Giải mã "cơn ác mộng" đang muốn nói với bạn điều gì?

Thành thị -

(Kynangsinhton) - Ý nghĩa của các cơn ác mộng vẫn luôn được nhiều người thắc mắc và quan tâm.

1. Giấc mơ về tình dục

Tình dục là một trong những ham muốn mạnh mẽ nhất của con người và đáng ngạc nhiên là giấc mơ lại cũng hay gắn với những câu chuyện mang màu sắc tình dục và những ham muốn thầm kín. Những giấc mơ tình ái khác nhau tuỳ từng người, về từng chi tiết nhưng một vài kiểu giấc mơ nhiều người hay gặp khó hiểu, gây bối rối và chỉ có phân tâm học mới giúp khám phá phần nào.

1. Mơ có quan hệ tình dục với người chưa bao giờ quen biết hoặc không nhận rõ là ai - một điều có thể sẽ không bao giờ xảy ra trong đời thực nhưng phân tâm học lại giả định rằng từ trong sâu thẳm của tiềm thức người mơ muốn khám phá một trải nghiệm tình dục lãng mạn, hấp dẫn, táo bạo hơn. “Người lạ” là sự ám chỉ một nhu cầu, một mong muốn bị dồn nén, không dám bộc lộ, một bí ẩn ở bản thân chưa được khám phá giống như khung vải tinh khôi đang chờ đợi cây cọ của hoạ sĩ tạo ra bức tranh đích thực.

kynangsinhton.vn-giaimaacmong

Giấc mơ tình dục với người không rõ mặt. Ảnh minh họa Internet

2. Mơ có quan hệ tình dục với người tình cũ: Một trải nghiệm có thể vừa dễ chịu vừa kinh sợ, gợi lại biết bao hồi ức, đánh thức những cảm xúc đã chôn vùi, nếu đã có bạn tình mới thì còn có thể bị dày vò với mặc cảm tội lỗi, liệu có phải vẫn còn tình cảm với người cũ ? Tiềm thức không song hành với ý thức và có thể ẩn chứa nhiều ký ức tưởng như đã bị phong toả hay xoá sổ chỉ vì người tình cũ đã không còn hiện hữu trong cuộc sống của người mơ nữa nhưng điều đó không có nghiã là không tồn tại trong tiềm thức. Giấc mơ về người tình cũ có thể là bằng chứng rằng người mơ đang có những cảm xúc sâu kín chưa thể dứt bỏ. Một đốm lửa tưởng như đã tàn lại bắt đầu nhen nhúm, liên quan đến một quá khứ khoáng đạt, một thời tuổi trẻ hay một đam mê mà người mơ bâng khuâng, tiếc nuối và như vậy có nghĩa là người mơ đã không hài lòng với cuộc sống thực tại. Cũng có thể là người mơ mong chờ sự trở lại của mối tình cũ và giấc mơ là sự giải toả những ẩn ức của tiềm thức hoặc chỉ đơn giản là sự tái hiện trong giấc ngủ một quãng đời chung sống với nhiều kỷ niệm đẹp mà người mơ hay nghĩ đến khi thức.

3. Mơ đã phản bội bạn tình: Không đáng sợ, mặc dầu có thể tỉnh dậy với cảm giác phạm tội nhưng những giấc mơ kiểu này thường lại đến sau khi có quyết định quan trọng gắn bó với nhau hơn nữa (đính hôn, chung sống) và một làn sóng những cảm giác bất an đã đột ngột ập đến trong giấc mơ. Mơ thấy bị bạn tình phản bội lại thường là dấu hiệu chứng tỏ sự thiếu tin tưởng vào tình yêu sâu nặng của bạn tình.

4. Mơ có quan hệ tình dục với người đồng giới, bạn hay người quen: Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng mỗi người đều tồn tại ở mức độ nào đó chất lưỡng tính dục và giấc mơ là cơ hội để khám phá những mong muốn tính dục tiềm ẩn hay bị dồn nén và nay bộc lộ bằng những hình ảnh mạnh mẽ trong giấc mơ, đôi khi rất lạ.

