Hà Tĩnh: 1/3 số đê biển đang bị xuống cấp nghiêm trọng

Xuống biển -

Tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 280km đê biển, đê cửa sông. Tuy nhiên, có đến 1/3 số đê này chưa được đầu tư, xây dựng kiên cố hóa.

Đặc biệt sau mỗi trận bão nhiều tuyến đê lại bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng hơn, đe dọa đến cuộc sống của người dân sinh sống nơi đây.

Tuyến đê biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, sau cơn bão số 10, hơn 2km bờ đê đã bị sóng biển đánh sập, gây sạt lở nghiêm trọng. Những hàm ếch đã ăn sâu vào phía chân đê gây nguy cơ vỡ đê biển rất lớn.

Theo thiết kế, các tuyến đê biển ở Cẩm Xuyên chỉ có khả năng chịu được bão cấp 8, cấp 9. Còn với cơn bão số 10 vừa qua, có gió giật mạnh cấp 10, cấp 11 nên sóng biển đã tràn qua đê, đánh sập hơn 100 nhà dân sống dọc biển.

Đặc biệt tại tuyến đê biển Thạch Kim, huyện Lộc Hà kéo dài 1,8 km hiện có rất nhiều điểm xung yếu, sạt lở nghiêm trọng khiến sóng biển đi sâu vào đất liền, tràn thẳng vào nhà dân.

Theo thống kê của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, hiện trên địa bàn có 280km đê biển, đê cửa sông. Tuy nhiên, mới chỉ có khoảng 170km đê được xây dựng kiên cố hóa. Số còn lại chỉ xây dựng tạm bợ không đáp ứng được công tác phòng chống bão lụt.

Hà Tĩnh được dự báo là một trong những địa phương có tình trạng nước biển dâng cao nhất trong kịch bản biến đổi khí hậu. Thế nhưng, với 1/3 số đê biển chưa được đầu tư, xây dựng kiên cố hóa như hiện nay, rất nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của hàng nghìn hộ dân sinh sống dọc các tuyến đê biển.

Nguồn VTV News

TỪ KHOÁ