Kỹ năng sinh tồn : Đi tìm sự sống ở hoang đảo

Hoang đảo -

Chuyên đề kỹ năng sinh tồn với chủ đề là sinh sống trên hoang đảo

Trong màn đêm đen đặc, thuyền của bạn va phải bãi đá ngầm. Không còn lựa chọn nào khác để bảo toàn tính mạng, bạn buộc lòng phải rời thuyền và gieo mình vào vùng biển tối tăm lạnh giá. Cái lạnh như cắt da cắt thịt của biển đêm đã mau chóng lấy đi tri giác của bạn. Bạn bất tỉnh và bỗng nhiên tỉnh lại ở một hòn đảo hoang vu hoàn toàn xa lạ. Bất đắc dĩ bạn phải biến mình thành Robinson cruso thứ n. Bạn may mắn hay đen đủi? Và chuyện gì tiếp theo sẽ xảy ra cho bạn (nhóm của bạn)?

Bối cảnh của bài viết là một hòn đảo nhiệt đới với hệ sinh thái phong phú. Tuy bài viết chỉ đề cập đến một hoang đảo nhưng tất cả những kiến thức và kỹ năng được đưa ra bạn hoàn toàn có thể áp dụng ở bất kì nơi đâu trên thế giới.

1. Đổ bộ.
 
2. Tâm lý kẻ sống sót.
 
3. Kế hoạch sinh tồn.
 
4. Chế tạo công cụ thô sơ.
 
5. Trú ẩn.
 
6. Nước.
 
7. Lửa.
 
8. Thực phẩm.
 
9. Săn bắn.
 
10. Đánh bẫy.
 
11. Chế biến và bảo quản thực phẩm.
 
12. Động vật nguy hiểm.
 
13. Thực vật nguy hiểm.
 
14. Cấp cứu, điều trị.
 
15. Vượt sông suối.
 
16. Vượt đồi núi.
 
17. Tìm phương hướng.
 
18. Dự đoán thời tiết.
 
19. Phát tín hiệu cầu cứu.
 
20. Về rừng nhiệt đới.
 
Không quá nhiều với những bạn nào thực sự muốn hoàn thiện mình. Đây là mục lục tổng quát nhất Ben giúp tôi liệt kê ra, mỗi phần lại chia làm nhiều nhánh nhỏ với khá nhiều vấn đề. Tôi sẽ tính toán và tổng hợp tất cả các trường hợp có thể xảy ra, tìm phương án giải quyết hợp lý dù đó là một vấn đề đơn giản hay khó khăn nhất.
 
Tôi xin phép bắt đầu ngay vào chủ đề. Từ bước đầu tiên.
 
1. Đổ Bộ
 
 Thực ra đang lênh đênh trên biển mà bạn nhìn thấy được một hải đảo thì coi như bạn đã trúng số. Bằng mọi giá phải đổ bộ được xuống đó. Nhưng trước tiên bạn hãy bình tĩnh quan sát, đánh giá sơ bộ địa hình và cấu tạo chính của hòn đảo. Nó sẽ rất có ích cho bạn về sau đấy.
 Còn bây giờ thì đổ bộ thôi:
 
 -  Thu buồm, dùng gậy hay mái chèo kiểm tra độ sâu, các bãi đá ngầm, dải san hô.
 
 -  Chậm rãi tiến về phía bãi biển, tránh những khu vực có sóng đánh mạnh. Khu vực vách đá và nhiều tảng đá lớn.
 
 -   Cố gắng tìm chỗ khuất gió để đổ bộ.
 
 -  Khu vực có nhiều đá ngầm, hãy tập trung tinh thần để chịu đựng những cú va đập.
 
 -  Tiếp cận bờ, nhảy xuống đất và đừng có mừng quá mà quên kéo bè lên.
 
