Những tác hại kinh khủng của mì ăn liền

Sức khỏe -

Mì tôm là thức ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, làm dụng mì tôm có thể dãn đến các bệnh nguy hiểm

Dễ bị ung thư trực tràng

Nghiên cứu cho thấy cơ thể được cung cấp lượng chất và canxi phù hợp sẽ giúp ngăn ngừa ung thư trực tràng. Nhưng mì ăn liền do làm từ bột nên có hàm lượng chất xơ thấp, hơn nữa lương chất xơ và khoáng chất ít ỏi này cũng sẽ mất đi trong quá trình chế biến. Nếu ăn mì ăn liền trong thời gian dài bạn rất dễ bị ung thư trực tràng do thiếu canxi và chất xơ. Ăn quá nhiều mì cũng khiến cho bệnh táo bón trở nên nghiêm trọng do phân sẽ ở lại trong ruột lâu hơn. Đây cũng là một trong những tác nhân dẫn đến ung thư trực tràng.

Kết quả hình ảnh cho Những tác hại kinh khủng của mì ăn liền

Mì ăn liền chứa chất gây ung thư

Trong quá trình chế biến mì ăn liền có thể gây ra các phản ứng hóa học và tạo thành những chất có hại. Chẳng hạn như các loại tinh bột nấu ở nhiệt độ cao (vượt quá 1200 độ) sẽ tạo thành acryl amide, một trong những nguyên nhân gây ung thư. Ngoài ra, mì ăn liền được đóng gói cùng với chất bảo quản, chống đông và các thành phần khác cũng có thể gây ra ung thư. Hơn nữa, một số loại mì còn được đóng gói trong những chiếc cốc có chứa hóa chất dẻo và dioxin, hợp chất gây ung thư có thể thấm vào mì khi chúng ta cho nước sôi vào để nấu chín.

Gây ra bệnh béo phì và các bệnh liên quan

Kết quả hình ảnh cho Những tác hại kinh khủng của mì ăn liền béo phì

Quá trình chế biến mì ăn liền khiến cho vitamin B bị phân hủy hoàn toàn. Về cơ bản, mì ăn liền chỉ cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể để làm việc. Do đó, mì ăn liền thường được ăn kèm với các loại thực phẩm khác khiến cho lượng chất béo trong cơ thể quá nhiều. Lâu ngày sẽ gây ra béo phì và nguy cơ mắc các bệnh có liên quan đến béo phì như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim,...

Thúc đẩy quá trình lão hóa

Trong gói mỡ của mì ăn liền có chứa chất chống oxy hóa để giữ hương vị, nếu cơ thể nạp quá nhiều chất này trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống nội tiết và thúc đẩy quá trình lão hóa.

Hộp hoặc cốc đựng mì ăn liền có chứa hóa chất dẻo và dioxin, hợp chất gây ung thư có thể thấm vào mì khi cho nước sôi vào để nấu chín.

Làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể

Một trong những tác hại của mì ăn liền là nó làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ những loại thực phẩm lành mạnh như trái cây và rau củ. Nếu bạn vừa ăn mì và sau đó ăn các thức ăn bổ dưỡng khác thì cơ thể có khả năng không thể hấp thụ được.

Khiến chức năng dạ dày bị mất cân bằng

Trẻ em ăn nhiều mì ăn liền sẽ khiến cho dạ dày bị mất cân bằng, đầy hơi và xuất hiện chứng đau dạ dày...Mì ăn liền cũng giống như những loại thực phẩm chiên giòn khác như khoai tây chiên, gà chiên, chúng có chứa nhiều chất phụ gia và chất tạo mùi, do đó ăn mì thường xuyên sẽ gây chán ăn và có phản ứng với mùi hương kém.

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)