Người ốm bệnh có nên "ăn nhiều vào cho chóng khỏe"

Trí tuệ -

Người Việt Nam ta khi đi thăm người ốm bệnh thường có thói quen "cân đường, hộp sữa" và dặn người ốm "ăn nhiều vào cho chóng khỏe". Nhiều người còn quan niệm rằng, cứ khi ốm đau, ăn nhiều cơm vào là nhanh khỏi. Thực tế lại chứng minh, không phải bệnh nào ăn nhiều cũng sẽ nhanh khỏi.

Mới đây, nhóm nghiên cứu của Đại học Yale do Ruslan Medzhitov - nhà miễn dịch sinh học - cùng các cộng sự nhằm mục đích tìm hiểu xem tác động của chế độ nhịn ăn lên hệ thống miễn dịch và quá trình trị bệnh của cơ thể như thế nào. Medzhitov đã thực hiện nhiều thí nghiệm trên những con chuột nhiễm bệnh do hai loại mầm bệnh là virus và vi khuẩn. Medzhitov cho biết : “Khi động vật mắc bệnh, chúng ngừng ăn và chuyển sang một chế độ chuyển hóa trong trạng thái đói”.

Điều đó giải thích tại sao khi ta ốm, ta thường có cảm giác chán ăn, khó nuốt và thường không thấy đói. Cơ thể người là bộ máy hoàn hảo, không hoạt động nào diễn ra mà không có lí do của nó

Tác động của thức ăn đối với bệnh do vi khuẩn và bệnh do virus

Nhằm giải đáp câu hỏi: "Tại sao khi ốm, cơ thể lại cảm thấy chán ăn, và tác động của việc nhìn đói đối với cơ thể?" Các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột bị ốm ăn. Kết quả họ phát hiện ra rằng: những con chuột bị bệnh do nhiễm virus sống sót. Còn những con chuột nhiễm khuẩn lại nhanh chóng chết vì bệnh.

Thực đơn trong chế độ ăn và các chất dinh dưỡng bao gồm các loại chất: chất đạm (protein), chất béo ( lipit) và chất đường (glucose). Các nhà khoa học phát hiện : chính glucose phải chịu trách nhiệm cho kết quả đối lập giữa hai nhóm chuột bị bệnh do virus và vi khuẩn. Theo đó những con chuột bị bệnh do nhiễm virus được ăn thì nhanh chóng khỏi bệnh. Ngược lại, những con chuột bị bệnh do nhiễm vi khuẩn thì dễ bị chết hơn.

Để khẳng định vai trò của chất đường, các nhà nghiên cứu lặp lại thí nghiệm. Chỉ khác là: lần này họ kết hợp thêm một số loại hóa chất để ngăn chặn sự chuyển hóa của đường glucose. Kết quả ngay lập tức đảo ngược: những con chuột nhiễm vi khuẩn lại sống sót còn những con chuột nhiễm virus thì dễ chết hơn.

Chán ăn khi ốm là cơ chế của cơ thể nhằm chống lại bệnh tật (Ảnh: Internet)

Tác động của yếu tố dinh dưỡng trong các bệnh nhiễm virus và nhiễm khuẩn khác nhau là do sự khác biệt trong phản ứng miễn dịch. Theo đó, bệnh nhiễm vi khuẩn và virus gây ra các loại viêm khác nhau để lại tổn thương trên mô. Cùng một chế độ dinh dưỡng có thể giúp ích cho cơ thể chống lại bệnh này nhưng lại cản trở khả năng chịu đựng viêm nhiễm của cơ thể đối với bệnh kia.

Medzhitov cho rằng: “Trong thời gian bị nhiễm virus, chế độ ăn cung cấp glucose có thể rất cần thiết cho sự sống còn. Ngược lại, nhịn ăn dẫn đến quá trình sản sinh xeton, một dạng nhiên liệu, có thể giúp động vật chịu đựng một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn”.

Như vậy, các chế độ ăn uống khác nhau sẽ có ảnh hưởng khác nhau lên bệnh truyền nhiễm. Kết quả nghiên cứu rất có ý nghĩa với các bác sĩ và người nhà bệnh nhân đang chăm sóc người bệnh, nhất là những ca bệnh nặng phải cách ly trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Vậy bệnh nào nên ăn nhiều, bệnh nào nên ăn ít

Bằng chứng thuyết phục mà nhóm nghiên cứu đã chỉ ra cơ sở khoa học cho một câu thành ngữ phương tây: “Sốt thì bỏ đói, cảm lạnh thì cho ăn “ (“Starve a fever, feed a cold”). Điều đó cũng chứng minh, quan niệm của người Việt "ăn nhiều chóng khỏi" lại thiếu chính xác, thiếu khoa học, không phải là đúng cho mọi trường hợp ốm đau.

