Làm sao để có đú đấm nhanh và mạnh?

VÕ THUẬT -

Người ta thường nói: “Văn ôn – võ luyện”, học võ cũng như học văn hóa, cần có thời gian luyện tập và thực hành thì mới có thể đạt được thành công. Ví như muốn có cú đấm nhanh, chuẩn xác và lực mạnh thì võ sinh không những phải thực hành nhiều mà cần vận dụng cả lý thuyết vào trong đó.

Về lý thuyết, cú đấm mạnh dựa vào công thức vật lý:
F = m x a
Trong đó: F là lực – m là trọng lượng – a là gia tốc.
11
Công thức trên là những yếu tố tạo ra một lực, nó chỉ mang tính chất tương đối trong luyện tập võ thuật. Võ sinh nên học hỏi cách ra quyền và những cú đấm – đá của thiên tài võ thuật Lý Tiểu Long, trong cú đấm hay đá của ông luôn hội tụ đủ 3 yếu tố Nhanh – Mạnh – Chính xác. Nếu ta cố tăng trọng lượng cơ thể bằng cách luyện tập cho “vai u thịt bắp”, cơ thể sẽ trở nên nặng nề hơn vì thế mà di chuyển chậm chạp và khó khăn hơn, năng lượng tiêu hao khi ra quyền sẽ nhiều hơn, mau mệt hơn. Thế nhưng nếu có gia tốc nhanh mà không có trọng lượng đi kèm theo thì lực tạo ra cũng rất yếu.
10

Để tăng trọng lượng, người học võ cần vận dụng toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn vào trong cú đấm hoặc đá qua các kỹ thuật đã được huấn luyện như chuyển tấn, vặn hông, lắc vai khi ra quyền, lướt tới, bước tới…Điều đó sẽ làm cú đấm của họ khác so với người không tập võ, vì khi người không học võ ra cú đấm thì trọng lượng sẽ dồn vào cánh tay ra quyền.
Gia tốc là yếu tố chính tạo nên sức mạnh của cú đấm hoặc đá cho người học võ. Để đơn giản hóa ta có thể ví dụ khi viên đạn được bắn ra khỏi nòng súng: khi vừa ra khỏi nòng súng thì đạn chưa có lực công phá mạnh nhất vì chưa đạt gia tốc cao nhất và khi viên đạn đi hết tầm đạn thì sức công phá ít vì gia tốc giảm. Do đó cú đấm cần tạo một khoảng cách nhất định để khi gia tốc đạt cao nhất ta gằn lại, đúng khi vừa chạm đến mục tiêu. Và cũng không nên đấm hết tầm cánh tay vì lúc đó gia tốc đã giảm nhiều. Vì vậy muốn đạt gia tốc mạnh nhất thì người tập võ cần chăm chỉ và thực hành thật nhiều.
Về mặt thực hành thì người tập võ cần nghiêm túc và chuyên tâm trong việc học võ. Nghĩa là một võ sinh muốn đạt trình độ cao cần nắm vững những lý thuyết về võ thuật và vận dụng nó trong quá trình luyện tập. Bên cạnh đó phương pháp, kỹ thuật luyện tập cũng là yếu tố quan trọng.
12
Trong bất cứ vấn đề gì thì chăm chỉ, cần cù vẫn là yếu tố quyết định. Người ta hay nói: Cần cù bù thông minh. Điều đó có nghĩa là chỉ cần quyết tâm, niềm đam mê và nghị lực thì nhất định bạn sẽ thành công.

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)