2. Tâm Lý Kẻ Sống Sót
 Những người lần đầu tiên đối mặt với hoàn cảnh này thì khả năng bị stress là điều hiển nhiên. Áp lực từ mọi mặt đều dồn về phía bạn khiến bạn căng thẳng. Bạn biết mình hoặc ai đó bị stress nếu bắt gặp những triệu chứng sau :

- Bực bội, hay tức giận.

- Không tỉnh táo, khó khăn trong việc đưa ra quyết định.

- Trí nhớ kém.

- Hay mắc sai lầm.

- Nghĩ đến cái chết.

- Trộm cắp, phá phách người khác.

- Chán nản, bất cần đời, trốn tránh trách nhiệm.

 Thực ra stress không hẳn là hoàn toàn xấu. Nó khiến bạn hiểu rõ năng lực và ý chí của bản thân. Nó cũng là bài test kiểm tra khả năng thích ứng linh hoạt, kinh nghiệm sống và khả năng lãnh đạo của bạn. “Limit break “ được nó thì bạn sẽ là một trong những kẻ “bá đạo” như Ben Mackie, thậm chí là Bear Grylls . Từ đây về sau sẽ chẳng có gì có thể làm khó được bạn nữa. Bạn sẽ chỉ phải sợ hãi nó 1 lần và chỉ cần 1 lần để vượt qua nó thôi chứ ? Và tôi không chỉ muốn nói đến việc này một cách sáo rỗng như kiểu: Muốn mạnh mẽ thì bạn phải thế này, thế nọ. Đây là một trong những cách để bạn kiểm soát stress:

 - Đối mặt với cái chết,bệnh tật, thương tích: hãy xác định nơi này là hoang đảo. Thương tích, chết chóc có thể sẽ xảy ra đối với bạn bè, người thân của bạn hoặc chính bản thân bạn. Và đó không phải là lỗi của bạn.

 - Kiểm soát tâm lý bản thân và những người xung quanh: làm cho mình và cả những người xung quanh vững tin. Kể cả mình đang sợ hãi cũng không nên tác động đến người khác. Điều này luôn tương tác lẫn nhau theo 2 chiều.

 - Đói và khát: ý chí đến đâu mà không no bụng thì cũng mau chóng trở thành kẻ bệnh hoạn. Giải quyết bằng cách nhanh chóng tổ chức tìm kiếm thức ăn và nước uống cho mình ( hoặc cả nhóm)

 - Nỗi sợ: nỗi sợ hãi đến từ mọi thứ: đói khổ, bệnh tật, tối tăm, có người sợ độ cao, có người lại sợ một món đồ nào đó, có người lại bị quá khứ ám ảnh … Chuyện này hoàn toàn phụ thuộc vào bản lĩnh của bạn. Việc cũng không đơn giản như kiểu nói một câu: “ nào, hãy vượt qua nỗi sợ hãi “ là bạn vượt qua được nó.

 - Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng: đừng làm gì vượt quá khả năng của bản thân, hạn chế làm mình thất bại. Có thể đang có nhiều người trông chờ vào bạn.

-  Chấp nhận thực tế: đừng mơ mộng mọi việc sẽ diễn ra như phim.

- Sự cô đơn và chán nản cũng rất đáng sợ trước khi bạn quen được với nó ( nếu bạn chỉ có một mình)

- Luôn nhắc nhỏ bản thân : mình đang bị đe dọa. Việc này không hề thừa thãi chút nào cả.

 Chỉ với vài dòng ở trên đây mà nói đây là tất cả tâm lý của những kẻ sống sót thì cũng hơi quá. Nhưng đại khái nó cũng khiến bạn biết trước được bạn sẽ suy nghĩ thế nào,  làm gì tiếp theo, thái độ hay tinh thần của bạn khi phải đối phó với những tình huống trắc trở. Tôi không phải là chuyên gia tâm lý nên chẳng còn lời khuyên nào cho bạn nữa cả, tất cả phụ thuộc vào bạn.Hi vọng bạn không bị quật ngã bởi chính bản thân mình.

