Cảnh giác nguy hiểm khi xem bắn pháo hoa ngày Tết

HIỆN ĐẠI -

Một thói quen không thể thiếu của ngày Tết đó là bên người thân yêu cùng đón pháo hoa giao thừa mừng năm mới. Nhưng trong đó chúng ta cũng cần cảnh giác những nguy hiểm tiềm ẩn không lường.

nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-phao-hoa-phao-bong

 

Khi đứng gần pháo hoa, nhiều người cho rằng sẽ thích hơn bởi họ muốn cảm nhận được sự hoành tráng, choáng ngợp... mà nó mang lại. Tuy vậy, không ít trường hợp bị thương, thậm chí tử vong khi đứng gần. Như vào tháng 4/2015, chị Trần Thị Kế (37 tuổi, trú xã Hòa Khương, Hòa Vang, Đà Nẵng) bị bỏng do pháo hoa rơi khi đang xem cách đó 500m. Hay như ngay đầu năm 2016, đã có ít nhất 2 người chết, 361 người bị thương do tai nạn pháo hoa tại Ý. 

Vậy tại sao họ lại trọng thương hoặc chết, trong khi những người khác vẫn an toàn?

Bên trong quả pháo hoa. (Ảnh: How Stuff Works)

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về cấu tạo của pháo hoa thông thường. Như hình vẽ, các viên bi nhỏ là hạt cháy, phần màu xám chính là bột đen, lõi ở vị trí trung tâm của ống chính là bộ phận phóng. Dây dẫn lửa sẽ được nối với bộ phận này.

Khi đốt, dây dẫn lửa sẽ cháy. Khi dây dẫn lửa cháy đến lớp vỏ, nó kích hoạt bộ phận phát nổ khiến lớp vỏ bung ra, pháo bay lên trời. Khi đang bay lên, nó sẽ kích hoạt lớp ngoài của hạt cháy.

Hình ảnh trên bầu trời phụ thuộc cách sắp xếp hạt cháy. (Ảnh: Internet)

Các hạt cháy sau khi nổ tung sẽ cháy sáng, bắn ra tứ phía và tạo ra hình ảnh mà ta thường thấy trên bầu trời. Hình ảnh đó tùy thuộc vào sự sắp xếp của các hạt cháy sáng cũng như kích thước của chúng.

Tốc độ bay của các hạt cháy này ban đầu khoảng 10,7 m/s và giảm dần khi về cuối do sức cản không khí. Chất trên đó cũng được tính toán để có thể cháy hết trước khi kịp tiếp đất.

 Các tia sáng này có thể gây hại cho con người nếu đứng gần. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp các hạt cháy cháy không hết (chủ yếu là các hạt lớn) và rơi xuống. Nếu chẳng may có ai đứng phía dưới, nhiệt độ đang cháy lên tới hàng trăm độ C của nó sẽ làm nạn nhân bị bỏng, thậm chí là tử vong.

Hiện nay, vẫn đang tồn tại những pháo hoa kém chất lượng, pháo hoa nhập lậu không qua kiểm định được bán lén lút trên thị trường. Chúng cũng là nguyên nhân chính gây ra hàng trăm vụ tai nạn không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới. Những quả pháo hoa này thậm chí phát nổ ngay từ dưới đất cực kì nguy hiểm, chúng ta cần đề phòng.

Theo các chuyên gia, chúng ta không nên đứng quá gần khi xem pháo hoa, bởi nó có hại hơn là có lợi. Trong pháo hoa chứa rất nhiều chất hóa học độc hại khi hít vào có thể gây tổn hại đến nội tạng. Bên cạnh đó, ánh sáng quá lớn phát ra từ pháo hoa khiến thị lực chúng ta bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến tình trạng mỏi mắt, mờ mắt, giảm thị lực…

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)

Tin mới cập nhật
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

4 bước giúp doanh nghiệp giữ chân người tài

HIỆN ĐẠI -
Đừng nghĩ rằng, họ đã đầu quân cho bạn nghĩa là sẽ gắn bó lâu dài. Trong thời buổi đầy cạnh tranh hiện nay, nhiều người sẵn sàng từ bỏ để đến với công việc mới phù hợp, nhiều quyền lợi hơn. Vì vậy, bạn nên hiểu 4 bí quyết sau để có thể giữ chân người tài gắn bó lâu dài với công ty của bạn.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Cách để chạy mà không thấy mệt

Năng lượng -
Như chúng ta đều biết, chạy bộ là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai cũng nên sở hữu. Đó là cách tuyệt vời để giảm cân, và giữ cho tim của bạn được khỏe mạnh. Chạy cũng rất tốt trong một vài trường hợp khẩn cấp: bạn không bao giờ biết khi nào bạn phải chạy để thoát khỏi một con thú hoang hay nhân viên tiếp thị tận nhà. Nhược điểm của việc chạy bộ đó là rất khó để giữ được nhịp độ chạy! Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi như thể cơ thể của bạn chỉ muốn rã rời, và chúi mặt xuống mặt đất. Bài viết này sẽ cải thiện kỹ năng chạy bộ của bạn nói chung và nếu bạn là một người chạy bộ giỏi, bạn sẽ biết làm thế nào để chạy nhanh hơn!