Những lầm tưởng về kỹ năng sinh tồn mà bạn luôn cho là đúng

Lên rừng -

Bạn đọc và học khá nhiều những kỹ năng sinh tồn, bạn luôn tin rằng điều đó là đúng và bạn hoàn toàn làm tốt chúng khi bạn bị lạc, Tuy nhiên, kỹ năng sinh tồn không những đòi hỏi bạn phải giỏi về lý thuyết mà còn cả về thực hành, kinh nghiệm và thực tế.

Những gì bạn xem trên tivi, hay youtobe về những phương pháp sinh tồn khi chẳng may bị lạc, và thông qua đó, bạn đúc kết ra kinh nghiệm của chính mình và cho rằng nó thực sự là cần thiết. Tuy nhiên, những gì bạn nhìn thấy đó là những gì đã được biên tập, chọn lọc kỹ lưỡng. Thực tế, cuộc sinh tồn ngoài nơi hoang dã khó khăn hơn những gì gì mà bạn tưởng tượng. Thậm chí còn chứa đựng những nguy hiểm chết người.

1. Hút nọc độc của rắn ra khỏi cơ thể bằng miệng

Không dùng miệng để hút nọc độc rắn

Thực tế: Nếu một vết cắn mang nọc độc, nó sẽ ngay lập tức xâm nhập vào máu. Nếu đưa miệng của bạn lên vết cắn để hút nọc độc thì sẽ làm gia tăng thêm các vi khuẩn lên vết thương hoặc đơn giản là nọc độc sẽ vào miệng và đi vào thực quản của bạn.

Nếu bị cắn, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và giữ vết thương thấp hơn so với tim. Bạn có thể ngồi tựa lưng nếu vết thương ở tay hoặc chân. Nếu vết thương cao hơn tim bạn có thể khiến nọc độc nhanh chảy về tim hơn. 

2. Giả chết khi gặp gấu

Thực tế: Nếu bạn đang trong rừng và nhìn thấy một con gấu, lời khuyên cho bạn là hãy lặng lẽ mà quay đi. Nếu đó là trong sân nhà hoặc xung quanh khu cắm trại của mình, thì hãy tạo ra tiếng động lớn và ồn ào với hy vọng sẽ đuổi nó đi.

Nhưng trong trường hợp đó là một cuộc tấn công thực trực tiếp, bạn hãy lạng lẽ từ từ đi giật lùi lại tránh xa khỏi con gấu. Trong hầu hết các trường hợp, gấu thường tấn công bạn nhằm tự vệ hoặc bảo vệ đàn con của nó. Những lúc thế này nó sẽ cảnh báo bạn tắt bằng cách gầm rú và giả vờ tấn công. Bạn từ từ đi di chuyển ra xa, con gấu sẽ không thấy còn nguy hiểm, sẽ không còn ý định tấn công bạn nữa.

3. Tìm kiếm nguồn thức ăn ngay lập tức

Thực tế: Bạn có thể tồn tại trong vòng 6 tuần mà không cần phải ăn.

Thay vào đó, bạn nên ưu tiên cho việc tìm nguồn nước có thể uống được và dựng tạm một cái lều để trú qua đêm.

4. Chỉ cần một mái che là bạn có một nơi trú ẩn tuyệt vời

Thực tế: Trong nhiệt cao, bạn cần có bóng râm, nhưng ở vùng khí hậu lạnh, giữ ấm lại được ưu tiên hơn. Một mái che có thể giúp bảo vệ khỏi gió và các yếu tố, nhưng có thể không đủ để cung cấp sự ấm áp.

Trước khi dựng một cái lều trú ẩn an toàn trong rừng, bạn nên xem xét điều kiện thời tiết xung quanh như thế nào. Rõ ràng, nơi trú ẩn sẽ giúp bạn tránh gió, mưa và nắng nóng thiêu đốt nhưng nếu chỉ có một mái che thì không đủ. Đất lạnh vào ban đêm sẽ hút nhiệt từ cơ thể bạn. Do đó, làm thêm một tấm thảm ngủ cũng là một điều cần thiết nhằm bảo vệ mạng sống của bạn.

 

5. Nước trong cây xương rồng có thể cứu bạn khỏi cơn khát

Thực tế: Trong sa mạc chỉ có duy nhất một loại xương rồng có thể uống mủ của nó là opuntia. Ngoài ra, quả của loại này cũng có khả năng "giải khát" tạm thời.

Trong khi đó, các loại xương rồng còn lại đều rất độc hại. Uống mủ của chúng sẽ làm bạn mệt mỏi, bị nôn và mất nước nhiều hơn. Hoặc nếu bạn có một cái thùng đủ lớn để tích trữ và lọc nước từ chất lỏng của cây xương rồng thì việc bạn được cứu sống có thể khả thi.

6. Động vật ăn gì, bạn có thể ăn thứ đó

Thực tế: có một số loại hoa quả và nấm có độc với con người nhưng lại không độc hại với nhiều loài động vật và chim.

7. Nếu một con cá mập tấn công bạn, hãy đấm vào mũi nó

Thực tế: Thực sự khó khăn để có thể đấm một cú đấm mạnh vào mũi của một con cá mập đang di chuyển nhất là khi bạn đang ở dưới nước.

Trong những lúc con cá mập bỏ đi, cố gắng tìm và đưa một vật rắn chắn giữa bạn và con cá. Nếu thất bại, hãy cào vào mắt và mang chúng.

s.t

KỸ NĂNG SINH TỒN