Khi hay có những giấc mơ hãi hùng, cách xử lý thế nào? Nhiều giấc mơ tình ái dù lạ lùng như trên đã nêu nhưng nói chung không cần đến sự can thiệp của y học. Thực hành lối sống tích cực và tư vấn tâm lý (tình dục, hôn nhân) có thể thích hợp với nhiều trường hợp. Hầu hết các giấc mơ tình ái không để lại dư vị khó chịu, đôi khi chỉ làm cho đương sự kinh ngạc vì họ không bao giờ có trải nghiệm với những hành vi đó, ví dụ tình dục đồng giới… Chỉ khi nào những giấc mơ ghê sợ rất hay lặp lại (ví dụ có quan hệ tình dục với thành viên trong gia đình, tham gia vào chuyện cưỡng bức,hay nghi ngờ liên quan tâm linh …) mới nghi ngờ có vấn đề tâm lý và cần gặp các chuyên gia tâm lý trị liệu để được giúp đỡ. Thông thường, các chuyên gia tìm mối liên hệ giữa bối cảnh phát triển tâm lý mà đương sự đã trải nghiệm với những chuyện diễn ra trong thế giới của những giấc mơ để có liệu pháp thích hợp. Liệu pháp thôi miên là một số các phương pháp có thể giúp đương sự kiểm soát các giấc mơ hãi hùng.

kynangsinhton.vn-giacmotinhduc

Giấc mơ về tình dục cho thấy tâm lí và nhu cầu được quan tâm. Ảnh Internet

2. Giấc mơ bị săn đuổi: là dấu hiệu cho thấy bạn đang lảng tránh điều gì trong cuộc sống thực và từ chối đối diện với các vấn đề.

3. Giấc mơ rụng răng hay rụng tóc đồng: nghĩa với sự bất an của chủ nhân về ngoại hình và các quan hệ tương tác với những người khác. Cơn ác mộng này cũng có thể ám chỉ cảm giác bơ vơ, không nơi nương tựa.

4. Giấc mơ bị lạc: có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lạc hoặc mất phương hướng trong cuộc đời thực. Cơn ác mộng cũng có thể liên quan đến những lo sợ về sự không phù hợp.

5. Giấc mơ bị ngã: là một cảnh báo của tiềm thức rằng có thứ gì đó trong cuộc sống của chủ nhân đã rơi vào tình trạng mất kiểm soát. Cơn ác mộng này cũng có thể gắn với sự chán nản hoặc việc bị một người bạn tin cẩn làm thất vọng.

Làm gì để hạn chế ác mộng?

Để hạn chế ác mộng, giáo sư Michelle Carr người đứng đầu công trình nghiên cứu từ Bệnh viện Sacre-Coeur tại Montreal (Canada) đã thử nghiệm trên nhóm hay mơ ác mộng và nhóm không mơ ác mộng khuyên bạn hãy dùng liệu pháp tưởng tượng diễn tập, có nghĩa là nghĩ về cơn ác mộng một lần trong ngày và một lần trước khi đi ngủ, mỗi lần kéo dài 20 phút. Như thế, giấc mơ sẽ bớt đáng sợ và dần dần thay đổi, ít tiêu cực hơn.

Thay đổi thói quen sinh hoạt cho khoa học hợp lý, để tâm trạng được vui vẻ thoải mái tự khắc những khúc mắc tâm lí sẽ được gỡ bỏ.

Trong trường hợp vẫn gặp quá nhiều ác mộng khiến bạn sợ hãi mỗi sáng thức dậy, hãy thử đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để xác định vấn đề.

Hoàng Linh (T/h)

Kỹ Năng Sinh Tồn

TỪ KHOÁ