Giật mình những mối đe dọa sức khỏe con trẻ 'bủa vây' cổng trường học

Thành thị -

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho rằng, nếu ăn những loại thực phẩm bày bán ở cổng trường học thường xuyên, các em học sinh sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư rất cao. Ông nhắc lại: “Đây là sự thật chứ không phải là dọa đâu!”.

Các món ăn vặt nhuốm phẩm màu được sản xuất theo công nghệ Trung Quốc

Mực cay, khô bò, bim bim ốc, thịt hổ... được bày bán phổ biến ở nhiều cổng trường học, là món ăn yêu thích của nhiều trẻ nhỏ.

Trả lời câu hỏi của PV Trí thức trẻ, tiểu thương kinh doanh ở cổng trường học cho biết, hàng hóa nhập ở La Phù. Bỏng gạo có giá 115.000/5kg, mực trắng 37.000/kg. Những loại bỏng này mở ra không bị ỉu, buộc chặt là có thể giữ giòn.

Không chỉ là nơi phân phối, La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) cũng chính là nơi sản xuất ra các mặt hàng ăn vặt cho trẻ em.

Dù là cơ sở lớn hay hộ kinh doanh nhỏ lẻ, các cơ sở đều trong tình trạng kín cổng cao tường. Công thức sản xuất được cung cấp bởi các chuyên gia Trung Quốc không có tiêu chuẩn sản xuất.

Khảo sát ý kiến của những người dân xung quanh các xưởng sản xuất này, một bác bán hàng nước chia sẻ: "Các cơ sở ở đây dùng nhiều phẩm màu, công thức người Trung Quốc hướng dẫn, các cơ sở Việt Nam đầu tư nhà xưởng. Cứ đến buổi chiều là các xưởng sản xuất này tỏa ra mùi hôi khó chịu đến mức không chịu nổi".

Tiềm ẩn ung thư

Theo Lao động, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) phân tích: “Thức ăn ở cổng trường chủ yếu là đồ nướng, rán, chế biến sẵn, rồi bim bim, bỏng ngô... bán ở cổng trường, vỉa hè, tất cả những cái đó đều có khả năng gây độc hại cho trẻ con. Nếu cứ ăn thường xuyên khiến cho trẻ em rất sớm tiếp cận với những tác nhân gây ung thư. Những loại đạm động vật, protein khi gặp nhiệt độ cao nó không phải phân giải thành axit amin mà nó bị bẻ gãy thành những tế bào lạ, những phân tử lạ, những phân tử lạ xâm nhập vào cơ thể, gây ra ung thư. Gây ra ung thư từ rất sớm đối với trẻ em. Đây là sự thật chứ không phải là dọa đâu”.

“Mối nguy hiểm cực kỳ lớn đối với các em học sinh là chuyện đã rõ ràng. Nhưng chính chuyện ăn vặt ở cổng trường tạo ra một môi trường phi văn hóa. Bây giờ phải có quan điểm chống ăn vặt ở cổng trường. Phải cấm. Cấm rồi thì phải dẹp hết luôn. Thứ nhất, gây ra thói quen không tốt cho trẻ em. Ở nhà không chịu ăn. Đi đến trường thì ăn vặt. Như thế là tính dinh dưỡng không được ổn định, không được kiểm soát. Các em sẽ phải tiếp cận với những yếu tố không an toàn vì những người bán hàng họ không có trách nhiệm, không đủ trách nhiệm để đảm bảo an toàn cho trẻ em” - GS Thịnh nhấn mạnh.

Nguy cơ ung thư cao, tạo ra những thói quen sống không tốt, làm hoen ố hình ảnh học đường… là những hệ lụy vô cùng nguy hiểm và nhãn tiền mà thực phẩm bẩn bán ở cổng trường đã gây ra. Điều này các em học sinh chưa thể đủ nhận thức để hiểu được. Vì thế, cần sự vào cuộc quyết liệt của các bậc phụ huynh để che chở, bảo vệ con em mình trước những nguy cơ tiềm ẩn sâu sắc ấy. Cũng như sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng để có thể hy vọng một ngày không xa, thực phẩm bẩn ở cổng trường học sẽ không còn đe dọa tương lai thế hệ trẻ của chúng ta.

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)

Tin hot trong ngày
Cách chữa ong đốt nhanh nhất
chữa ong đốt

Cách chữa ong đốt nhanh nhất

Sức khỏe -
Ong đốt là một tai nạn thường gặp ở trẻ em do hiếu động, nghịch ngợm. Có một số trường hợp do bị ong đốt không xử lý kịp thời và đúng cách dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng, nhất là với những cơ thể người có sức đề kháng, chịu đựng kém, người có mẫn cảm với phấn hoa