Nguy hiểm của bỏng lạnh, bạn đã biết?

HIỆN ĐẠI -

Khá nhiều người vẫn còn rất mơ hồ với thuật ngữ "bỏng lạnh" mặc dù nó rất nguy hiểm. Đặc biệt trong năm nay khi miền Bắc đạt mức rét kỷ lục, xuất hiện tuyết rơi diện rộng.

Bỏng lạnh là gì?

Theo y khoa, bỏng lạnh có tên gọi khoa học là Frostbite - một thuật ngữ y học để chỉ tổn thương tại chỗ gây cho da và các mô do tiếp xúc với lạnh, thường xảy ra ở các bộ phận cơ thể xa trung tâm như các đầu chi, mũi, tai...

Khá nhiều người vẫn còn mơ hồ với thuật ngữ này. Cũng giống như các loại bỏng khác, bỏng lạnh cũng rất nguy hiểm.

Kết quả hình ảnh cho Giống như các loại bỏng khác, bỏng lạnh rất nguy hiểm

Giống như các loại bỏng khác, bỏng lạnh rất nguy hiểm

Bỏng lạnh cũng chia ra thành nhiều cấp độ khác nhau: 

- Cấp độ 1: Tổn thương bề mặt da. Người bỏng lạnh cấp độ 1 xuất hiện các triệu chứng ngứa, đau, biến đổi màu sắc, da có thể trắng tiến tới đỏ và vàng, rối loạn hoặc mất cảm giác nóng lạnh.

- Cấp độ 2: Vùng da tổn thương trở nên “đóng băng” cứng lại, các mô sâu chưa bị ảnh hưởng vẫn còn mềm mại. Bắt đầu có thể xuất hiện các bọng nước, da có thể trở thành màu đen và cứng, tổn thương này có thể khỏi sau 1 tháng hoặc mất cảm giác nóng lạnh vùng tổn thương

- Cấp độ 3, 4: Đây là cấp độ bỏng nặng, vùng da tổn thương nặng nề, các mô sâu, gân, cơ, mạch máu, thần kinh, các khu vực này chuyển sang màu đen và chứa đầy máu, tiến tới hoại tử do thiếu dinh dưỡng, nếu có bội nhiễm vi khuẩn là yếu tố tiên lượng nặng, đòi hỏi can thiệp ngay.

Nguyên nhân và đối tượng dễ bị bỏng lạnh

Nguyên nhân dẫn tới bỏng lạnh lo do tiếp xúc với nhiệt độ lạnh dưới 0 độ C, nitơ lỏng, làm việc trong phòng đông lạnh… hoặc tiếp xúc với tác nhân lạnh nhưng kéo dài, cơ thể tự điều chỉnh nhằm tránh hạ thân nhiệt là giảm lưu lượng máu tới một số vùng trên cơ thể để tránh thoát nhiệt.

Ngoài ra trường hợp người bị bỏng khác khi sơ cứu bỏng sử dụng đá lạnh để làm mát vết thương nhưng thực tế đã khiến cho vết thương bị bỏng kép, mức độ bỏng lạnh khi kết hợp với bỏng khác thường không nhìn thấy được nhưng lại khiến cho tình trạng vết thương trở nên nặng nề và rất khó điều trị về sau đối với bỏng nặng.

Người làm việc tiếp xúc với môi trường lạnh, người hút thuốc lá, người bệnh đái tháo đường hoặc bị các bệnh liên quan tới mạch máu… là những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm bỏng lạnh.

Mới đây, trên nhiều website đã phản ánh về việc nhiều nhà hàng, quán nước sử dụng loại đá “không tan”, gây ngạt thở, chóng mặt, buồn nôn... Loại đá này cũng có thể gây bỏng lạnh cho người sử dụng chỉ trong vòng vài giây nếu lỡ tiếp xúc trực tiếp. Vì vậy, tốt nhất là dùng kẹp hoặc găng tay để xử lý đá khô.

Bỏng lạnh rất nguy hiểm

Kết quả hình ảnh cho Giống như các loại bỏng khác, bỏng lạnh rất nguy hiểm

Đá khô khi tiếp xúc với da chỉ cần vài giây có thể gây nên bỏng lạnh

Cũng giống như các dạng bỏng khác, bỏng lạnh là rất nguy hiểm dễ gây phù nề, tổn thương tế bảo và gây hoại tử. Đối với người tiếp xúc với môi trường lạnh trong thời gian dài thì thân nhiệt bị hạ dẫn tới rối loạn ý thức, co giật, hôn mê thậm chí tử vong.

Bàn tay sưng to, phồng rộp của Emma Quirk.

Một người phụ nữ người Úc đã gặp phải chấn thương nghiêm trọng, suýt mất tay do bị bỏng lạnh sau khi uống rượu và ngủ quên đến 3 tiếng đồng hồ ở ngoài trời giữa thời tiết giá lạnh.

Bỏng lạnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, đôi lúc nó được coi như một tai nạn, chấn thương do lạnh. Vì vậy, mọi người đặc biệt là các bậc cha, mẹ nên chú ý giữ ấm cho trẻ vì trẻ em là đối tượng dễ tổn thương trước tác động của môi trường và hậu quả để lại thường rất nặng nề. Trong trường hợp bị tổn thương do lạnh, nên tìm cách đưa người bệnh vào phòng ấm và sơ cứu bất động vùng tổn thương, giữ ấm bằng nước ấm 38 – 42oC và chuyển tới cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc điều trị.

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)

Tin hot trong ngày
Cách chữa ong đốt nhanh nhất
chữa ong đốt

Cách chữa ong đốt nhanh nhất

Sức khỏe -
Ong đốt là một tai nạn thường gặp ở trẻ em do hiếu động, nghịch ngợm. Có một số trường hợp do bị ong đốt không xử lý kịp thời và đúng cách dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng, nhất là với những cơ thể người có sức đề kháng, chịu đựng kém, người có mẫn cảm với phấn hoa