3.Kế hoạch sinh tồn

 Dù là ở đâu, thời điểm nào, dù là việc lớn, việc nhỏ hay trong bất kì hoàn cảnh nào. Có một kế hoạch cụ thể là điều cần thiết để hoàn tất mọi công việc một cách mỹ mãn nhất. Bao gồm cả sinh tồn.

 -  Làm quen với địa hình, tìm kiếm tài nguyên, thực phẩm, nước uống … Cái này chắc tôi cũng chẳng cần phải nói kĩ nữa, tôi đã nói bạn phải lưu ý ngay từ lúc chưa đặt chân lên đảo rồi.

 - Phân chia công việc cụ thể tùy theo năng lực của từng thành viên. Khẳng định vai trò kẻ cầm đầu là mình ( nói thật là bạn đã đọc và nhớ những được những kiến thức và kỹ năng trong chuyên đề này mà không đủ bản lĩnh trở thành 1 leader thì cũng hơi phí. Dù sao đây cũng là tâm huyết của Ben và những nghiên cứu tìm tòi của tôi trong nhiều năm. Nhiều điều không hề có ở bất kì đâu trên internet)

 - Liên kết mọi người trong nhóm về phương diện tình cảm. Một nhóm đoàn kết là một nhóm mạnh. Cô lập và có biện pháp với những kẻ chống đối (đừng nghĩ tôi nói quá vấn đề này lên, đôi khi sự phá hoại của một cá nhân có thể dẫn đến sự diệt vong của cả một tập thể).

 -  Vạch ra chương trình và kế hoạch, phân chia công cụ, trang bị, nhiệm vụ, y tế, hậu cần … tùy tình huống.

 - Chia sẻ vốn hiểu biết về tự nhiên, kĩ năng, kĩ thuật cho các thành viên khác. Điều này là hiển nhiên rồi.

 Tất cả những cái gọi là “ kế hoạch” đều phần lớn dựa vào thực tế. Vài điều tôi nói ở trên chỉ mang hình thức “giấy tờ” không bao giờ là đủ cho những vấn đề phát sinh ở thực tế. Xử lý nó thế nào thì phải cần chờ đến sự linh hoạt và khéo léo của bạn thôi. 

4. Chế tạo công cụ
 Thực ra thì những cái gọi công cụ đã luôn ở xung quanh bạn. Từ hòn đá, cành cây, ngọn cỏ, bùn đất, vỏ ốc vỏ sò, da thú… Nhưng sử dụng nó một cách nguyên thủy như tổ tiên của chúng ta hay là chế tác nó thành những vật dụng có ích hơn thì lại tùy thuộc hoàn toàn vào trí thông minh và khả năng sáng tạo của bạn. Với một con người tháo vát và đam mê sáng tạo thì dù có ở nơi hoang dã, họ cũng có cuộc sống thoải mái thậm chí là tiện nghi hơn những người khác rất nhiều. Thiên nhiên sẽ cho bạn tất cả : nhà cửa, công cụ lao động, vũ khí, đồ đạc, bát chén, lương thực, quần áo v.v … và v.v. Chúng vẫn luôn ở đó và chờ bạn đến khai thác.
 Với bất kì ai, thực sự thì những giây phút làm ra và sử dụng chúng đều là những giây phút hết sức thú vị. Đó cũng là thứ làm bạn tỏa sáng, khẳng định vị thế của một con người tài giỏi khi người khác nhìn vào giống như khi tôi nhìn Ben vậy.
 
5.Nơi trú ẩn
 Cây tre, trúc :loại cây này gặp khá nhiều ở Việt Nam ta ( thực sự thì bây giờ cũng chẳng gặp nhiều nữa ) nhưng lại ít mọc ở những nơi khác trên thế giới. Công dụng của nó thì khỏi phải nói. Bạn có thể tạo ra rất nhiều thứ từ cây tre: Lều trại,thuyền bè, đồ vật thông dụng trong nhà như rổ rá, nong nia, bồ sọt, những tấm phên liếp để dựng nhà, các loại công cụ lao động, các loại bẫy chim, thú, cá … thậm chí chỉ cần vót nhọn một đầu ta đã có một thứ vũ khí tấn công lợi hại.
Để sử dụng cây tre ta cũng có nhiều cách. Thông dụng nhất là chẻ ra để đan lát và chế tạo các công cụ như trên.
 
