Làm gì để sống sót khi bị trôi dạt giữa biển?

Xuống biển -

Những người sống gắn liền với biển chắc hẳn đã biết biển cả đáng sợ đến nhường nào. Và một trong những viễn cảnh tăm tối nhất chính là bị bỏ rơi giữa biển, trôi dạt vào không gian vô định, cố gắng sống sót trong lúc chờ người đến cứu.

Lịch sử đã ghi nhận không ít trường hợp như thế. Năm 1998, trong chuyến lặn thám hiểm cùng bạn bè ở dãy san hô Great Barrier Reef (Australia), Tom và Eileen Lonergan đã bị bỏ lại đằng sau. Thi thể của cặp đôi không được tìm thấy song giới điều tra cho rằng họ chỉ sống sót được một đêm. Cách hiện trường khoảng 100 dặm, người ta tìm thấy một tấm bảng viết (loại dùng cho thợ lặn) trôi nổi với dòng chữ:

“Thứ hai, 26/01/1998 8 a.m.Gửi đến bất kì ai có thể giúp: chúng tôi đã bị bỏ rơi ở rặng Agincourt bởi tàu MV Outer Edge vào lúc 3 giờ chiều, 25/01/1998. Làm ơn hãy đến đây trước khi chúng tôi chết. CỨU !!!”

Những bộ đồ lặn và áo phao dạt vào bờ biển sau đó không cho thấy dấu vết tấn công của cá mập. Người ta đoán rằng 2 nạn nhân xấu số đã chết vì mệt và mất nước. Bộ phim “Open Water” năm 2003 được xây dựng dựa theo sự kiện này, tuy nhiên cặp đôi trong phim lại nhận kết cục đẫm máu trong hàm cá mập.

Tháng 01/2000, người thợ lặn tên Paul Lucas cũng bị lạc giữa biển cả vì đã đi quá xa bờ. Sau 24 giờ trôi nổi, anh đã dạt vào một hòn đảo và 15 giờ sau đó thì được cứu thoát. Paul bị kiệt sức, mất nước và cháy nắng nhưng rất may mắn là vẫn còn sống sót.

Trôi nổi giữa biển khơi thật là thảm họa, nhưng nếu có thuyền thì đó lại là một chuyện khác - nạn nhân đã may mắn hơn rất nhiều người. Richard Van Pham (62 tuổi) sống sót tới 4 tháng trên chiếc thuyền dài 7m của mình (sau khi sóng đánh gãy cột buồm và khiến thuyền của ông bị trôi dạt). Ông bám trụ cuộc sống bằng cách hứng nước mưa vào xô và ăn cá hoặc mòng biển. Khi được cứu lên bờ, sức khỏe của ông vẫn tương đối ổn định.

Nếu có ngày phải đón số phận trớ trêu như vậy, chúng ta phải làm gì để sinh tồn lâu nhất có thể?

Nếu lâm vào tình cảnh ấy, hãy nhớ lấy 3 điều sau:

- Thức ăn đầy dưới biển, và bạn cần phải tìm cách lấy được nó. Vào năm 1942, một người Anh đã sống sót sau 133 ngày lênh đênh trên biển nhờ biến dây điện trong đèn pin thành dây câu.

Nếu bạn có đủ nguyên liệu thì có thể làm điều tương tự. Còn nếu không có, hãy thử tạo ra một tấm lưới bằng cách xé vụn quần áo. Đặt lưới xuống nước để thu lấy rong và các sinh vật phù du.

- Tìm nước: nếu như có mưa thì rất tuyệt. Nhưng nếu không có, bạn phải tự tạo ra một chiếc máy lọc theo mô hình sau: 1 bình chứa, 1 cái cốc, 1 tấm bạt không thấm nước và 1 vật nặng. Đổ nước biển vào bình, đặt cốc giữa lòng bình, phủ bạt lên và đặt vật nặng vào giữa bạt. Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ có nước để uống.

- Nắng nóng là kẻ thù nguy hiểm nhất, và nó giết bạn còn nhanh hơn cơn đói.

Vậy nên việc đầu tiên cần làm là lấy một ít quần áo che đầu và mắt để giảm bớt tác hại của ánh Mặt trời. Tối ưu nhất là nên làm một cái lều ngay trên thuyền.

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)