Kỹ năng sinh tồn: Dạy bé kỹ năng để tránh bị bắt cóc

Nông Thôn -

(Kynangsinhton) – Tình trạng bắt cóc hiện nay trở nên đáng báo động hơn bao giờ hết. Kẻ gian sẵn sàng bất chấp mọi thủ đoạn thậm chí giành con từ tay các bà mẹ. Dạy bé các kỹ năng là điều khẩn thiết để con có thể tự bảo vệ bản thân mình.

Cha mẹ cần trang bị cho con một số kĩ năng cần thiết dưới đây khi con không có người lớn bên cạnh:

1. Luôn ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ và cảnh sát

Đây là một kỹ năng quan trọng trẻ có thể tìm được bố mẹ khi bị lạc tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

2. Không theo người lạ

Không leo lên xe, đi nhờ xe bất cứ ai trừ khi bố mẹ đã dặn trước là con phải làm thế. Ngoài ra, cần tránh xa những kẻ có dấu hiệu "bám đuôi" con, dù kẻ đó đang đi bộ hay đi xe máy/ô tô... Con không cần và không nên đến gần bất cứ chiếc xe lạ nào để nói chuyện với những người không quen biết.

3. Cảnh giác với những lời nhờ giúp đỡ

- Dạy con biết rằng, chẳng có người lớn nào nhờ trẻ con giúp đỡ làm việc này việc kia. Nếu người ta có việc cần tìm người giúp đỡ, người ta sẽ hỏi những người lớn tuổi. Bất cứ người lạ nào nói với bé những câu như:

“ Bố mẹ cháu đang gặp tai nạn, để cô/chú/bác/... đưa cháu đi đến chỗ bố/mẹ ngay”

“ Cô là bạn của mẹ con, mẹ gửi cho con một món quà. Cô để nó ở xe, con đến lấy nhé.”

“ Có một bà cụ bị gãy tay, con đến phụ cô giúp bà lão đó nha.”

- Hãy dạy con đối đáp với người lạ: "Cháu không quen cô/chú. Mẹ/bố cháu ở kia, để cháu hỏi ý mẹ/bố đã". Hoặc báo ngay với cô giáo.

- Tránh xa những người cố tình đưa bé đi đâu đó, Trong lúc này, bé cần hét lên thật to "Người này không phải bố/mẹ cháu" để người xung quanh có thể đến cứu.

1533921_716067855147200_4568788802066347075_n

Dạy con một cách tự nhiên vui vẻ để hình thành thói quen cho con. Ảnh Nguyễn Mạnh Dũng

4. Dahy con biết  những "người lạ an toàn"

Mẹ cần mô tả chi tiết cho con về những "người lạ an toàn" như cảnh sát giao thông, bảo vệ, nhân viên bán hàng trong siêu thị... những người bé có thể nhờ giúp đỡ khi bị lạc, có người theo dõi.

5. Dạy con biết xin phép bố mẹ trước khi ra khỏi nhà

Tạo cho con thói quen phải xin phép bố mẹ trước khi ra khỏi nhà và khi đến nhà một ai đó, tuyệt đối không tự tiện đi mà chưa thông báo với bố mẹ.

6. Không nhận bất cứ vật gì từ người lạ

Dạy bé không được nhận thức ăn, thức uống, quà cáp từ người lạ ở bất cứ nơi đâu. Những thứ này thường chứa thuốc mê nhằm làm bé mất ý thức hoặc dùng để nịnh nọt làm bé xóa bỏ cảnh giác để dễ thực hiện hành vi bắt cóc.

1395272_578152592272061_850466197_n

 Hãy dạy trẻ, nếu người ta bảo con không được nói cho ai biết một điều gì đó, con nên báo lại cho bố mẹ hoặc thầy cô giáo biết. Con có quyền từ chối khi con không muốn. Ảnh Nguyễn Mạnh Dũng

7. Con có quyền từ chối khi con không muốn.

Con có quyền được phép cương quyết và được phép nói "Không" với bất cứ ai, bao gồm cả người lớn, thậm chí cả với họ hàng và bạn bè khi những người đó cố gắng đưa con đi đâu đó, bất chấp ý muốn của con, khi họ cố tình chạm vào cơ thể con và khiến con cảm thấy khó chịu theo bất cứ cách nào.

8. Biết “Hét” khi cảm thấy nguy hiểm

Hãy dạy con hét thật to, vang và kéo dài để cho kẻ đang cố tình hại trẻ biết được, trẻ đang biết mình phải làm gì và trẻ không phải là một nạn nhân yếu đuối dễ đầu hàng. Tiếng hét cũng sẽ giúp trẻ tìm kiếm sự trợ giúp của những người khác và tiếp thêm sức mạnh cho trẻ, giúp trẻ lấy thêm hơi và có đủ can đảm chạy trốn.

Hoàng Linh

Kỹ Năng Sinh Tồn

TỪ KHOÁ