Kỹ năng sinh tồn: Những kỹ năng cần thiết khi đi phượt

Hoang đảo -

(Kynangsinhton) - Dù đi du lịch hay làm bất cứ công việc gì thì bạn cũng đều cần những kỹ năng nhất định. Dưới đây là 4 kỹ năng cần thiết nhất khi bạn tham gia một chuyến đi phượt tại Việt Nam:

1. Lái xe máy

Ky Nang Sinh Ton - nhung-ky-nang-can-thiet-khi-di-phuot-anh01

Thành thạo lái xe máy giúp bạn có nhiều cơ hội khám phá hơn.

Nếu chưa biết lái xe máy thì bạn gần như bị chặt bớt chân khi tham gia 1 chuyến du lịch bụi rồi. Đừng nghĩ rằng mình là con gái và ngồi sau thì không cần phải biết lái xe. Nhiều trường hợp do xế quá mệt mỏi hoặc gặp sự cố mà các bạn nữ ngồi sau vẫn phải chuyển lên lái xe như bình thường. Kể cả khi bạn đi du lịch bằng các phương tiện khác thì vẫn có khả năng bạn sẽ phải tiếp tục sử dụng xe máy trong các chặng ngắn, lí do rất đơn giản: Xe máy là phương tiện giao thông chính ở Việt Nam, và đâu đâu cũng có xe máy. Việc này bao gồm khả năng điều khiển xe cộ từ các loại xe phổ thông, xe tay ga, cho đến các loại xe tay côn. Dĩ nhiên đi kèm kĩ năng này thì bạn cũng nên dắt túi mảnh bằng lái xe.

2. Bơi

Ky Nang Sinh Ton - nhung-ky-nang-can-thiet-khi-di-phuot-anh02Biết bơi không lo uống nước.

Thế giới ¾ là nước, đó là lí do đơn giản bạn nên biết bơi. Sớm hay muộn rồi bạn cũng sẽ gặp các chuyến đi liên quan đến biển, sông suối, ao hồ, và nếu bạn không biết bơi thì nguy cơ cao là bạn sẽ phải ở nhà. Các chuyến đi mạo hiểm như thám hiểm rừng rậm hay hang động cũng đòi hỏi kĩ năng biết bơi. Một con suối nhỏ đôi khi cũng có những chỗ ngập đầu và bạn không thể lội qua. Hãy học bơi ngay khi có thể nhé.

3. Sơ cứu và cấp cứu

Ky Nang Sinh Ton - nhung-ky-nang-can-thiet-khi-di-phuot-anh03Hãy học những cách sơ cứu cơ bản nhất.

 

Kĩ năng này thật sự rất quan trọng nhưng thường lại bị bỏ quên. Đơn giản vì không ai nghĩ đến tai nạn cho đến khi nó xảy ra. Trong một đoàn có người đã được đào tạo qua về sơ cứu và cấp cứu sẽ nâng độ an toàn của đoàn lên rất nhiều. Kĩ năng này bao gồm việc băng bó, sơ cứu vết thương hở, cố định xương gãy, xác định các bệnh phổ thông, sơ cấp cứu trong trường hợp thiếu thốn cơ bản về y tế. Hay nâng cao hơn là khả năng xác định các phương thuốc dân gian địa phương, sử dụng thảo dược tự nhiên để sơ cấp cứu, cứu người bị đuối nước v.v…

4  Định hướng:

Ky Nang Sinh Ton - nhung-ky-nang-can-thiet-khi-di-phuot-anh04La bàn + bản đồ cổ điển, hay GPS điện thoại,... đều là những vật dụng cực kỳ cần thiết.

Bao gồm cả đọc bản đồ, địa đồ, GPS, xác định phương hướng, sử dụng la bàn, đọc biển chỉ đường v.v… Dù di chuyển ở đường xá hay trong rừng rậm thì kĩ năng này cũng góp phần không nhỏ cho việc bạn có đến đích hay đang quay đít về đích đến. Thật kinh hoàng khi bị lạc trong rừng rậm mà cả đoàn không ai biết định hướng. Có thể nói, khi đó, bạn mù.

Với 4 kỹ năng đó, các bạn có thể hoàn toàn tự đi du lịch theo ý thích của mình để có được những chiêm nghiệm mới. Chúc các bạn luôn thành công trên mọi nẻo đường.

Kỹ Năng Sinh Tồn

TỪ KHOÁ