Dong riềng đỏ: Loài cây quen thuộc, rẻ tiền nhưng lại là thần dược chữa trị các bệnh về tim mạch

Trí tuệ -

Hiện nay cây Dong riềng đỏ đã được xác lập quyền sở hữu trí tuệ Việt Nam và công ước về sở hữu trí tuệ thế giới. Đây là cơ sở pháp lý để cây thuốc này được tiếp cận với những người Việt Nam không may mắc bệnh mạch vành tim và xa hơn nữa là có thể vươn xa ra thế giới.

Theo BS. Hoàng Tuấn Long (SK&ĐS) , cây Dong riềng đỏ là loại cây thuốc dân gian rất có giá trị trong phòng chống bệnh tim mạch, căn bệnh khá phổ biến ở người có tuổi và người cao tuổi. Trên thế giới hiếm cây thuốc nào dành cho bệnh tim mà lại tích hợp được 7 tác dụng trong 1 cây thuốc như cây này. Vì nó vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hòa nhịp tim; vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; vừa an thần.

Chỉ cần độc vị dong riềng đỏ nấu với tim lợn, bất kể là lá, hay thân hoặc củ đã sao thơm hãm nấu lên với 1 quả tim là đã thấy được hiệu quả ngay, người kém ăn có thể chỉ cần uống nước. Từng chứng kiến những bệnh nhân chụp xạ hình gắng sức vùng cơ tim thiếu máu tới 41%, những bệnh nhân hẹp khẩu kính mạch vành tới 82%. Sau gần một năm, vùng thiếu máu trên xạ hình chỉ còn 5%, khẩu kính lòng mạch vành cải thiện rõ rệt. Ngay cả những người sau đặt stent nong mạch vành mà vẫn đau ngực cũng hiệu quả.

Sau đây là một số bài thuốc từ cây dong riềng đỏ giúp đánh tan nỗi lo các bệnh về gan và bệnh tim mạch, theo Người tiêu dùng:

Bài thuốc trị đau thắt ngực do bệnh mạch vành gây ra: Đối với trường hợp này, bệnh nhân hãy lấy 60 g củ dong riềng đỏ khô, đem rửa sạch (có thể cắt khúc hoặc để nguyên). Sau đó đem hầm với một quả tim lợn. Ăn cả nước lẫn cái, 1 ngày/1 lần. Sử dụng liên tục trong vòng 10 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Chữa viêm gan: Lấy 20 g rễ cây dong riềng đỏ kết hợp với 15 g hoa dong riềng sắc lấy nước uống thay nước trong ngày; trong trường hợp bệnh nhân bị viêm gan vàng da: Lấy 100 g củ dong riềng tươi cắt nhỏ, nhân trần 30 g, cỏ mực 20 g. Sắc chung hỗn hợp trên với 300 ml nước, đến khi còn 100 ml thì dùng được. Đối với bệnh nhân bị viêm gan truyền nhiễm cấp tính, bệnh nhân lấy 100-150 g rễ dong riềng đỏ tươi, sau đó đem thái nhỏ. Sắc kỹ lấy nước. Uống 2 lần trong ngày (sáng và chiều, có thể uống trước hoặc sau ăn). Uống liên tục trong 20 ngày (1 liệu trình). Lưu ý, trong thời gian dùng thuốc bệnh nhân nên kiêng tôm, cá và các thức ăn có vị cay.

Trị hiệu quả bệnh rong kinh: Trong trường hợp này, bệnh nhân nên sử dụng củ dong riềng đỏ kết hợp với hoa đỗ quyên (ánh sơn hồng) lượng vừa đủ hầm gà ăn. Ăn 1-2 lần/ngày. Ăn liên tục trong vòng từ 5-7 ngày sẽ có hiệu quả.

Trị bầm tím do chấn thương: Trong trường hợp này, bệnh nhân lấy một lượng vừa đủ rễ tươi cây dong riềng đỏ sau đó đem giã nhuyễn, đắp lên vết thương. Vết bầm tím sẽ dần dần biến mất.

Chữa đau răng và khí hư: Dùng củ dong riềng (nên dùng dong riềng đỏ) hầm với gạo nếp để ăn. Để tránh bị ngán, bệnh nhân có thể hầm với gà, ăn 1-2 lần trong ngày.

Chữa chứng chướng bụng ở trẻ em: Nếu chẳng may con, cháu hay em của bạn bị chướng bụng hãy dùng lá, hoa dong riềng đỏ và kim tiền thảo lượng bằng nhau, sau đó đem giã nát, sao nóng rồi đắp lên bụng cho trẻ. Hiệu quả sau 2-3 lần đắp.

Ngoài ra, hoa dong riềng đỏ cũng được dùng để cầm máu bên ngoài. Trong khi hạt của nó có thể tán bột rắc chữa viêm tai có mủ.

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)