Những thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

Sức khỏe -

Tủ lạnh từ lâu đã trở thành thiết bị quan trọng trong nhà bếp các gia đình, hầu như gia đình nào cũng có một cái tủ lạnh dù nhỏ hay to. Tuy nhiên, từ đó chúng ta có thói quen bỏ tất cả thực phẩm vào tủ lạnh mà không hề biết như vậy sẽ không có lợi cho thực phẩm và cả sức khỏe gia đình bạn.

1. Cà chua

Các loại rau củ quả, cà chua là loại thực phẩm bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh. Cà chua nếu để lạnh thời gian dài sẽ xuất hiện các chấm đen, mềm nát và thay đổi hẳn mùi vị của nó. Cất giữ cà chua trong tủ lạnh chỉ làm nó dần dần héo đi và không còn tươi ngon.

Nếu cà chua bạn dùng để nấu, bạn có thể bảo quản bằng cách  sơ chế. Rửa sạch cà chua rồi cho vào nồi hấp chín, sau đó bạn lấy cà chua ra để nguội, bóc vỏ, tách hạt và nghiền phần thịt đi. Sau đó cho vào phần thịt cà chua một xíu muối và tiếp tục đun lên cho cà chua hơi sệt là được. Để nguội rồi cho vào chai khô, sạch. Sau đó đun sôi một ít dầu ăn, để nguội rồi đổ một lớp vào miệng chai và đậy kín nắp lại. Cho chai cà chua vào tủ lạnh và dùng dần.

Còn nếu bảo quản cà chua tươi, dùng vải mềm, giấy mềm lau chùi quả sạch, tách bỏ lá đài, không để lại vết nứt, rách. Sau đó đưa quả lên dàn hoặc xếp quả vào khay gỗ, khay nhựa, để nơi thoáng mát.

2. Khoai tây

Cũng giống như cà chua, để khoai tây trong tủ lạnh sẽ khiến khoai mọc mầm, khiến chúng bị héo do mất nước và làm mất hương vị. Vì vậy cách tốt nhất là bảo quản chúng trong túi giấy hoặc xếp chúng ra nền đất có lót giấy báo ở nơi khô ráo, tránh ẩm thấp khiến chúng mọc mầm nhanh hơn.

3. Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả có chứa rất nhiều chất chống oxy hoá tự nhiên rất có lợi cho sức khoẻ, có thể ngăn ngừa ung thư hay chống tổn thương da do ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên nếu cho dưa hấu vào trong tủ lạnh, ở nhiệt độ khoảng 5 độ C rất dễ làm dưa bị úng, ngoài ra còn làm cho dưa hấu mất đi các chất chống oxy hoá.

4. Mật ong

Là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng và lành tính, không hề chứa nước, mật ong có thể bảo quản trong môi trường bình thường lên đến hàng chục năm. Mật ong khi cho vào tủ lạnh sẽ bị kết tinh và đông cứng làm mất đi dưỡng chất có trong mật ong. Vì vậy đối với mật ong chỉ cần đóng nắp thật chặt là bạn có thể bảo quản được mật ong rồi.

5. Cà phê

Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm giảm đi hương vị của cà phê, thậm chí, cà phê còn hút hết mùi vị của các thực phẩm khác, khiến cả tủ lạnh nhà bạn có mùi thương thoảng cà phê. Nếu có ý định làm bớt mùi hôi tủ lạnh thì bạn có thể bỏ một ít cà phê vào túi giấy, chứ nếu định bảo quản cà phê thì xin... đừng.

s.t

KỸ NĂNG SINH TỒN