Kỹ Năng Sinh Tồn: 5 Bí kíp chăm sóc laptop luôn bền như mới cho sinh viên

Lên rừng -

(Kynangsinhton) – Đã là sinh viên thì hiếm bạn nào không có Laptop làm bạn. Với nhiều mẫu mã đẹp, hiệu năng sử dụng ngày càng tăng cao và mức giá hợp lý, laptop luôn là lựa chọn của sinh viên. Tuy nhiên, nhiều bạn thường than thở vì phải chi quá nhiều tiền cho việc sửa chữa laptop, sau đây sẽ là 5 bí kíp để bạn refresh và tăng sức đề kháng cho laptop được bền lâu.

>>Kỹ năng sinh tồn: Cách theo dõi laptop bị mất bằng Prey
>>Kỹ năng sinh tồn: Xử lý nhanh chiếc điện thoại rơi tõm vào nước?
>>Kỹ năng sinh tồn: Máy tính bị nước vào, phải làm sao?

1. Các sinh viên nhà mình nên vệ sinh laptop thường xuyên

Các bạn sinh viên sẽ dễ dàng thấy rằng, chỉ sau một thời gian, máy chạy chậm, nóng, quạt kêu to, hoặc phím bị kẹt. Nguyên nhân nhiều khi rất đơn giản, do máy để bụi bẩn, hoặc có giấy vụn làm kẹt phím, bụi bẩn quá nhiều làm khô quạt tản nhiệt, khô keo tản nhiệt…. Vậy giải pháp đơn giản là chỉ cần làm vệ sinh máy thường xuyên.
Để vệ sinh máy, bạn nên sắm một bộ vệ sinh latop bao gồm chủi quét bàn phím, khăn lau màn hình, thuôc xịt và ống hút bụi.

Ky Nang Sinh Ton-5-cach-de-lap-top-luon-ben-nhu-moi-danh-cho-sinh-vien

Bộ vệ sinh laptop rất rẻ, nó còn rất hay được khuyến mãi và hỗ trợ giá ở các siêu thị nữa. Vì vậy, đừng ngần ngại đầu tư chút vốn để bảo quản máy laptop lâu dài nhé

2. Sinh viên ơi, hãy hỗ trợ bằng tản nhiệt cho laptop ngay nhé.

Khi vận hành, laptop tỏa ra rất nhiều nhiệt. Đặc biệt khi xử lý nhiều tác vụ, máy sẽ bị “sốt cao” và đứng máy. Nhiều bạn sinh viên thường rủa nó và bật đi bật lại. Nhưng nguyên nhân lại do chính bạn đấy. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ các linh kiện và vi mạch bên trong máy. Vì vậy đảm bảo nhiệt độ của máy trong điều kiện an toàn luôn là giải pháp giúp bạn sử dụng máy được lâu bền. Hãy đặt máy trong phòng, nơi thoáng mát, hoặc nếu trong phòng có trang bị máy lạnh thì càng tốt. Sắm một chiếc tản nhiệt, hiện có rất nhiều trên thị trường .

Ky Nang Sinh Ton-5-cach-de-lap-top-luon-ben-nhu-moi-danh-cho-sinh-vien 2

Tản nhiệt laptop sẽ đảm bảo nhiệt độ của máy trong điều kiện an toàn.

3. Cách sử dụng pin của các bạn sinh viên còn chưa hợp lý?

Có phải hầu hết máy sinh viên đều bị chai pin? Với những máy laptop mới, thời lượng sử dụng pin từ 2-3 tiếng, nhưng thời gian dùng pin này sẽ giảm dần theo thời gian và dẫn đến hiện tượng chai pin. Nguyên nhân là do các cell pin liên tục được xả và nạp điện. Vì vậy, sinh viên nhà mình không nên có thói quen về nhà là cắm nguồn vào sạc pin. Lời khuyên là chỉ nên cắm nguồn sạc khi chỉ số pin báo khoảng 20-25%. Trong quá trình sử dụng pin, để tránh chai pin, có thể xả pin cứ mỗi 2 hoặc 3 tháng (sử dụng pin cạn 0% cho đến lúc tắt máy rồi sạc lại).

Ky Nang Sinh Ton-5-cach-de-lap-top-luon-ben-nhu-moi-danh-cho-sinh-vien3
Không nên có thói quen về nhà là cắm nguồn vào sạc pin, hãy dùng pin đến khoảng 20-25 %

Nếu bạn có điều kiện, tốt nhất bạn nên trang bị một ổn áp tự động công suất nhỏ bởi điện hiện nay thường không ổn định, rất hại cho máy tính.

4. Cài đặt máy ở chế độ Hibernate/ Sleep nếu vẫn còn dùng nhé.

Khi máy tính khởi động từ trạng thái tắt (không có nguồn điện) sẽ làm giảm tuổi thọ của các thiết bị. Nguyên do là máy luôn bị kích điện ở trạng thái lạnh mỗi khi bật máy. Vì vậy, bạn nên làm như sau:
- Nếu bạn đang sử dụng máy nhưng có việc bận ra ngoài và sẽ trở lại trong thời gian ngắn, nên đặt máy tính ở chế độ Sleep.
- Nếu bạn đang sử dụng máy, có việc ra ngoài lâu, hoặc mang máy đi nơi khác, nên đặt máy ở chế độ Hibernate hơn là shutdown máy.
Ky Nang Sinh Ton-5-cach-de-lap-top-luon-ben-nhu-moi-danh-cho-sinh-vien4

Nên chọn chế độ sleep hoặc hibernate nếu còn sử dụng tiếp

5. Dọn rác và sắp đặt lại các ổ cứng thôi nào!

Đôi khi, các bạn sinh viên không biết rằng máy tính thường có biểu hiện chạy chậm là do bạn lưu trữ tệp bừa bãi. Nhiều tập tin và thư mục bị xóa, đổi chỗ, bị mồ côi (tập tin rác)... sẽ khiến máy tính sẽ cần phải làm việc vất vả hơn để có thể tìm đúng các tập tin mà bạn cần. Vì vậy hãy giúp máy tính của bạn bằng cách dọn dẹp bớt rác, và sắp xếp lại dữ liệu ngăn nắp nhé.
Bạn cũng có thể dùng công cụ dọn rác Disk Cleanup trong máy tính của mình.
Đối với Windows 7 bạn thực hiện vào start, chọn “All Program”/ Chọn “Accessories”/ Chọn “System Tool”/ Chọn “Disk Cleanup”/ chọn ổ đĩa muốn dọn rác. Chọn “Ok”/ chọn “Next” cho tới khi kết thúc chương trình.

Ly Ly-ST

Kỹ Năng Sinh Tồn

TỪ KHOÁ