Những lầm tưởng sai lầm về não bộ con người

Trí tuệ -

Từ xưa đến nay, não bộ con người luôn hàm chứa những bí ẩn mà khoa học chưa tìm hiểu hết. Từ đó, có rất nhiều những giả thiết, quan niệm về não bộ người mà khoa học chưa chứng mình được, chúng ta lại cho rằng hoàn toàn đúng đắn, như những lầm tưởng sau đây.

1. Nghe nhạc giao hưởng khiến trẻ thông minh hơn

Chúng ta thường có quan niệm khi có con, cho thai nhi và trẻ nhỏ nghe nhạc giao hưởng của những nhà soạn nhạc kiệt suất như nhạc Mozart, Beethoven, Bach....sẽ khiến trẻ thông minh hơn, giúp phát triển khả năng nhận thức sớm, IQ của trẻ. Nhưng theo một nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học thuộc trường đại học California tiến hành, nhạc giao hưởng không thực sự khiến chúng ta thông minh hơn. Thực tế nó chỉ giúp chúng ta nâng cao khả năng thực hiện một số công việc có tính tạm thời và có liên quan đến không gian.

2. Kể cả khi bị chặt đầu, bộ não vẫn hoặt động thêm một thời gian ngắn

Đã có thời kỳ, người ta cho rằng sau khi bị chặt xuống, não vẫn có thể hoạt động được một thời gian ngắn lên đến mấy chục giây. Tuy nhiên, thực tế là ngay sau khi bị cắt rời khỏi trái tim, não rơi ngay vào trạng thái hôn mê và bắt đầu bị chết. Những cử động mí mắt mà nhiều người lầm tưởng là biểu hiện của việc não vẫn hoạt động thực tế là những phản xạ của cơ và thời gian chỉ là khoảng 4,5 giây

3. Khị não bị tổn thương, bạn sẽ sống chung với thương tổn đó vĩnh viễn

Nhiều người cho rằng tất cả những lần não bị tổn thương, bao gồm các va chạm, xuất huyết... những tổn thương mà não chịu đựng sẽ là vĩnh cửu. Điều này không hoàn toàn đúng. Bởi có một số tổn thương não có thể được phục hồi một phần sau chấn thương. Khi các dây thần kinh bị tổn thương hoặc bị chết đi, chúng không thể lớn trở lại, nhưng mối liên hệ giữa các dây thần kinh thì có thể phục hồi để tạo ra những mối liên hệ mới giữa các dây thần kinh.

4. Cồn có thể gây chết tế bào não

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chất cồn trong rượu, bia có ảnh hưởng trực tiếp đến não bạn. Chất cồn khiến các thông điệp không được truyền đi giữa các tế bào thần kinh hoặc tín hiệu truyền đi kém, chứ không thể giết chết hoàn toàn các tế bào não của bạn. Tuy không bị chết nhưng các tế bào đã phải thay đổi cách thức chúng liên kết với nhau, điều đó cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến não bộ.

5. Ban đêm là thời điểm não bộ nghỉ ngơi

Sự thật thì não hoạt động vào ban đêm nhiều hơn ban ngày. Không ít người tin rằng, các hoạt động di chuyển, tính toán, suy nghĩ, tương tác vào ban ngày sẽ khiến não lao động mệt mỏi hơn nhiều so với khoảng thời gian ban đêm cơ thể nằm nghỉ trên giường. Sự thật lại hoàn toàn trái ngược. Khi bạn nghỉ ngơi là lúc não bắt đầu làm việc. Các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được hiện tượng này. Tuy nhiên, họ cho rằng nhờ những hoạt động này của não mã bạn có thể trải qua những giấc mơ đẹp.

6. Não đàn ông lớn hơn não phụ nữ 10% nên đàn ông thông minh hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, não của đàn ông lớn hơn não của phụ nữ 10%. Tuy nhiên, các quý ông không nên vội mừng vì, để bù đắp cho điều đó, não phụ nữ có nhiều tế bào thần kinh và khớp nối hơn, đồng thời hoạt động hiệu quả hơn não nam giới.

7. Não càng lớn, càng thông minh

Loài người đúng là loài vật thông minh nhất trên thế giới, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc não người lớn nhất trên thế giới. Não của người trưởng thành chỉ nặng khoảng 1,361kg, trong khi não của loài cá nhà táng nặng những 7,8kg. Sự thông minh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chứ không phụ thuộc vào trọng lượng của bộ não.

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)

TỪ KHOÁ
Tin mới cập nhật
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

4 bước giúp doanh nghiệp giữ chân người tài

HIỆN ĐẠI -
Đừng nghĩ rằng, họ đã đầu quân cho bạn nghĩa là sẽ gắn bó lâu dài. Trong thời buổi đầy cạnh tranh hiện nay, nhiều người sẵn sàng từ bỏ để đến với công việc mới phù hợp, nhiều quyền lợi hơn. Vì vậy, bạn nên hiểu 4 bí quyết sau để có thể giữ chân người tài gắn bó lâu dài với công ty của bạn.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Cách để chạy mà không thấy mệt

Năng lượng -
Như chúng ta đều biết, chạy bộ là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai cũng nên sở hữu. Đó là cách tuyệt vời để giảm cân, và giữ cho tim của bạn được khỏe mạnh. Chạy cũng rất tốt trong một vài trường hợp khẩn cấp: bạn không bao giờ biết khi nào bạn phải chạy để thoát khỏi một con thú hoang hay nhân viên tiếp thị tận nhà. Nhược điểm của việc chạy bộ đó là rất khó để giữ được nhịp độ chạy! Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi như thể cơ thể của bạn chỉ muốn rã rời, và chúi mặt xuống mặt đất. Bài viết này sẽ cải thiện kỹ năng chạy bộ của bạn nói chung và nếu bạn là một người chạy bộ giỏi, bạn sẽ biết làm thế nào để chạy nhanh hơn!