Kỹ năng sinh tồn: Sơ cứu hiệu quả vết thương do rắn cắn

Lên rừng -

(Kynangsinhton) - Rắn là loài động vật cực kì nguy hiểm. Vết thương do rắn cắn nếu không được xử lí kịp thời có thể gây hậu quả cực kì nghiêm trọng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những bước sơ cứu đơn giản mà hiệu quả khi chẳng may bị rắn cắn.

Ky nang sinh ton- so-cuu-vet-thuong-ran-can-anh01

 

Rắn là tên gọi chung để chỉ một nhóm các loài động vật bò sát ăn thịt, không chân và thân hình tròn dài (cylinder), thuộc phân bộ Serpentes.Phần lớn các loài rắn không có nọc độc, còn những loài nào có nọc độc thì chủ yếu sử dụng nó vào việc giết chết hay khuất phục con mồi thay vì để phòng vệ. Một số loài có nọc độc mạnh tới mức đủ gây ra vết thương đau nhức hay gây tử vong cho con người.

Khi bị rắn căn, việc sơ cứu sẽ làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn, nhờ đó nạn nhân có đủ thời gian để kịp được vận chuyển đến cơ sở y tế khi chưa có biểu hiện ngộ độc. Điều tối quan trọng là bạn cần bình tĩnh khi sơ cứu, không được kích động hay làm nạn nhân hoảng loạn mà nên trấn an tinh thần người bị rắn cắn

Khi chẳng may bị rắn cắn  bạn nên bình tĩnh làm theo các bước sau đây:

1. Xác định loại rắn độc và không độc

Trước tiên bạn cần nhanh trí xác định đây là loại rắn có độc hay không có độc để biết cách sơ cứu kịp thời.

Rắn có độc: Đây là loại rắn nguy hiểm và thường gây ra các hiện tượng phản ứng ngay lập tức hoặc để vài giờ bệnh nhân có triệu chứng miệng bị cứng lại, mắt mờ, ứ đọng đờm nhớt, nôn ra máu… Nhìn vào vết thương sẽ thấy 2 vết răng nanh, mỗi răng cách nhau khoảng 5mm và một số vết răng nhỏ.

Rắn không độc: Không gây ra phản ứng cho nạn nhân. Nhìn vào vết cắn thấy 2 hàm răng với những chấm nhỏ, có hình vòng cung và đặc biệt không có răng nanh.

2. Cách sơ cứu cho bệnh nhân bị rắn cắn:

Nếu bị nhóm rắn lục cắn:

Rắn lục (loại Vipéridae) có độc tố gây xuất huyết. Toàn chi bị rắn cắn đau dữ dội, da đỏ bầm, có những đám xuất huyết, chỗ bị rắn cắn phù (sau dễ bị hoại tử). Sau 30'- 1h: nôn, ỉa lỏng, mạch nhanh nhỏ, huyết hạ, ngất xỉu.

Ky nang sinh ton- so-cuu-vet-thuong-ran-can-anh02

Dùng băng ép, tẩy nọc và chuyển nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Lưu ý không cần garô, rạch rộng, hút máu. Lý do là garô sẽ làm bệnh nhân dễ hoại tử hơn, rạch rộng sẽ làm chảy máu không cầm được. Bước này làm giảm tối đa giải quyết vấn đề đau nhức, sưng nề, xuất huyết, tán huyết, hoại tử.

Nếu bị nhóm rắn hổ cắn:

Các loại rắn như hổ mang, rắn ráo... (loại Colubridae) có độc tố thần kinh. Nếu không được sơ cứ và chữa trị kịp thời bệnh nhân có thể hôn mê và tử vong sau 6 giờ.

Ky nang sinh ton- so-cuu-vet-thuong-ran-can-anh01

Khi bị rắn hổ cắn cần nhanh chóng sơ cứu như sau:

Bước 1: Băng ép (garô): Phải nhanh chóng buộc garô (nơi nào có thể garô được) ở phía trên vết cắn 3-5cm. Garô bằng mọi thứ dây tự có tại chỗ như: dây thun, dây chuối, dây quai nón... Chú ý khi garô phải dùng dây bản to để giảm tổn thương nơi garô.

Bước 2: Tẩy nọc bằng cách rửa sạch vết rắn cắn, sau đó đến cơ sở y tế rửa lại bằng thuốc tím 1‰, cồn iốt 2%.

Bước 3: Rạch nhẹ vết cắn hình chữ thập (+). Độ sâu qua da đến cơ chảy máu là được, rạch rộng dài khoảng 1-2 cm. Trước khi rạch rộng phải sát trùng để tránh nhiễm trùng, tránh rạch đứt dây thần kinh, mạch máu và dây chằng.

Bước 4: Hút máu tại chỗ rắn cắn để đưa bớt độc tố ra khỏi cơ thể nạn nhân. Hút đến khi thấy máu đỏ tươi chảy ra thì dừng lại.

Bước 5: Rửa lại vết cắn rồi nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế mà ở đó có điều kiện cấp cứu hồi sức. 

Khi sơ cứu xong cần chuyển nạn nhân tới ngay bệnh viện có khoa hồi sức cấp cứu., có kháng huyết thanh đặc hiệu để đảm bảo bệnh nhân có thể được chữa trị.

Nếu bị rắn cắn sau 15-30' mà vết cắn không đau, không phù, chỗ bị cắn không tê bại thì không phải rắn độc cắn.

Việc sơ cứu nạn nhân bị rắn cắn có tác dụng rất lớn với việc điều trị, điều quan trọng là cần bình tĩnh làm theo từng bước và nhanh chóng chuyển đến cơ sở điều trị gần nhất. Ngoài ra để đề phòng tai nạn này xảy ra nên tránh đến gần những nơi có nhiều bụi rậm, cây cối, tránh chơi đùa hoặc bắt rắn đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Kỹ năng sinh tồn

TỪ KHOÁ