Những điều cần biết về Judo- môn quốc võ Nhật Bản

VÕ THUẬT -

Trên kênh Martial Arts World nhận định rằng: “Judo trở thành một mô hình của võ thuật hiện đại Nhật Bản”.

Judo (Nhu đạo) là môn võ thuật của người Nhật Bản do võ sư  Kano Jigoro (1860-1938) sáng lập ra vào năm 1882 trên nền tảng môn võ cổ truyền Jujitsu (Nhu thuật) của Nhật Bản. Judo là một môn võ khéo léo, uyển chuyển với mục đích là “lấy nhu thắng cương”.  Jujitsu là một môn võ chiến đấu với những đòn như bẻ tay, bẻ cổ,…dễ gây tổn thương cho võ sinh, nên Kano đã bỏ bớt các yếu tố bạo lực đó và làm cho Judo mang tinh thần thể thao nhiều hơn. Môn Judo không dùng binh khí mà các đòn tấn công chủ yếu là quật ngã, đè, siết cổ và khóa tay, chân.

Đây là môn võ tương tự Thái cực quyền với phương châm “lấy nhu thắng cương”, “tá lực đả lực” (mượn sức đánh sức), “tứ lạng bát thiên cân” (bốn lạng đẩy ngàn cân). Ứng dụng chủ yếu vào việc tự vệ bản thân, rèn luyện sức khỏe, độ khéo léo và tinh thần. Judo nhanh chóng được chính phủ Nhật Bản xem như quốc võ và phổ biến trên khắp thế giới và có mặt tại Olympic tại Tokyo vào năm 1964. Đến năm 1988, Judo  được đưa vào thi đấu chính thức trong Olympic.

Triết lý và phương pháp sư phạm tiếp theo được phát triển cho judo đã trở thành mô hình cho võ thuật Nhật Bản hiện đại khác đã phát triển từ Koryu. Sự phát triển và quảng bá trên toàn thế giới của Judo đã dẫn đến sự hình thành của một số nhánh như Sambo và Brazil jiu-jitsu.

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)

TỪ KHOÁ