Kỹ Năng Sinh Tồn - Cách phòng tránh muỗi đốt an toàn cho sức khỏe

Lên rừng -

(Kynangsinhton) - Bạn đã từng thắc mắc tại sao một số người rất hay bị muỗi đốt, một khác số lại không chưa? Có bí quyết đấy. Hãy áp dụng một số cách sau đây để muỗi “ghét” bạn nhé!

muoi-dot-a-1374199614_500x0

Mùi hương đuổi muỗi

 Bạn có thể sử dụng những loại dầu chống côn trùng xịt lên những phần da hở để tránh muỗi đốt. Những loại dầu này thường chứa khoảng 30 đến 50% chất DEET (N,N Diethyl metaloluamin) có tác dụng đuổi muỗi trong khoảng vài giờ sau khi xịt. Ngoài ra những loại dầu từ các loại thực vật, như chanh, sả, quế, hương thảo, bạc hà,.. cũng có tác dụng đuổi muỗi rất hiệu quả.

Mặc quần áo có gam màu nhẹ

Chọn quần áo màu sáng. Muỗi bị thu hút vào màu sắc, tương tự như mật hoa và thịt. Vì vậy, tránh mặc quần áo màu tối và những  vải có in hoa tươi sáng, khi đi ra ngoài. Mặc quần áo màu sáng bao gồm phần lớn của cơ thể của bạn, bao gồm cả vùng cổ và khuôn mặt của bạn.

Mắc màn khi ngủ

 Cách chống muỗi đốt hiệu quả nhất trong khi ngủ là sử dụng màn chống muỗi. Lưu ý, trong khi ngủ bạn không nên nằm sát màn vì muỗi có thể đốt bạn.

 Tránh đổ mồ hôi

nhin-mo-hoi-doan-benh-trong-co-the

 Loài muỗi rất nhạy cảm với mùi mồ hôi của cơ thể con người. Đó là lý do tại sao chúng lại chọn đốt cá nhân cụ thể trong số tất cả những người khác trong đám đông. Vì thế, bạn nên giữ cơ thể của mình sạch sẽ và không bị dính mồ hôi. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng các loại dầu gôi đầu, xà bông, nước hoa có mùi hương mạnh vì chúng rất dễ gây chú ý đối với muỗi.

Giữ nhiệt độ cơ thể luôn mát mẻ

 Nhiệt độ cơ thể cao cũng là một trong những yếu tố khiến bạn là mục tiêu dễ bị phát hiện bởi những con muỗi đáng ghét. Do vậy, bạn nên giữ nhiệt độ cơ thể của mình ở trạng thái mát mẻ.  

Thời tiết

Theo dõi thời gian và thời tiết khi ở ngoài trời. Muỗi thường tấn công cá nhân trong thời gian chập tối cho đến khi hửng sáng và cao điểm nhất là vào mùa hè khi thời tiết nóng, oi bức, mưa ẩm.

Sử dụng tỏi và thực phẩm giàu vitamin B1

 Ăn nhiều thức phẩm giàu vitamin B1, như đậu xanh, các loại hạt và khoai tây sẽ làm cho máu của bạn có vị khó chịu đối với muỗi. Tuy nhiên, bạn nên tránh những thực phẩm có nhiều muối vì nông độ muối trong cơ thể cao sẽ làm tăng axít lactic – chất gây chú ý đối với muỗi.

Ăn tỏi cũng là sự lựa chọn tốt, nó giúp cho da của bạn sản sinh một mùi khó chịu cho muỗi.

Cách diệt muỗi bằng biện pháp vệ sinh nhà sạch sẽ

Muỗi bùng phát có nhiều nguyên nhân: Thời tiết nóng ẩm kết hợp môi trường, ao tù, nước đọng, các phế liệu là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển.

Vệ sinh môi trường sạch sẽ, loại bỏ nơi trú ngụ và sinh sản của muỗi có thể diệt tới 70%. Nước là môi trường để muỗi đẻ trứng, do đó các chum, vại,… chứa nước nước nếu không cọ rửa mà chỉ đổ nước không thôi thì trứng vẫn bám vào và khi gặp nước vẫn tiếp tục sinh sôi.

3-loai-thuc-an-cho-ca-canh-khong-the-bo-qua-1

Cách diệt muỗi hiệu quả về mặt sinh học, người dân có thể áp dụng phương pháp thả cá vào bể nước để cá ăn bọ gậy, thay nước thường xuyên rồi cọ rửa để diệt nơi trứng muỗi sinh sôi. Thùng nước phải có nắp đậy. Cần loại bỏ các vật dụng có thể là nơi trú ngụ của muỗi như lọ hoa, cây phát lộc, bát nước, phi vại, các phế liệu bị vỡ... Các hố ga cần rắc vôi bột. Nếu có điều kiện nên lắp các thiết bị cửa lưới chống muỗi.

Trong điều kiện khu vực xung quanh luôn luôn ẩm ướt, lượng muỗi nhiều, cách chống muỗi và cách đuổi muỗi trên có thể giảm lượng muỗi vào trong nhà. Tuy nhiên khi có dịch bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra bùng phát, cần kết hợp biện pháp diệt muỗi, đuổi muỗi trên với phun thuốc muỗi ngay và phun thuốc muỗi định kỳ ở các khu vực này.

Khi đi cắm trại, du lịch cần

Chọn kĩ điểm đến của bạn trong chuyến đi bộ đường dài hoặc cắm trại, đặc biệt là nếu bạn đang rất dị ứng với muỗi đốt. Bạn nên tránh các khu vực vùng biển, vùng đầm lầy, bởi vì đây là nơi lý tưởng cho muỗi hoạt động.

Nhỏ tinh dầu hoa oải hương lên ga giường hoặc chỗ nằm cũng là cách đuổi muỗi, chống muỗi hiệu quả nhưng nó có tác dụng ngắn chỉ 1-3 tiếng.

tai-hinh-nen-hoa-oai-huong-dep-nhat-134-3

Ở nơi nhiều muỗi, bạn có thể đặt một hộp dầu con hổ hoặc chai dầu gió, muỗi ngửi thấy sẽ bay đi chỗ khác.

Các cây hương thảo, cúc vạn thọ, sả,… là một trong những loại thuốc chống muỗi tự nhiên tốt nhất. Bạn có thể nghiền nát và chà xát vào ba lô, quần áo của bạn và thiết bị cắm trại khác. Lá nghiền nát  cũng có thể được trộn với nước và sử dụng như là một dạng phun chống thấm tự nhiên.

Thùy Anh - st

Kỹ Năng Sinh Tồn


TỪ KHOÁ