Như vậy, dựa vào kết quả nghiên cứu, trong thời gian bị nhiễm virus, chế độ ăn cung cấp glucose có thể rất cần thiết cho cơ thể. Ngược lại, nhịn ăn dẫn đến quá trình sản sinh xeton, một dạng nhiên liệu, có thể giúp động vật chịu đựng một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Áp dụng thực tế, khi một người bị cảm cúm, nên nấu cháo hành cho người bệnh ăn. Còn các trường hợp ốm mà có sốt khác, đặc biệt xác định do vi khuẩn, thì không nên ép họ ăn, khẩu phần ăn nên giảm chất bột đường ( giảm cơm cháo, phở…); tăng cường chất đạm và béo ( tăng thịt, cá, trứng, sữa …)

KỸ NĂNG SINH TỒN

Tin mới cập nhật
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

4 tư thế xấu hủy hoại cột sống nhiều người mắc

Sức khỏe -
Nằm sấp, cúi đầu xem điện thoại, ngồi cong lưng, tập thể dục không đúng tư thế sẽ "giết chết" cột sống của bạn.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Kỹ năng tự vệ để tránh bị tình cũ trả thù

Hãy tỏ ra không xúc phạm hay khinh bỉ người tình đã chia tay, báo tình hình cho người thân và cơ quan công an...
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Làm gì để sống sót khi bị tấn công bất ngờ

Thành thị -
Nếu bị tấn công, đừng trốn dưới gầm bàn hoặc trong phòng kín bởi đấy là nơi kẻ thủ ác thường nhằm đến, hãy tận dụng yếu tố bất ngờ để tự cứu mình
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Bài thuốc dân gian "kỳ diệu" chữa bệnh GÚT ai cũng có thể tự làm

Sức khỏe -
Ít ai ngờ rằng một phương pháp điều trị bệnh gút hiệu quả lại khá bình dân, ít tốn tiền và nhất là dễ làm, đó là dùng đậu xanh nấu thành thuốc để ăn.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Năng lượng kỳ diệu của các loại đá quý có tác dụng chữa bệnh cho con người

Năng lượng -
Lương y Nguyễn Huy khẳng định công dụng chữa bệnh của đá quý – một dạng năng lượng tự nhiên khác tồn tại – có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và hệ thần kinh của con người.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Những điều mẹ nhất định phải biết khi nuôi dạy con trai

Trí tuệ -
Việc nuôi dạy con trai đôi khi thường khó khăn hơn nuôi dạy con gái vì con trai thường ít tâm sự với bố mẹ các vấn đề của mình. Chính vì vậy bố mẹ cần phải tinh tế hơn trong cách nuôi dạy con để các bé phát triển tốt hơn. Dưới đây là một số điều bố mẹ nên biết khi nuôi dạy con trai. Mời các phụ huynh cùng tham khảo.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Cách chữa ong đốt nhanh nhất

Thành thị -
Ong đốt là một tai nạn thường gặp ở trẻ em do hiếu động, nghịch ngợm. Có một số trường hợp do bị ong đốt không xử lý kịp thời và đúng cách dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng, nhất là với những cơ thể người có sức đề kháng, chịu đựng kém, người có mẫn cảm với phấn hoa
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Kinh nghiệm đi xe "qua đường ngập nước" bạn nên biết

Thành thị -
Lái xe qua những đoạn đường ngập nước xe thường rất dễ bị chết máy và mất an toàn cho bạn. Để luôn đảm bảo cho an toàn của chính mình thì bạn nên tham khảo ngay những kỹ năng lái xe an toàn qua những đoạn đường ngập nước
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

6 Thói Quen Nên Có Để Bảo Vệ Sức Khỏe Cho Trẻ

Sức khỏe -
Trẻ nên học cách rửa tay thường xuyên, ngủ sớm và đủ, tập thể dục mỗi ngày, được đến bác sĩ định kỳ để theo dõi sức khỏe..
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

10 dấu hiệu ở bàn chân phải đi khám ngay kẻo...

Sức khỏe -
Bàn chân là nơi tập trung rất nhiều huyệt đạo và đầu mút dây thần kinh, liên quan chặt chẽ đến các nội quan trong cơ thể.