Kỹ Năng Sinh Tồn: Làm gì để thoát chết khi có cháy?

Hoang đảo -

Kỹ Năng Sinh Tồn - Thời gian gần đây, nắng nóng kéo dài và sự bất cẩn của con người có thể gây ra cháy nhà. Để bảo vệ bản thân bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để thoát thân trong thời gian chờ lực lượng cứu hỏa đến.
Dưới đây sẽ là những gợi ý cơ bản để ứng phó với hỏa hoạn mà bạn cần nắm rõ:

1. Bình tĩnh tìm lối thoát hiểm
Đầu tiên, khi mắc kẹt trong đám cháy bạn nên bình tĩnh để quan sát thật kỹ xem có chỗ nào có thể thoát hiểm được không, nếu có tìm mọi cách di tản ra khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt.
13
Điều tối kỵ nhất khi có hỏa hoạn là bạn mất bình tĩnh và trở nên hoảng loạn, đừng sợ hãi mà hãy nghĩ cách thoát thân nhé!

2. Những kỹ năng cơ bản để thoát hiểm khi có cháy
- Khi thoát hiểm, tư thế an toàn nhất đó là cúi thấp người vì khói luôn bay lên cao hoặc thậm chí có thể bò dưới sàn khi lượng khói tập trung nhiều. Nếu làm như vậy bạn có thể tránh được ngạt thở và thoát ra ngoài dễ dàng hơn.
- Cần nhanh chóng di chuyển đến lối thoát nạn an toàn, lối ra không bị khói, bụi, sản phẩm cháy che phủ, không bị các tác động nguy hiểm của đám cháy uy hiếp tới tính mạng. Lối này có thể là cửa đi, hành lang dẫn tới các khu vực an toàn hoặc lối dẫn tới cầu thang bộ, lối ngang dẫn sang công trình liền kề...
14
- Khi thoát ra ngoài bạn nên lấy khăn thấm nước để che kín miệng và mũi tránh bị ngạt khi hít phải khói.
Trường hợp đám cháy lớn muốn thoát ra ngoài cần dùng chăn hoặc vải to nhúng nước rồi trùm lên người, chạy thật nhanh ra chỗ an toàn.
- Khi thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang hãy gây chú ý với nhân viên cứu hỏa bằng cách vẫy tay, la hét.
- Nếu bị lửa bén vào quần áo, tuyệt đối không được chạy hay chuyển động vì gió làm ngọn lửa bùng thêm. Lúc này, bạn cần bình tĩnh, che mặt, nằm xuống nền và lăn qua lăn lại cho lửa tắt.
- Không nên nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay những nơi chứa nước vì nước có thể bị nấu sôi khi lửa bị tác động.
- Với những người sống ở chung cư, nhà cao tầng, tuyệt đối không nên thoát hiểm bằng thang máy mà nên đi theo cầu thang bộ.
- Không cố mang thêm bất kỳ tài sản nào vì như vậy sẽ khiến bạn trở nên nguy hiểm hơn. Thời gian kéo dài khiến đám cháy lớn hơn và bạn sẽ càng khó để thoát ra ngoài.
Model House Sitting on Pile of Pennies
Một nạn nhân trong vụ cháy tiệm bán nguyên liệu làm tóc ở TP HCM hồi tháng 9/2014 được phát hiện chết ở cầu thang khi đang mang túi đựng tiền bạc của gia đình.
Trên đây là một số hướng dẫn để bạn thoát hiểm trong hỏa hoạn nhanh nhất và an toàn nhất. Tuy nhiên, chúng ta không nên “mất bò mới lo làm chuồng”, cần đề phòng hỏa hoạn trong mọi tình huống để bảo vệ tính mạng của bạn và người thân.
Trước hết khi thiết kế nhà bạn nên thiết kế một công trình thoát hiểm đề phòng bất trắc xảy ra. Sau đến là chú ý ngay trong sinh hoạt hàng ngày, hạn chế tối đa những nguyên nhân có thể gây ra hỏa hoạn.
Chúng ta là người chịu trách nhiệm về cuộc sống của bản thân vì vậy cần trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản nhất để phục vụ cuộc sống hàng ngày. Nắm vững được những kỹ năng thoát hiểm là cách để bảo vệ tính mạng của bạn rồi đó.

Kỹ Năng Sinh Tồn

TỪ KHOÁ