Cây độc: Đẹp mê hồn nhưng Mũ Quỷ chỉ chạm nhẹ cũng có thể giết người

Lên rừng -

Cây phụ tử được mệnh danh là một trong những loài cây độc nhất thế giới bởi độc tố aconitine gây nguy hiểm cho những ai ăn phải thậm chí là chạm vào nó.

Cây phụ tử (Aconitum napellus) còn được gọi là cây Thầy Tu là vì nó có chiều cao từ 0,6 đến 1,8 mét, có những chùm hoa mang màu sắc ma mị với hình dáng giống như đầu nhà tu hành.

Mang vẻ đẹp cuốn hút như vậy nhưng cây phụ tử được mệnh danh là một trong những loài cây độc nhất thế giới bởi độc tố aconitine gây nguy hiểm cho những ai ăn phải thậm chí là chạm vào nó.

Bởi vậy nên nó còn được đặt cho những cái tên dữ dằn khác như "bả sói", "mũ quỷ" hay "nữ hoàng độc dược".

Tất cả các phần của cây đều chứa độc aconitine. Cả rễ và lá cây đều chứa độc tố thần kinh có thể hấp thụ qua da. Ai bị ngộ độc phụ tử thường có triệu trứng tiết nhiều nước bọt, nôn mửa, tiêu chảy, cảm giác ngứa ran trong da, huyết áp và tim bất thường, hôn mê và có thể dẫn đến tử vong. 

Trong quá khứ, cây phụ tử đã từng được sử dụng để đầu độc người và đầu độc vật. Các nhà khoa học của Đức Quốc xã đã dùng loại cây này như một loại vũ khí sinh học. Các mục đồng thời Hy Lạp cổ đại tẩm độc cây vào mũi tên để săn sói.

Tuy có độc tính rất mạnh nhưng phụ tử vẫn được trồng và lấy rễ để dùng làm thuốc. Tinh chất chế được ít khi dùng để uống, nó thường được dùng để xoa lên vùng da bị trầy xước để giảm đau hay các bệnh về thần kinh khác. Trong dược Ayurveda, cây phụ tử được dùng để chữa chứng đau dây thần kinh, bệnh hen và yếu tim. Cây phụ tử cũng được dùng nhiều trong phép chữa bệnh vi lượng đồng cân, làm thuốc giảm đau và an thần. Các cuộc thử nghiệm ở Trung Quốc chứng minh rằng, cây phụ tử rất hữu ích đề trị chứng sung huyết ở tim.

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)