Kỹ Năng Sinh Tồn: Cách nhận biết cam Trung Quốc bị tẩm hóa chất

Lên rừng -

(Kynangsinhton) – Hiện nay trên thị trường, các loại cam Trung Quốc bị thương lái tẩm hóa chất đang tràn lan trên thị trường. Vậy làm cách nào để lựa được hàng việt và tránh mua phải cam Trung Quốc có ngâm hóa chất độc hại.

Trên thị trường nước ta hiện nay, có rất nhiều loại cam được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên đáng ngại nhất vẫn là loại cam Trung quốc bị thương lái tẩm hóa chất đang tràn lan trên thị trường. Cam Trung Quốc được chia làm 2 loại là cam vàng và cam xanh. Để nhận biết loại cam Trung Quốc độc hại này, cần nắm được một số đặc điểm sau:

- Hình dạng cam Trung Quốc có vỏ láng mịn, không tỳ vết, màu sắc tươi lâu và loại nào cũng không có hạt. Khác với Trung Quốc, cam Hà giang hay cam Việt nam nói chung đều có vỏ sần sùi và dày vỏ hơn cam Trung Quốc, vỏ hay bị nám, mẫu mã xấu hơn và loại nào cũng có hạt.
cam-trung-quoc-1

Cam Trung Quốc bị thương lái tẩm ướp hóa chất thường có vỏ láng mịn, không tì vết

- Về màu sắc, cam vàng Trung Quốc có màu vàng chanh hoặc cam rất đặc trưng. Cam xanh có màu xanh như cam miền Tây nhưng màu nhạt hơn, rất bóng và vỏ dày. Cam Hà Giang có hạt, khi chín quả màu vàng, cùi dày, vị ngọt thơm, có hạt; khi chín quả màu vàng, cùi dày, vị ngọt thơm. Một số trái có màu rám nắng, không được đẹp mắt.

- Phần cuống của cam Trung Quốc có màu hơi thâm và rất dễ rụng, cuống không chắc chắn như cam miền Tây. Lá cam Trung Quốc thường rất non, màu nhạt. Khi bổ cam, phần cùi có màu hơi nhạt và không có mùi thơm.

ky nang sinh ton-nhan-biet-cam-trung-quoc 2

Khác với cam Trung Quốc, cam Miền tây nước ta có vỏ móp méo, nhiều nước, khi bổ ra có mùi thơm

- Mặt khác, cam sành nước ta có hình dáng tròn, trái khá lớn, vỏ dày, sần sùi, xù xì, có màu xanh đậm nhưng không đều màu. Cam miền Tây vỏ trái cam màu xanh nhạt hơn, mỏng vỏ, hình dáng trái không tròn, móp méo nhưng vắt ra rất nhiều nước.

Kết:

Cam Trung Quốc bị thương lái ngâm tẩm thuốc cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe. Vì vậy, không được chủ quan. Hơn nữa, tuyệt đối không mua cam đã bị thâm hoặc nhũn ở đầu dù phần vỏ của hoa quả còn đẹp. Chú ý đến một số hiện tượng bất thường quả quá non, xanh, quả chín quá đều, đẹp không bình thường. Khi mua cam hoặc bất kì loại hoa quả nào về nhà cũng cần được rửa thật kỹ, gọt vỏ sạch sẽ trước khi bày ra bàn ăn.

Ly Ly - ST

Kỹ Năng SInh Tồn

TỪ KHOÁ
Tin hot trong ngày
Cách chữa ong đốt nhanh nhất
chữa ong đốt

Cách chữa ong đốt nhanh nhất

Sức khỏe -
Ong đốt là một tai nạn thường gặp ở trẻ em do hiếu động, nghịch ngợm. Có một số trường hợp do bị ong đốt không xử lý kịp thời và đúng cách dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng, nhất là với những cơ thể người có sức đề kháng, chịu đựng kém, người có mẫn cảm với phấn hoa