Người phụ nữ dành hơn 50 năm sống trong rừng với tinh tinh

Lên rừng -

Chọn cách chung sống hòa mình với bầy tinh tinh để nghiên cứu. Thấm thoắt bà đã ở bên cạnh chúng được hơn 50 năm.

Sâu trong những cánh rừng nguyên sinh ở châu Phi, có một người phụ nữ da trắng đã dành hơn 50 năm cuộc đời mình để gắn bó với loài tinh tinh. Mọi người có thể quên đi cái tên của bà, Jane Goodall, nhưng chỉ cần nhắc đến "hiệp sĩ rừng xanh" - người đã bỏ cả tuổi thanh xuân của mình để nghiên cứu về loài linh trưởng này, thì không ai không biết tới.

Ở tuổi 80, khi cái khoảnh khắc gần chạm đích cuộc đời cận kề, bà nhớ lại cuộc đời mình và những điều có ý nghĩa trong cuộc đời. Bà không gọi mình là một nhà bảo tồn động vật hoang dã hay một nhà khoa học; Jane Goodall khiêm nhường trong cái tên "người gieo hy vọng".

 

Nhiều người đã cho rằng Jane có quyết định sai lầm khi rời bỏ thành phố hoa lệ, rời bỏ gia đình trung lưu của mình để đến nơi rừng xanh hoang vắng. Nhưng không ai ngờ rằng sau ngần ấy năm, người phụ nữ bé nhỏ ấy đã trở thành một nhà khoa học vĩ đại, góp sức mình trong ngành bảo tồn động vật hoang dã và hé lộ những bí mật về cuộc đời tinh tinh, một họ hàng gần gũi của loài người.

Không cần điều gì to tát khi cuộc đời bà đã là một khúc ca của sự quyết tâm và niềm đam mê công việc. Đam mê là chất nền cho cuộc sống của mỗi người. Và nếu có lúc bạn muốn bỏ cuộc vì những khó khăn, hãy nhớ về lí do bạn bắt đầu. Mọi thứ vẫn còn mới mẻ, như con đường nửa thập kỷ mà Goodall đã đi qua.

Gia đình là điểm tựa

May mắn cho Goodall khi ngay từ khi còn nhỏ, mẹ bà đã ủng hộ cho ước mơ đến châu Phi và tình yêu dành cho động vật. Ở tuổi lên 10, Goodall đã nhận được sự tôn trọng và động viên cho ước mơ của người mẹ.

"Nếu con thực sự muốn điều gì đó, con phải cố gắng và nỗ lực để giành được điều đó. Tận dụng những cơ hội mà con có và không bao giờ bỏ cuộc".

Suốt cuộc đời mình, Jane đã không ngừng học tập và nỗ lực, nhưng không phải chỉ với kiến thức từ sách vở mà từ kinh nghiệm thực tế, từ những ngày sống chung với bầy tinh tinh. Bà đã lang bạt khắp cánh rừng châu Phi để tìm ra câu trả lời cho những vấn đề về loài vật này. Là một người không chuyên nhưng với tình yêu cho động vật và đam mê cuộc sống, bà đã thành công.

Hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt cuộc sống

Jane đã vẽ lên cho người xem thấy một cuộc sống giản dị nhưng đầy hạnh phúc, thứ hạnh phúc chắt lọc từ những điều bé nhỏ giữa nơi rừng xanh hoang vu. Chỉ là một ly rượu vang đỏ, một buổi nói chuyện với bạn bè hay cảm giác đi bộ trong rừng cũng đem lại cho bà hạnh phúc.

Đôi khi, chúng ta cũng mải mê theo đuổi những thứ lớn lao mà quên mất đi những vẻ đẹp cuộc sống quanh mình.

Có lẽ, dù xem chừng phũ phàng, chúng ta vẫn phải chấp nhận rằng xã hội bị chi phối bởi đồng tiền, bởi sức mạnh của những giá trị vật chất. Là một nhà bảo tồn sinh học, bà hiểu rõ tác động của việc phá rừng, ngăn đập...nhưng khi sức mạnh của các tập đoàn quá lớn, họ - những chiến sĩ bảo vệ hành tinh thầm lặng không thể làm gì được.

Giữa những lời lẽ thấm thía đó là lời kêu gọi thầm lặng cả thế giới cùng chung tay bảo vệ môi trường sống này.

Một lối sống bền vững hơn cho toàn cầu

Chưa bao giờ, các vấn nạn về môi trường và dân số lại nóng như bây giờ. Là một nhà động vật học, sinh học, Jane hiểu rõ hơn ai hết thế giới đang trải qua những gì. Mong ước của bà là dân số thế giới sẽ suy giảm theo hướng tích cực mà không gây thương vong cho con người.

Thông điệp bài học cuộc sống, đi kèm với thông điệp bảo vệ môi trường là sợi chỉ xuyên suốt trong câu chuyện của Jane Goodall. Ở nơi nào đó trên hành tinh, vẫn còn có những người đi gieo hy vọng, nhằm mang tới một ngày mai tốt đẹp hơn cho toàn thể nhân loại.

Theo Trí Thức Trẻ

KỸ NĂNG SINH TỒN