Rặng san hô độc đáo dưới dàn khoan dầu bỏ hoang

Hoang đảo -

Bên cạnh việc bảo vệ các khu vực tự nhiên sẵn có, các nhà khoa học đã tận dụng những dàn khoan dầu bỏ hoang và tạo thêm một hệ sinh thái san hô rất độc đáo.

Nằm lênh đênh giữa biển khơi gần 4 thập kỉ, dàn khoan Eureka tưởng như đã bị bỏ hoang sau khi người ta không còn cần tới nó để khai thác dầu nữa. Thế nhưng, ở ngay dưới chân dàn khoan này lại ẩn giấu một khu bảo tồn rặng san hô vô cùng đa dạng. Đó là nỗ lực của các nhà khoa học bang California, Mỹ, tái sử dụng giàn khoan vào mục đích khác, có lợi cho hệ sinh thái hơn.

Không những vậy, những giàn khoan như thế này được kì vọng sẽ thu hút khách tham quan tới để chiêm ngưỡng và ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường biển.

Việc xử lý các giàn khoan bỏ hoang từ lâu đã là đề tài tranh cãi của các công ty khai thác dầu mỏ và nhóm các nhà hoạt động vì môi trường, trước câu hỏi làm sao có thể tái tạo môi trường dưới biển sâu sau khi hoàn thành việc khai thác dầu. Và vì thế, ý tưởng biến giàn khoan thành khu bảo tồn sinh vật biển đang nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng và chính quyền bang California.

Nguồn VTV News

TỪ KHOÁ
Tin hot trong ngày
Cách chữa ong đốt nhanh nhất
chữa ong đốt

Cách chữa ong đốt nhanh nhất

Sức khỏe -
Ong đốt là một tai nạn thường gặp ở trẻ em do hiếu động, nghịch ngợm. Có một số trường hợp do bị ong đốt không xử lý kịp thời và đúng cách dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng, nhất là với những cơ thể người có sức đề kháng, chịu đựng kém, người có mẫn cảm với phấn hoa