Mẹo giữ nhà cửa luôn khô ráo khi trời nồm

Thành thị -

Bạn thường gọi tình trạng này là nhà “đổ mồ hôi” khi nền nhà, tường nhà lúc nào cũng ở trong tình trạng trơn nhẫy, đồ đạc ẩm mốc, không khí có mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, với những mẹo dưới đây sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn được khô ráo.

Trời nồm là một hiện tượng thời tiết đặc trưng xuất hiện ở miền Bắc vào cuối đông và đầu mùa xuân. Khi xuất hiện kiểu thời tiết này độ ẩm trong không khí tăng lên 75% thậm chí có ngày lên tới ngưỡng xấp xỉ 100%, ngoài trời mưa phùn kéo dài khiến đọng hơi nước trên bề mặt của đồ đạc. Trời nồm xuất hiện là do khối không khí ẩm thổi từ ngoài biển vào gặp không khí lạnh ở tầng thấp trên đất liền.

Một số mẹo để giữ cho nhà khô ráo ngày nồm

_Hạn chế mở cửa, hãy cố gắng đóng kín mọi cửa cũng như bịt kín các khe hở. Việc này sẽ giảm thiểu việc gió đưa không khí ẩm ướt từ bên ngoài tràn vào bên trong nhà bạn mang theo độ ẩm cao khiến ngôi nhà của bạn như đang “đổ mồ hôi” vậy.

_Không nên bật quạt, bởi gió sẽ hút không khí ẩm. Mặc dù, nếu bạn đóng kín cửa và bật quạt thì không ảnh hưởng gì, tuy nhiên hiệu quả không thực sự lớn.

_Dùng điều hòa chế độ khô, nếu nhà bạn có điều hòa hai chiều, hãy bật chế độ khô. Điều hòa sẽ hút hết hơi nước trong môi trường, giúp lưu thông không khí, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên, đặc biệt là trong những gia đình có trẻ nhỏ.

_Lau nhà bằng khăn khô, đương nhiên nền nhà ướt mà bạn lau nhà bằng nước thì càng khiến nền nhà ướt hơn mà không thể khô được, vì thws, dùng một chiếc giẻ khô để lau nhà là một lựa chọn vô cùng đúng đắn.

_ Hạn chế giặt quần áo, nếu như bạn không có máy sấy khô quần áo thì việc hạn chế giặt quần áo sẽ giúp quần áo của bạn không bị ẩm, mốc và sinh ra mùi hôi khó chịu.

_ Sử dụng các thiết bị hút ẩm, hiện nay trên thì trường đã có nhiều thiết bị hút ẩm với giá thành đa dạng cũng như thương hiệu khác nhau. Lựa chọn một chiếc máy hút ẩm sẽ giúp cho ngôi nhà bạn được khô ráo.

_Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy nhiều vật liệu hút ẩm khác như than, vôi, báo cũ hay khăn khô,… Các vật liệu này đều có giá thành không cao mà lại dễ dàng sử dụng. Bạn có thể để một chậu than củi nhỏ trong phòng, dưới gầm ghế... để hỗ trợ hút ẩm. Lưu ý, chỉ để than củi khô, tuyệt đối không đốt.

_Với những khu vực sử dụng chung và dễ ẩm ướt nhà như cửa ra vào, bồn rửa, cửa nhà tắm, bạn còn có thể đặt thêm một vài tờ báo để hỗ trợ hút ẩm trong thời gian ngắn.

_ Những đồ dùng gia đình như đũa, muôi bằng tre, gỗ rất dễ bị mốc trong những ngày trời nồm ẩm. Sau khi rửa bát đĩa, bạn hãy dùng nước nóng tráng lại lần cuối, phơi ráo hoặc xếp có khoảng cách để đồ dùng được khô, ráo đảm bảo vệ sinh. Chúng ta đều biết nước nóng bốc hơi nhanh hơn, từ đó rút ngắn khoảng thời gian làm khô bát đĩa. Nếu nhà có mấy sấy bát đĩa, đừng quên sử dụng chúng.

_ Những thiết bị điện trong nhà nếu bị nhiễm ẩm sẽ mau chóng bị hư hỏng. Vì vậy bạn cần cho hoạt động thường xuyên hoặc bật ở chế độ chờ. Nếu đồ điện bị trục trặc nghi do ẩm thì có thể dùng máy sấy để làm khô. Với các thiết bị khác như máy ghi âm, máy ảnh, máy quay cần cho vào hộp với túi hút ẩm.

_Để tránh mùi hôi khó chịu trong nhà, bạn có thể thắp tinh dầu thơm hoặc sử dụng nến thơm.

KỸ NĂNG SINH TỒN