Kỹ năng sinh tồn: Chết oan vì sai lầm khi tránh sét

Lên rừng -

(Kynangsinhton)- Việt Nam nằm trong tâm giông châu Á, một trong ba tâm giông của thế giới có hoạt động giông sét mạnh. Ở nước ta, hàng năm có thể có tới 2 triệu cú sét đánh xuống đất. Tuy nhiên người dân còn chưa được trang bị nhiều kiến thức về phòng chống. Sau đây là một số sai lầm khi tránh sét mà mọi người thường mắc phải.

sam_set

Nhiều người dân cho rằng, ở trong nhà sẽ an toàn khi bị sét đánh. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà không có hệ thống chống sét an toàn thì nhiều khả năng sẽ bị "dính đòn". Tia sét có thể lan truyền qua đường dây điện hoặc dây điện thoại gây nguy hiểm cho người trong nhà. Thực tế, đã có không ít trường hợp nhiều người ngồi trong nhà vẫn bị sét đánh tử vong. Có trường hợp hai bố con đang ngủ trưa trong nhà bị sét đánh chết (Cao Bằng), hay tại huyện Yên Định (Thanh Hóa) một người bị sét đánh chết và 5 người khác bị thương khi đang ngồi xem ti vi trong nhà.

Ngoài gây thiệt hại về người, sét còn gây tâm lý hoang mang cho dân chúng. Tại Cổ Dũng (Hải Dương) mỗi lần sét đánh, một số người lại mang cơm ra sân thắp hương, miệng lầm rầm khấn vái. Họ tin rằng, "trời đánh tránh miếng ăn", nếu "thành ý" ông trời sẽ tha. Hay tại Sơn Lộc (Hà Tĩnh), nhiều người không dám ra khỏi nhà lúc trời mưa vì sợ ông trời "bắt tội".

Theo các chuyên gia, sét đánh tiếp xúc hay tạt ngang đều rất nguy hiểm. Tuy nhiên, sét đánh thẳng là nguy hiểm nhất. Theo thống kê, cứ 10 người bị sét đánh thẳng thì 8 người chết. Khi sét đánh xuống cây, thì 1 tia sét có thể giết chết ngay vài người xung quanh. Độ nguy hiểm phụ thuộc vào bản chất của vật bị sét đánh và vị trí tương đối với nạn nhân.

không trú mưa dưới gốc cây

Theo đó, mức độ ảnh hưởng của sét nằm trong tầm từ 1 đến 1,5 km, tùy vật cản. Sét là hiện tượng ngẫu nhiên cho nên không có vị trí an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, việc chủ động đề phòng tránh sét có thể làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh. Khi trời sắp xảy ra giông, chỗ an toàn để tránh sét là tòa nhà, hay công sở có lắp đặt hệ thống chống sét. Khi ở trong nhà thì nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước; không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.

Trong trường hợp không kịp chạy tìm nơi ẩn náu an toàn, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt... Không đứng thành nhóm người gần nhau.

dấu hiệu sắp bị sét đánh

Nếu cảm thấy tóc bị dựng lên ( cảm giác điện như khi sờ tay trước màn hình ti vi) điều đó có nghĩa là bạn có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức ngồi xổm trên các ngón chân, dùng tay bịt tai lại và gục đầu lên gối, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất. Điều này giúp cho bạn trở thành mục tiêu nhỏ nhất có thể và giảm thiểu diện tích tiếp xúc với mặt đất. Không nên nằm duỗi thẳng trên mặt đất vì sẽ làm tăng lượng điện tích chuyền xuống đất qua cơ thể. Sau khi nghe thấy tiếng sét 30 phút thì có thể trở lại làm việc bình thường.

Cấp cứu người bị sét đánh

Sét vô cùng nguy hiểm và gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với con người. Không chỉ bị cháy, bỏng, sét còn phá hủy đến hệ thần kinh, gây gãy xương hay mất thính giác. Thế nên, khi gặp phải trường hợp này, cần phải ngay lập tức thực hiện khẩn cấp các động tác hô hấp nhân tạo. Không di chuyển nạn nhân vì có thể gây gãy xương cột sống rồi tìm cách đưa đến trung tâm y tế gần nhất.

 Kỹ năng sinh tồn

TỪ KHOÁ