Những nguyên tắc đáng sợ của Krav Maga - môn võ tự vệ cận chiến tốt nhất thế giới

Cuộc đấu trên chiến trường rất tàn khốc, mỗi khoảnh khắc đều có thể quyết định đến sinh tử của một người lính. Vì thế, với vai trò là môn võ dành cho quân đội, Krav Maga đề ra cách thức có thể giúp học viên giành chiến thắng nhanh nhất, tấn công vào những vị trí trọng yếu nhất trên cơ thể bằng các kỹ thuật “chết người”.

Vì sao Krav Maga là môn võ tự vệ cận chiến tốt nhất thế giới?

Người sáng lập ra Krav Maga là Imi Lichtenfeld. Trong tiếng Do Thái, Krav là chiến đấu và Maga là gần. Khi mới ra đời, Krav Maga thường được dùng trong quân đội. Theo thời gian, Imi đã cải tiến thành môn võ gần gũi, thiết thực hơn trong cuộc sống mà mọi người dân đều có thể học được. Nói về Krav Maga thì có thể miêu tả ngắn gọn rằng: Đây là môn võ lạnh lùng, tàn khốc, vô cùng hiệu quả trong thực chiến.

Krav Maga là tổng hợp những gì tinh túy nhất từ các môn phái khác như: Muay Thai, Boxing, Savate, Vịnh Xuân, Judo, Vật, Jiu Jitsu… Vì yếu tố này nên khi áp dụng vào thực chiến nó sẽ trở nên đáng sợ và cực kỳ khó lường. Trong mỗi trường hợp, Krav Maga sẽ áp dụng những đòn thế khác nhau để khắc chế đối thủ. Thực chất, Krav tấn công và phòng thủ theo nguyên tắc dùng “vô chiêu” thắng “hữu chiêu”. Những võ sinh tập luyện Krav qua mỗi giai đoạn sẽ cho ra những chiêu thức hoàn toàn không giống nhau, chính điều này góp phần tạo nên một môn võ cận chiến độc đáo bậc nhất thế giới.

Những nguyên tắc đáng sợ của Krav Maga

Đồng bộ giữa tấn công và phòng thủ: Khác biệt với đa số các môn võ thông thường, Krav Maga yêu cầu học viên kết hợp cùng lúc các đòn phòng vệ và phản công với mục đích xóa bỏ nguồn nguy hiểm một cách nhanh nhất. Nếu bị đối thủ tấn công bằng dao, một người học môn võ này có thể dùng tay trái để đỡ đòn và đồng thời dùng đòn chân tấn công vào vùng hạ bộ của đối thủ. Nguyên tắc này hiện cũng được Vịnh Xuân sử dụng.

Tấn công liên tục: Ngay cả khi đối thủ đã ngã, Krav Maga vẫn yêu cầu tiếp tục tấn công cho đến khi người này không còn tạo ra được sự đe dọa.

Tận dụng mọi phương tiện để tấn công: Ngoài những công cụ tấn công thông thường như súng và dao, Krav Maga còn dạy người học kỹ thuật khai thác các vật dụng cơ bản như thắt lưng, bút, kéo, chìa khóa trở thành vũ khí trong tình huống nguy hiểm.

Tập trung tấn công vào những nơi dễ bị tổn thương: Những đòn đánh của Krav Maga chủ yếu nhắm vào các bộ phận như mắt, hạ bộ, thùy trán, đầu gối, cổ họng, ngón tay, đầu gối… Dù nguyên tắc này vấp phải nhiều chỉ trích vì đi trái với tinh thần thượng võ, theo võ sư David Kahn, đây là điều mang tính bắt buộc. “Khi đối đấu với những kẻ muốn lấy mạng bạn, đá vào hạ bộ hay chọc mắt là cách hữu hiệu nhất. Khi cái chết cận kề, chẳng có cách nào khác”.

Đơn giản nhất trong mọi đòn thế: Tương tự Triệt quyền đạo của Lý Tiểu Long, đòn thế trong Krav Maga cho phép học viên có thể sử dụng một cách nhanh nhất mà vẫn mang lại hiệu quả như mong muốn.

Giữ tâm thế bình tĩnh: Krav Maga có những bài tập tâm lý để các học viên giữ được bình tĩnh trong hoàn cảnh nguy hiểm và tìm ra cách thức phản công hiệu quả nhất.

Chính nhờ những nguyên tắc trên đã tạo ra một Krav Maga hiệu quả và thực dụng đến đáng sợ. Võ sư Rhon Mirzachi thậm chí coi môn võ có nguồn gốc từ Israel là “số 1 trong nghệ thuật phòng vệ”.

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)