Điểm giống nhau trong đạo Phật và đạo Võ

Chữ “ Hạnh” trong đạo Phật và đạo Võ

Kết quả hình ảnh cho Chữ “ Hạnh” trong đạo Phật và đạo Võ

 “Hạnh” vốn là biệt ngữ tôn giáo, chính xác là Phật giáo. Khái niệm ấy chỉ phẩm hạnh của người tu sở đắc được do công phu trì tụng, thực hành giáo pháp, sống thiện giữ giới đúng lời Phật dạy. Hạnh là “chất” con nhà Phật, bên trong chiếc áo tu sĩ, “chiếc áo không làm nên thầy tu” – có hạnh mới đích thực là người tu. Dưới mắt người có tín ngưỡng, người tu có hạnh bộc lộ cả ra ngoài khiến người ta trân trọng, tâm phục. 

Không chỉ là người theo nghiệp tu hành,  người sở đắc võ thuật chân chính và có thực lực theo nghĩa trọn vẹn tất yếu phải và cần có hạnh.

Vậy “hạnh” con nhà võ là gì?

 Thiển nghĩ, võ thuật phương Đông, nhất là thiền tông, hạnh là quan yếu. Người sở đắc võ thuật chân chính và có thực lực theo nghĩa trọn vẹn tất yếu phải và cần có hạnh. Điều này rất nhân văn vì không chỉ có con người mới có sức mạnh, nhiều – rất nhiều thậm chí là hầu hết động vật, một số thực vật đặc biệt có sức mạnh, có khả năng tự vệ và tấn công. Ngay cả bạch tuộc mềm yếu mà cũng có khả năng phun mịt làm mù đối phương, còn cọp báo, cá sấu, rắn độc… sức mạnh mới thực ghê gớm, vượt xa sức mạnh cơ bắp con người, và con người từ xưa đã học nhiều đòn thế từ sức mạnh loài vật để làm phong phú võ học của mình.

Vậy con người có võ khác biệt sức mạnh nói chung như thế nào? Có lẽ hạnh là giá trị phân biệt. Giá trị này đã giúp con nhà võ không biến thành cỗ máy chém giết vô tri, những sát thủ công cụ. Hạnh nâng tầm võ thuật lên thành một thứ văn hóa nếu không nói là văn hóa đỉnh cao khi sức mạnh được hướng đến những mục đích cụ thể thông qua phương pháp cụ thể, sức mạnh cơ bắp được hướng dẫn bởi lý luận minh triết rất Người.

Để có đòn thế khúc triết đã khó, sở đắc hạnh càng khó hơn, đấy là cả một quá trình rèn luyện gian nan lâu dài, cả đời. Dưới mái chùa con nhà võ đồng hành với giáo pháp, hạnh là đương nhiên. Ngoài đời, hạnh có được thật nan giải, tu chợ mà.

Người có võ mà không có hạnh tinh thần chơi vơi, sức mạnh không được huy động hết cho cuộc chiến đấu kém tính mục đích..

Đạo đức, đạo lý… có thể được hiểu nôm na đấy là hạnh. Cho dù trong chùa hay ngoài chợ đời, có hạnh, sức mạnh được hướng dẫn và tăng thêm. Con nhà võ có hạnh tức có nền tảng giá trị tinh thần quý giá, tự tin, mạnh mẽ, dứt khoát, không dao động….

Để chiến thắng một đối thủ có hạnh – lực đầy đủ khó bội phần vì họ sẽ chiến đấu với hơn 100% sức mạnh. Ngược lại, người có võ mà không có hạnh tinh thần chơi vơi, sức mạnh không được huy động hết cho cuộc chiến đấu kém tính mục đích, họ vào trận với lực dưới sức mình, dễ bị đánh bại hơn.

Đấy là nói kiểu phàm phu. Trong thiền tông, không có hạnh anh không thể thiền định, không thể có sức mạnh từ thiền. Hạnh không còn là “sự khuyến khích” mà là yêu cầu bắt buộc cần và đủ của võ học, không có cái này thì không có cái kia.

Học võ thuật, rèn cho có hạnh, đấy là học làm người với những tiêu chuẩn cao nhất, hai trong một, lời biết bao nhiêu…

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)

Tin mới cập nhật
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

4 bước giúp doanh nghiệp giữ chân người tài

HIỆN ĐẠI -
Đừng nghĩ rằng, họ đã đầu quân cho bạn nghĩa là sẽ gắn bó lâu dài. Trong thời buổi đầy cạnh tranh hiện nay, nhiều người sẵn sàng từ bỏ để đến với công việc mới phù hợp, nhiều quyền lợi hơn. Vì vậy, bạn nên hiểu 4 bí quyết sau để có thể giữ chân người tài gắn bó lâu dài với công ty của bạn.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Cách để chạy mà không thấy mệt

Năng lượng -
Như chúng ta đều biết, chạy bộ là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai cũng nên sở hữu. Đó là cách tuyệt vời để giảm cân, và giữ cho tim của bạn được khỏe mạnh. Chạy cũng rất tốt trong một vài trường hợp khẩn cấp: bạn không bao giờ biết khi nào bạn phải chạy để thoát khỏi một con thú hoang hay nhân viên tiếp thị tận nhà. Nhược điểm của việc chạy bộ đó là rất khó để giữ được nhịp độ chạy! Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi như thể cơ thể của bạn chỉ muốn rã rời, và chúi mặt xuống mặt đất. Bài viết này sẽ cải thiện kỹ năng chạy bộ của bạn nói chung và nếu bạn là một người chạy bộ giỏi, bạn sẽ biết làm thế nào để chạy nhanh hơn!