Hà Nội: 3 sinh viên bỏng nặng vì bóng bay galaxy phát nổ

Thành thị -

Bóng bay galaxy là  mới du nhập vào Việt Nam hồi cuối năm ngoái và trở thành một trào lưu mới của giới trẻ mỗi khi chụp hình.

Vụ việc xảy ra khi một số sinh viên học đại học trên địa bàn Hà Nội đã mua bóng bay galaxy về bán tại cổng trường tiểu học Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) với giá 80.000-100.000đồng/quả. Do gặp phải tàn lửa thuốc lá, số bóng trên bất ngờ phát nổ khiến ba sinh viên đang cầm bóng bay bị bỏng nặng.

Đây là một trong những trường hợp được ghi nhận tại Việt Nam gặp tai nạn do bóng bay galaxy gây ra. Trước đó, anh Lý Th. (26 tuổi, Nghệ An) đã mua khoảng 6 bong bóng đèn LED về trang trí không gian nhà khi tổ chức tiệc thôi nôi cho con. Không may bóng bị chạm vào điếu thuốc đang hút dẫn đến phát nổ và cháy. Anh Th. được đưa đi cấp cứu trong tình trạng tay phải và mặt bị bỏng cấp độ 2, tay trái bị bỏng cấp độ 3.

Tại Trung Quốc, đồ chơi này đã bị cấm buôn bán và sử dụng vì đã xuất hiện nhiều trường hợp bóng bay phát nổ gây thương tật cho nhiều người.

Cụ thể: Ngày 27/11 ở Nam Kinh, Trung Quốc, một vụ nổ do bóng Galaxy xảy ra đã làm 4 người bị phỏng. Cụ thể, 2 cặp đôi nam nữ đã mua 6 quả bóng lung linh này mang lên ô tô về nhà. Trong lúc di chuyển, một thanh niên đã hút thuốc trong xe, tàn thuốc bén vào quả bóng kiến cả 6 quả lần lượt phát nổ. Mặc dù được đưa đi cấp cứu kịp thời, các bác sĩ vẫn thông báo rằng, hai người đàn ông bị bỏng nghiêm trọng ở cấp độ 2.

Mặc dù đã được cảnh báo về mức độ nguy hiểm từ món đồ chơi này nhưng trên thực tế, nhiều khu vui chơi tại các thành phố lớn ở Việt Nam bóng bay galaxy vẫn được bán phổ biến.

Theo các chuyên gia, bóng được bơm bằng khí Hydro rất dễ hút nhiệt, chỉ cần nó vô tình bay ngang qua một bóng đèn, ngọn lửa hoặc bất kể thứ gì đang nóng thì sẽ lập tức phát nổ, và phun ra lớp khí nóng đủ khiến những người xung quanh bị bỏng nặng. Nếu gần lửa thì càng nguy hiểm hơn vì Hydro bắt lửa cực nhanh.

Theo tìm hiểu của PV, hầu hết các loại bóng bay galaxy này đều có nguồn gốc Trung Quốc. Những người bán đều đảm bảo bóng đèn LED là đồ chơi an toàn, nhưng khuyến cáo không nên để gần những nơi có nhiệt độ cao sẽ dễ gây nổ bóng và cháy dây đèn, dễ gây nguy hiểm nhất là với trẻ em.

Hiện loại bóng bay này được cho là bơm bằng khí Heli an toàn hơn khí Hydro. Khi bóng được bơm khí Hydro khá nguy hiểm. Trong trường hợp xảy ra sự cố, một quả bóng có thể gây bỏng độ 2, còn nếu có nhiều quả hoàn toàn có thể gây ra vết bỏng đến độ 3 hoặc độ 4. Đặc biệt, nếu bỏng ở vùng mặt thì hậu quả còn khó lường hơn rất nhiều. Tuy nhiên việc nhận biết bóng được bơm bằng khí Heli hay Hydro là khá khó khăn.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh việc cháy nổ cũng phụ thuộc vào chất lượng của quả bóng. Bóng làm bằng silicon chất lượng thấp thường mỏng nên dễ xảy ra nổ hơn. Tuy nhiên, để an toàn các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng loại bóng không bơm khí Hydro, còn riêng đối với trẻ nhỏ cần cách ly để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)

Tin hot trong ngày
Thực phẩm giúp bạn cải thiện trí nhớ tốt hơn dùng thuốc.
trí não

Thực phẩm giúp bạn cải thiện trí nhớ tốt hơn dùng thuốc.

HIỆN ĐẠI -
Đừng nghĩ rằng chỉ có dùng thuốc hoạt huyết, bổ trợ bạn mới có một trí nhớ tốt. Những gì chúng ta ăn cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất của bộ não. Dinh dưỡng phù hợp sẽ cung cấp sức mạnh cho bộ não, giúp bộ não tổ chức tốt hơn, bạn suy nghĩ nhanh hơn và cải thiện trí nhớ.
Tin mới cập nhật
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

4 bước giúp doanh nghiệp giữ chân người tài

HIỆN ĐẠI -
Đừng nghĩ rằng, họ đã đầu quân cho bạn nghĩa là sẽ gắn bó lâu dài. Trong thời buổi đầy cạnh tranh hiện nay, nhiều người sẵn sàng từ bỏ để đến với công việc mới phù hợp, nhiều quyền lợi hơn. Vì vậy, bạn nên hiểu 4 bí quyết sau để có thể giữ chân người tài gắn bó lâu dài với công ty của bạn.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Cách để chạy mà không thấy mệt

Năng lượng -
Như chúng ta đều biết, chạy bộ là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai cũng nên sở hữu. Đó là cách tuyệt vời để giảm cân, và giữ cho tim của bạn được khỏe mạnh. Chạy cũng rất tốt trong một vài trường hợp khẩn cấp: bạn không bao giờ biết khi nào bạn phải chạy để thoát khỏi một con thú hoang hay nhân viên tiếp thị tận nhà. Nhược điểm của việc chạy bộ đó là rất khó để giữ được nhịp độ chạy! Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi như thể cơ thể của bạn chỉ muốn rã rời, và chúi mặt xuống mặt đất. Bài viết này sẽ cải thiện kỹ năng chạy bộ của bạn nói chung và nếu bạn là một người chạy bộ giỏi, bạn sẽ biết làm thế nào để chạy nhanh hơn!