sóng quái vật xuất hiện một cách bất ngờ, không có dấu hiệu nào báo trước như động đất hay cuồng phong, đôi khi trong điều kiện thời tiết bình thường, trời trong mây tạnh.

Cơn sóng quái vật mạnh đến mức nào?

Đó là những đợt sóng lớn, có chiều cao ít nhất gấp đôi đợt sóng cao khác. Chúng xuất hiện bất ngờ trên mặt biển và đặc biệt nguy hiểm đối với mọi tàu thuyền, bao gồm cả những con tàu lớn.

"Nếu bạn đi vào vùng biển động với những đợt sóng cao tới 12 mét thì phần lớn các đợt sóng khác cũng cao tương tự như vậy. Tuy nhiên, có một đợt sóng sẽ cao gấp 3 lần như thế, tức là hơn 30 mét".

"Các xưởng đóng tàu trên thế giới thường sử dụng một mô hình "mẫu chung" để đóng tàu, kèm theo đó là lý giải cách thức hoạt động của sóng biển. Tuy nhiên, với mô hình "mẫu chung" này thì sóng sát thủ "không tồn tại".  Nghĩa là không có bất cứ loại tàu thuyền nào được thiết kế để chịu được sóng sát thủ, nhà nghiên cứu Jo Keeling nói.

Nói về sức mạnh "không thể địch nổi" của sóng quái vật, bà Jo Keeling nhấn mạnh: "Sóng quái vật thực sự là một kẻ sát thủ đáng sợ. Nó có sức mạnh bằng 100 tấn trên một mét vuông, trong khi con tàu mạnh nhất mà con người từng đóng được chỉ chịu được sức mạnh của 15 tấn (không bị hư hại) hoặc 30 tấn (bị hư hại ít nhiều).

Với sức mạnh 100 tấn đó, sóng sát thủ có thể bẻ làm đôi một con tàu cỡ lớn rồi nhanh chóng nhận chìm tất cả mọi thứ xuống luồng nước cuộn xiết."

Sự mất tích bí ẩn

Hàng thế kỷ trôi qua, nhiều người kể lại những câu chuyện khó tin về những ngọn sóng quái dị đánh đắm những con tàu băng qua các đại dương. 

Năm 1943, hai con sóng quái vật liên tiếp gây hư hại nặng nề cho con tàu du lịch hạng sang Queen Elizabeth khi con tàu băng qua vùng biển Bắc Đại Tây Dương. Sức mạnh của các con sóng làm phá vỡ toàn bộ cửa sổ của con tàu cao 28m so với mặt nước biển.

Năm 1966, tàu chở khách Michelangelo của Ý vượt Đai Tây Dương đến New York. Trên đường đi, một con sóng quái xé rách một lỗ trên vỏ tàu, làm bể kính các phòng trên tầng lầu cao khoảng 25 mét so với mặt biển. Một thủy thủ và hai hành khách chết.

Năm 1978: Tàu hải quân chở dầu cực lớn MS München của Đức mất tích không dấu vết trong một cơn bão Bắc Đại Tây Dương trên đường đi từ Bremerhaven (Đức) đến Savannah (Mỹ). Tất cả những gì còn sót lại của con tàu là bè và phao cứu hộ.

Năm 1993, tại Bắc Thái Bình Dương, chiếc tàu chở dầu Ramapo của hải quân Mỹ đã gặp một con sóng quái khổng lồ ước tính cao đến 33,6 mét. May mà họ vượt qua được con quái vật biển cả đó. 

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)