Kỹ năng sinh tồn: Điểm qua một vài loại lương thực dễ tìm ở nơi hoang dã

Hoang đảo -

 

(Kynangsinhton) - Có thực mới vực được đạo - đó là triết lý muôn thuở của cuộc sống, và thực phẩm cũng là một góc cần thiết trong tam giác của sự sống này, bao gồm: Nước, thực phẩm, trú ẩn.

Ky Nang Sinh Ton - diem-qua-mot-vai-loai-luong-thuc-de-tim-o-noi-hoang-daKhi đi du lịch ở Việt Nam, nước, lửa và một chỗ trú ẩn an toàn có thể không hề khó tìm kiếm. Nhưng lựa chọn loại lương thực nào và như thế nào để làm thực phẩm duy trì sự sống không phải là điều ai cũng biết.

Nếu bạn phải tồn tại cùng với cái đói đang dai dẳng đeo đuổi, thì ý chí sinh tồn của bạn sẽ là cái cạn kiệt đầu tiên, và mất đi ý chí là mất đi tất cả. Ngay sau đó là sinh lực, sức chịu đựng cũng sẽ suy kiệt. Tất nhiên khi đó sinh mạng của bạn đã bị đe dọa nghiêm trọng.

Có nhiều thứ có thể là thực phẩm, hoặc ít ra là trông giống như thực phẩm. Có những thứ bạn ăn được, có những thứ ăn vào làm bạn bị bệnh . Một vài thứ ăn vào bạn sẽ chết nhưng chính nó lại giúp bạn “tạo ra” những loại thực phẩm ăn được khác...vân vân và vân vân. Có quá nhiều thứ để nói đến trong vấn đề này. Thiên nhiên quanh ta thì trù phú và hào phóng nhưng lại nguy hiểm chết người với những con người thiếu hiểu biết.

Một vài ví dụ đơn giản mà ai cũng biết : Nấm chẳng hạn. Nấm độc có màu sắc sặc sỡ và nấm ăn được có màu sắc đơn giản. Đừng vội, việc làm theo kinh nghiệm mơ hồ này sẽ giết chết bạn rất mau chóng . Phân biệt nấm ăn được với nấm không ăn được còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mũ nấm, các loại đốm, rễ, vành hay thân nấm. Một chuyên gia về nấm cũng không dễ dàng gì trong chuyện này. Và với hơn 10.000 loại nấm khác nhau, hãy chỉ chọn những loại nấm mình biết để ăn là cách tốt nhất. Nấm rất dễ tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, chúng có thể rất độc nhưng có thể cũng rất bổ dưỡng và ngon miệng. 

Ky Nang Sinh Ton - diem-qua-mot-vai-loai-luong-thuc-de-tim-o-noi-doang-da-anh02Hay đơn giản hơn là các loại củ quả. Củ khoai môn thì ai cũng biết, nó mọc ở mọi nơi từ nhiệt đới, ôn đới đến hàn đới. Nhưng trong đám họ hàng hang hóc nhà nó có loại ăn rất ngon và ngọt, có loại ăn rất chát và đắng, có loại làm bạn rối loạn tiêu hóa, cũng có loại làm bạn dị ứng ngứa ngáy toàn thân đến mức độ vật vã sống không bằng chết.

Ky Nang Sinh Ton - diem-qua-mot-vai-loai-luong-thuc-de-tim-o-noi-doang-da-anh03Ở ven biển thì cũng có những loại trai, sò, cá tôm. Chúng có thể khá quen thuộc và trông có vẻ lành hơn nhưng thực tế mức độ nguy hiểm cũng không hề kém cạnh. Sứa có thể có độc, bạch tuộc cũng có thể có độc. Thậm chí cả rùa biển (đồi mồi) cũng có tuyến độc riêng nếu không biết cách loại bỏ mà ăn phải thì chết chắc. Một số loài cá da trơn, cá nóc có độc, rắn biển thì cực độc. Đặc biệt có một số loài trai, sò ở thời điểm này thì ăn được nhưng ở thời điểm khác ăn vào lại rất nguy hiểm ….

Ky Nang Sinh Ton - diem-qua-mot-vai-loai-luong-thuc-de-tim-o-noi-doang-da-anh04Tạm dừng ở 3 loại lương thực thông dụng nhất có thể tìm kiếm. Còn rất loại lương thực khác cần phải nhắc đến như côn trùng, bò sát, các loài thú, các loài chim chóc,... Kỹ Năng Sinh Tồn sẽ đưa đến cho các bạn vào các bài sau. Một lời khuyên trong hoàn cảnh này là: Chỉ ăn những gì mình hiểu rõ. Nếu như bạn đã có một lượng kiến thức và kinh nghiệm nhất định về thiên nhiên hoang dã, bạn có nhiều lựa chọn hơn và bạn cũng sẽ thoải mái, tự tin hơn khi phải vật lộn mưu sinh ở nơi khắc nghiệt này. Ít ra với lượng kiến thức trong bài viết này, hi vọng cũng đủ làm cho bạn có thêm ý chí để không khoanh tay nhịn đói mà chờ chết.

Kỹ Năng Sinh Tồn

TỪ KHOÁ