Chuyện về các prepper - cộng đồng người luôn tích cực chuẩn bị các kỹ năng sinh tồn

Hoang đảo -

Ở Mỹ, có một cộng đồng người luôn tích cực chuẩn bị để ứng phó với những thảm họa toàn cầu như: khủng hoảng kinh tế, chính trị, biến đổi khí hậu, bệnh dịch tràn lan hay thậm chí là... tận thế. Họ được gọi là các prepper.

Đơn cử là trường hợp ông Jay Blevins, từng là một phó cảnh sát trưởng và hiện là một chuyên viên tư vấn.

Nếu như có tận thế xảy ra vào ngày 21.12.2012, gia đình ông cũng không phải lo lắng gì vì họ đã chuẩn bị hết tất cả mọi thứ.

Cùng vợ và ba đứa con của mình, ông đã thực hiện kế hoạch đối phó với ngày tận thế từ rất lâu. Căn nhà của ông ở bang Virginia có một căn hầm đặc biệt chất đầy lương khô, thực phẩm đóng hộp, nước uống cũng như thuốc men, theo AFP.

“Chúng tôi có thể sống sót trong một khoảng thời gian nhất định nhờ vào số thực phẩm trữ sẵn trong nhà nếu như tận thế có xảy ra”, ông Blevins cho AFP biết.

Sau vườn nhà, ông Blevins trồng đủ loại trái cây với những thùng chứa nước sạch kèm một khẩu súng trường để đề phòng kẻ xấu hôi của.

Và nếu cả gia đình Blevins phải bỏ nhà mà đi thì mỗi người đều được trang bị sẵn một ba lô dự phòng. Trong mỗi ba lô có đầy đủ lương thực, thực phẩm, thuốc men, đồ chơi trẻ em và cả một cây kiếm Nhật sắc bén. “Tôi nghĩ chúng tôi không tốn quá nhiều tiền để mua sắm những đồ dự trữ này”, AFP dẫn lời ông Blevins.

Blevins chỉ là một trong số những người được gọi là “prepper” ở Mỹ. Theo AFP, prepper là những người luôn đưa ra những kế hoạch lớn để đối phó với những thời điểm xấu nhất, chẳng hạn như khủng hoảng kinh tế hoặc chính trị, biến đổi khí hậu, khủng bố tràn lan, thảm họa khắp nơi, cúp điện kéo dài và tận thế.

Ông Blevins cho biết thêm: “Chúng tôi vẫn sống bình thường, nhưng chuẩn bị sẵn sàng cho tận thế. Việc sắm sửa cũng giống như bảo hiểm. Khi nào cần thì chúng tôi dùng đến chúng”.     

Những prepper dùng các phương tiện mạng xã hội, blog cá nhân, tự xuất bản sách để chia sẻ những kế hoạch lớn và xây dựng các mạng lưới riêng của họ, chẳng hạn như American Preppers Network.

Trong thời gian qua, một số prepper đã xuất hiện trên chương trình thực tế “Doomsday Preppers” (Những người chuẩn bị cho tận thế) trên đài National Geographic Channel của Mỹ, nhằm chia sẻ những kinh nghiệm, kế hoạch mà họ chuẩn bị cho ngày tận thế.

Một số prepper có thể vào trang web mua hàng online, sắm hết nhu yếu phẩm một năm, thực phẩm để trữ trong các căn hầm trú ẩn.

Alex Mason, chàng trai 17 tuổi sống ở New Hampshire, cũng là một prepper. Song với Alex, công tác chuẩn bị cho ngày tàn của Trái đất có đôi chút khác biệt: bên cạnh tích trữ lương thực và đồ ăn, cậu còn tự trang bị những kỹ năng sinh tồn cần thiết cũng như luôn mang theo túi khẩn cấp bên mình.

Hiện tại, cậu cùng người bạn bằng tuổi tên Myles Allen đã lập một tài khoản Instagram để lan rộng câu chuyện của mình ra toàn thế giới.

Chia sẻ về niềm tin một ngày Trái đất sẽ bị diệt vong, Alex nói: "Tất cả những gì bạn cần làm là nhìn xem thế giới đang diễn biến ra sao, để thấy biết bao hiểm họa có thể xảy đến. Tôi luôn hi vọng mọi chuyện sẽ tốt lên, nhưng tôi cũng cần phải biết cách bảo vệ bản thân và gia đình trong trường hợp xấu nhất."

Alex và các bạn của cậu đã đi theo "chủ nghĩa sinh tồn" (survivalism – phong trào chuẩn bị cho ngày diệt vong) được 6 năm, sau khi chứng kiến những thảm họa xảy ra dồn dập ở nhiều nơi trên Trái đất.

"Tôi đã thường trực lo lắng về một thảm kịch có thể ập đến" - cậu nói tiếp - "Lúc đó, tôi tự hỏi liệu có ai đang chuẩn bị cho điều này chưa. Và khi lên mạng tìm kiếm, tôi nhận ra có cả một cộng đồng ngoài kia đang chung mối bận tâm với mình".

Kể từ đó, Alex sốt sắng chuẩn bị bằng nhiều cách nhất có thể. Không chỉ suy tính những viễn cảnh như chiến tranh thế giới hay thảm họa tự nhiên, cậu suy xét mọi khả năng có thể xảy đến với Trái đất.

Cậu học bằng hết những mẹo vặt trên YouTube và Instagram. Cậu tự rèn luyện những kỹ năng như sơ cứu, sinh tồn trong hoang dã (nhóm lửa, dựng lều, săn bắn...), tự vệ và tìm kiếm đồ ăn. Cậu cho rằng: "Trong những tình huống khẩn cấp, bạn không thể gọi điện cầu cứu bất cứ ai. Bạn cần phải biết những kỹ năng để sống qua ngày. Nó giống như bạn dựng lại cuộc đời từ đống đổ nát".

"Nhiều prepper tiêu tốn bạc tỷ để sắm sửa mọi thứ, nhưng tôi thì không mất nhiều tiền lắm, trừ với kho dự trữ thực phẩm. Không ai bảo phải nhiều tiền thì mới có quyền lo lắng."

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)

Tin mới cập nhật
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

4 bước giúp doanh nghiệp giữ chân người tài

HIỆN ĐẠI -
Đừng nghĩ rằng, họ đã đầu quân cho bạn nghĩa là sẽ gắn bó lâu dài. Trong thời buổi đầy cạnh tranh hiện nay, nhiều người sẵn sàng từ bỏ để đến với công việc mới phù hợp, nhiều quyền lợi hơn. Vì vậy, bạn nên hiểu 4 bí quyết sau để có thể giữ chân người tài gắn bó lâu dài với công ty của bạn.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Cách để chạy mà không thấy mệt

Năng lượng -
Như chúng ta đều biết, chạy bộ là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai cũng nên sở hữu. Đó là cách tuyệt vời để giảm cân, và giữ cho tim của bạn được khỏe mạnh. Chạy cũng rất tốt trong một vài trường hợp khẩn cấp: bạn không bao giờ biết khi nào bạn phải chạy để thoát khỏi một con thú hoang hay nhân viên tiếp thị tận nhà. Nhược điểm của việc chạy bộ đó là rất khó để giữ được nhịp độ chạy! Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi như thể cơ thể của bạn chỉ muốn rã rời, và chúi mặt xuống mặt đất. Bài viết này sẽ cải thiện kỹ năng chạy bộ của bạn nói chung và nếu bạn là một người chạy bộ giỏi, bạn sẽ biết làm thế nào để chạy nhanh hơn!