Những loài động vật vẫn dai dẳng ngay cả khi bị "chặt đầu"

Trí tuệ -

Với đa số sinh vật sống, việc "đầu lìa khỏi cổ" đồng nghĩa với chết, cơ thể sẽ không thể hoạt động. Nhưng với một số loài động vật, ngay cả sau khi bị "chặt đầu" chúng vẫn có thể di chuyển, ngọ nguậy, thậm chí là sống thêm được vài ngày.

1. Gián

Cái tên này không còn quá xa lạ với con người chúng ta, một loài động vật reo rắc bệnh tật, bẩn thỉu và đặc biết sống rất dai. Nếu bị chặt đầu thì con người cũng như những động vật khác gần như sẽ chết ngay tức khắc vì mất máu và đứt gần như tất cả các mạch chủ điều khiển, nuôi sống cơ thể.

Nhưng gián lại khác, chất dịch mang sự sống của nó có áp suất rất thấp, không bị trào ra ngoài, thêm vào đó, gián không cần thở bằng đầu, máu của chúng cũng không có nhiệm vụ tuần hoàn oxy.  Đặc biệt, gián không chỉ có một não bộ, các hạch thần kinh phân bố khắp cơ thể cho phép loài động vật này bay nhảy và phản ứng với các tác động bên ngoài như thường.

Nó chỉ chịu chết vì… nhiễm trùng hoặc đói khát (chính xác là nó có thể sống 1 tháng không ăn hoặc 2 tuần không uống). Các nhà khoa học đã thí nghiệm và chứng minh thêm được rằng: riêng cái đầu còn sống “dai” hơn nếu để đông lạnh và được truyền dưỡng chất.

2. Rắn

Đầu của các con rắn có thể sống thêm tới khoảng 1 tiếng đồng hồ sau khi bị đứt lìa khỏi cổ. Trong khoảng thời gian này, những chiếc đầu này vẫn có gây ra một số tổn thương nghiêm trọng. Cả phản xạ cắn và tiêm nọc độc từ răng nanh của chiếc đầu đứt lìa vẫn còn đủ mạnh để gây tử vong cho nạn nhân.

Nguyên nhân rắn vẫn sống sau khi mất đầu là do tại rãnh sâu nằm giữa mắt và mũi của rắn có các thụ thể cảm biến nhiệt cho phép chúng bắt được bức xạ nhiệt từ những con mồi máu nóng. Kể cả sau khi đầu bị tách lìa, thụ thể vẫn hoạt động nên khi động vật máu nóng lại gần, các thụ thể hoạt động kéo theo phản ứng tức thời của các cơ ở đầu rắn khiến rắn vẫn có thể cắn ngay cả khi đã mất đầu.

3. Bọ ngựa

Bạn có biết đến việc, trong khi giao phối, bọ ngựa cái sẽ dần dần ăn thịt người bạn đời của mình, và bắt đầu từ phần đầu. Vậy mà bọ ngựa đực sau khi bị chén mất phần đầu, vẫn có thề hoàn thành nốt quá trình giao phối. Dường như việc bị mất đầu không tác động bất lợi đến khả năng thụ tinh cho cá thể cái của chúng.

4. Ruồi giấm

Sự thật là nếu chúng ta có chặt bỏ đầu ruồi giấm đi thì… cũng không có gì thay đổi nhiều ngoài việc thể xác không đầu trông hơi khó coi.

Điều đó đã được chứng minh từ những nghiên cứu thực nghiệm. Sau khi mất đầu, ruồi giấm không chỉ tiếp tục sống một thời gian khá dài mà chúng còn có thể thực hiện những hoạt động phức tạp như khi được bộ não chỉ huy, ví dụ bay, đậu, bò đi và cả… “yêu”. Do sở hữu "bộ não phụ" ở ngực và các tế bào nhạy sáng khắp cơ thể nên ngay cả khi không còn đầu, ruồi giấm vẫn có sống một thời gian khá dài.

5. Bạch tuộc

Chắc chúng ta không lạ với món bạch tuộc sống – sannakji - rất nổi tiếng của Hàn Quốc. Nghe cái tên bạch tuộc sống chắc bạn cũng hình dung ra, món ăn là những xúc tu của con bạch tuộc, không ngừng ngọ nguậy trên đĩa của bạn.

Ít ai biết rằng, bạch tuộc là loài động vật đặc biệt, có hệ thần kinh khá phức tạp. Có đến 2/3 nơron thần kinh ở các tua, điều đó khiến chúng có sự phản xạ rất phức tạp với sự điều khiển của ít nhất ba cấp độ hệ thần kinh. Bình thường, các tua tự mình hoạt động dưới sự kiểm soát chung của thần kinh trung ương, nên khi mất đầu, các tua vẫn có thể ngọ nguậy được trong khoảng thời gian ngắn.

6. Ếch

Với hệ thần kinh không phụ thuộc hoàn toàn vào bộ não và phản xạ vô điều kiện mạnh mẽ, ếch bị chặt đứt đầu vẫn có các phản ứng co cơ, giúp chúng bật nhảy, thậm chí bơi dưới nước, chừng nào chưa bị chết đói. Ngay cả các chân ếch bị đứt lìa vẫn co giật như sống nếu được cho tiếp xúc với một nhúm muối, do natri gây ra một chuỗi phản ứng dẫn đến co rút cơ.

s.t

KỸ NĂNG SINH TỒN