6.Các dụng cụ nấu ăn và ăn uống
 Không thể không có. Nó phục vụ cho một trong những yêu cầu thiết yếu nhất của con người, đó là ăn và uống.
 
- Đũa được làm từ tre,gỗ. Dao, nĩa, thìa được làm từ xương động vật, đơn giản hơn thì làm bằng gỗ cũng vẫn xài tốt.
 
7.Các dụng cụ được nặn và nung từ đất sét ( đồ gốm)
Chai, bình đựng nước, bát đĩa nồi niêu hay tất cả những vật dụng kể ở phần trên đều có thể làm từ đồ gốm. Ta không cần phải tạo một lò nung gốm chuyên nghiệp. Sau khi nặn xong vật dụng ta có thể phơi khô hẳn rồi thực hiện các bước sau:
 
- Đào một hố lớn không cần quá sâu trên mặt đất, lót cây khô, rơm rạ, lá khô phía dưới.
 
- Xếp các vật dụng sau khi đã phơi khô lên trên. Chú ý đừng xếp quá sát nhau.
 
- Phủ thêm củi, cành cây khô, rơm rạ khô lên trên và đốt trong vòng 3-4 giờ là có thể đem ra sử dụng.

8.chai nước cá nhân

Bạn phải thám hiểm những khu vực sâu hơn của hòn đảo. Mang theo được nước là cả một vấn đề khi bạn không có gì để đựng, kể cả những vò, bình bằng gốm như đã đề cập ở trên cũng không phải là một phương án.

Cách tốt nhất ở đây là bạn có thể đựng nước bằng các túi làm từ dạ dày của các loại động vật lớn. Hầu như loại nào cũng rất bền. Cách này được sử rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới.

9.Chế tạo vũ khí:

Ngoài hoang dã, vũ khí là thứ ta không thể thiếu. Đơn giản là bởi ta không có răng và vuốt, ta vốn cũng không mạnh hơn và nhanh nhẹn hơn các loài dã thú. Và vũ khí chính là thứ bù vào khuyết điểm đó để ta có thể chiến thắng trong cuộc sống sinh tồn. Trừ rìu và dao găm đã được nhắc đến ở trên ta còn có thể tạo ra một số loại vũ khí khác để săn bắn và tự vệ.

Tổng kết mới chân ướt chân ráo bước lên hoang đảo: đổ bộ, ổn định tâm lý, xây dựng kế hoạch và chế tạo dụng cụ. Đây mới chỉ là nền móng căn bản cho bạn xây dựng và tổ chức một cuộc sống nơi hoang dã trước khi khám phá sâu hơn hòn đảo nhiệt đới lạ lẫm này. Kỳ sau sẽ nói rõ hơn cách thức kiến tạo đời sống sinh hoạt hợp lý và cách thức sinh tồn nơi đây. Tạm thời đó là 4 nhu cầu chính : nơi trú ẩn, nguồn nước, lửa và thực phẩm

Tin mới cập nhật
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Lợi ích tuyệt vời của dưa hấu đối với cơ thể bạn

HIỆN ĐẠI -
Lycopene có trong dưa hấu là dưỡng chất tuyệt vời giúp bạn phòng ngừa ung thư, bệnh tim, và giảm nhẹ huyết áp.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Mẹ Nên Cho Con Xem 9 Kênh Youtube Nổi Tiếng Này Để Bé Tự Tin Hát, Nói Tiếng Anh “Như Gió”

THIẾU NHI -
Đây là những kênh Youtube có nhiều lượt theo dõi và có nội dung hấp dẫn, giúp trẻ học được nhiều kiến thức bổ ích và nâng trình tiếng Anh rất hiệu quả. Các bậ cha mẹ thường xuyên mở cho bé xem nhé!