Làm gì để sống sót khi sập nhà?

Thành thị -

Khi xảy ra tai nạn, đa số đều nghĩ việc thoát khỏi hiểm họa là một vận may hiếm có, tuy nhiên những thủ thuật để đối phó với nó mới chính là thứ sẽ cải thiện đáng kể khả năng sống còn.

Trước tiên, cần phải lưu ý rằng, dù tòa nhà chúng ta đang ở có bị đe dọa đổ sập bởi thảm họa thiên nhiên hay do con người gây ra thì những kỹ năng sống sót luôn cần thiết. Khi xảy ra tai nạn, đa số đều nghĩ việc thoát khỏi hiểm họa là một vận may hiếm có, tuy nhiên những thủ thuật để đối phó với nó mới chính là thứ sẽ cải thiện đáng kể khả năng sống còn.

Theo ông Tô Xuân Thiều (Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Công an TP Hà Nội), thường thì những tai nạn xảy ra rất nhanh nên chúng ta cũng phải hành động phải nhanh gọn. Việc đầu tiên khi cảm nhận nguy cơ ngôi nhà bị sập là phải bình tĩnh đánh giá tình hình, vì chỉ một quyết định sai lầm của bạn cũng có thể dẫn đến cái chết ngay tức khắc. Hãy kiểm tra xem cầu thang bộ gần nhất ở đâu và tuyệt đối tránh xa thang máy. Trong hầu hết những tai nạn, hỏa hoạn có thể xuất hiện và lan đi với một tốc độ chóng mặt. Việc hít phải khói đen có thể khiến chúng ta bị ngộp và thậm chí gây tử vong. Để giảm sự thương vong, chúng ta cần làm ướt áo và dùng nó để che mặt, điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi đám khói.

Trong trường hợp nếu bị mắc kẹt dưới một đống đổ nát hoặc một vật gì đó thì chúng ta cần tìm cách để ra hiệu cho lực lượng cứu hộ để họ phát hiện và cấp cứu một cách kịp thời. Trong trường hợp bị kẹt dưới vật cồng kềnh, việc cần làm là ở yên một chỗ, đừng cố gắng cử động. Bạn không chỉ có thể bị thương nặng hơn mà còn khiến những thứ khác tiếp tục đổ sập. Nếu bắt buộc phải xê dịch cơ thể, hãy làm thật chậm và nhẹ nhàng.

Ở môi trường thiếu ánh sáng, nhân viên cứu nạn được luyện tập để phát hiện những tín hiệu ánh sáng dù là nhỏ nhất cũng như mọi thứ bất thường khác. Nếu điện thoại, đèn pin còn sử dụng được, hãy thắp sáng chúng bằng mọi giá. Điều này sẽ tăng khả năng được cứu nạn lên tối đa.

Ngoài những yếu tố đã nói ở trên, nhiều chuyên gia cứu hộ, cứu nạn cũng đưa ra lời khuyên là cần học qua các khóa đào tạo kỹ năng đối mặt với nguy hiểm. Việc làm này góp phần giảm hỗn loạn và nguy cơ tử vong rất nhiều bởi trên thực tế, qua các sự cố lớn, nhiều người chưa chết vì tai nạn thì đã chết ngất vì sợ hãi…

Inforgraphic Kỹ năng thoát hiểm khi nhà bị sập đổ:

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)

Tin mới cập nhật
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Cách để chạy mà không thấy mệt

Năng lượng -
Như chúng ta đều biết, chạy bộ là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai cũng nên sở hữu. Đó là cách tuyệt vời để giảm cân, và giữ cho tim của bạn được khỏe mạnh. Chạy cũng rất tốt trong một vài trường hợp khẩn cấp: bạn không bao giờ biết khi nào bạn phải chạy để thoát khỏi một con thú hoang hay nhân viên tiếp thị tận nhà. Nhược điểm của việc chạy bộ đó là rất khó để giữ được nhịp độ chạy! Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi như thể cơ thể của bạn chỉ muốn rã rời, và chúi mặt xuống mặt đất. Bài viết này sẽ cải thiện kỹ năng chạy bộ của bạn nói chung và nếu bạn là một người chạy bộ giỏi, bạn sẽ biết làm thế nào để chạy nhanh hơn!