Sumo: môn võ kết tinh văn hóa Nhật Bản

Mỗi khi nhắc đến Sumo, ai trong chúng ta đều nghĩ ngay đến Nhật Bản nơi mà Sumo là niềm tự hào của thể thao Nhật Bản, là biểu tượng văn hóa tinh thần của Nhật Bản.

Sumo là môn đô vật truyền thống của Nhật Bản đuợc mọi giới ưa thích, và Nhật Bản cũng là nơi duy nhất mà môn Sumo được luyện tập, biểu diễn và thi đấu một cách chuyên nghiệp. Phải hội đủ các điều kiện về sức khoẻ, trọng lượng và chiều cao mới được nhập môn, tiếp đó là phải khổ công tập luyện mới có thể trở thành võ sĩ có hạng và được lên võ đài. Khi đã nhập môn rồi thì coi như chỉ có dấn thân và biết có “Sumo” thôi kể cả khi đã lấy vợ.

Trở thành võ sĩ Sumo, không phải ai cũng làm được: Võ sĩ Sumo luôn được người Nhật Bản coi trọng bởi những đức tính tốt đẹp của họ nhưng con đường để đến với môn võ này lại không hề đơn giản mà lại vô cùng khắc nghiệt, khó khăn.

Tiêu chuẩn để được chọn vào nơi đào tạo Sumo vô cùng khắc nghiệt bao gồm các thanh thiếu niên từ độ tuổi 15-23 tuổi, học vấn từ trung học cơ sở trở lên, chiều cao tối thiểu từ 1m67 với cân nặng tối thiểu là 67kg. Không những thế, võ sĩ Sumo phải là người có xuất thân từ gia đình nề nếp, gia giáo.

Sau khi được tuyển chọn,các võ sinh được các lò võ huấn luyện trong 2 năm, ai tốt nghiệp mới chính thức thành võ sĩ Sumo và được lĩnh lương. Một Sumo sẽ chẳng bao giờ phải lo lắng về tiền bạc cho việc ăn ở, đào tạo, huấn luyện và cả thi đấu vì tất cả các hoạt động này đều được các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản tài trọ thông qua hiệp hội Sumo Nhật. Trong thời gian huấn luyện cũng như sau khi đã thành võ sĩ chính thức, họ sống theo một lịch trình rất chặt chẽ: Thức dậy từ 4 giờ sáng, học cách giao đấu, và nhất là ăn uống theo một thực đơn đặc biệt, nhiều rau, thịt và cá, đậu phụ … để gia tăng trọng lượng.

Như vậy, để trở thành một võ sĩ Sumo, phải trải qua sự tuyển chọn vô cungf gắt gao cũng như sự khổ luyện kiên trì trong quá trình khổ luyện, đây là môn võ của sự kiên trì, kiên định.

Sau hai năm đào tạo, các võ sinh lúc này đã trở thành các võ sĩ Sumo và được xếp các cấp bậc khác nhau tùy theo năng lực. Cụ thể là 6 cấp bậc: Yokozuna, Ozeki, Sekiwate, Komusubi, Maegashira, Jyuryo. Mỗi cấp bậc có quy định về trang phục và cách búi tóc không giống nhau.

Yokozuna (hoàng cương)

Đây là danh hiệu cao quý nhất trong Sumo. Muốn đạt đến đẳng cấp này, võ sĩ Sumo phải có một thành tích thật ổn đinh, mỗi vòng phải thắng từ 12/15 trận. Việc cấp phong danh hiệu này được quyết đinh bởi riêng một hội đồng Sumo Nhật Bản, cả lịch sử kéo dài 1500 năm nhưng mới chỉ có 67 người được phong cấp bậc này.

Ozeki (Đại quan)

Cấp bậc này dành cho các võ sĩ thắng khoảng 33 trận hay đoạt chức vô địch ba mùa đấu Sumo liên tục. Nếu phong độ thi đấu không tốt, có số trận thắng ít hơn số trận thua thì sẽ bị hạ bậc. Trước khi có Yokozuna thì ozeki là cấp bậc cao nhất.

Sekiwake

Đây là cấp bậc cho một võ sĩ khi có số trận thắng trong một mùa giải nhiều hơn số trận thua, trung bình từ 10 trận trở lên. Tuy nhiên, nếu như một mùa giải không thành công cũng có nghĩa họ sẽ bị hạ cấp bậc.

Komusubi: Cấp bậc phong cho lực sĩ Meagashira nào có 10 hay 11 trận thắng hoặc thắng một người có cấp bậc cao hơn mình.

Meagashira: đây là cấp bậc thấp nhất trong nhóm năm cấp kể trên.

Juryo: Là cấp bậc của các võ sĩ chưa được lọt vào nhóm Makuuchi. Các lực sĩ Juryo được tham gia một giải đấu chuyên nghiệp với nhau, người nào đạt thành tích cao nhất sẽ được phép thi đấu lên nhóm Makuuchi nếu có võ sĩ trong nhóm Makuuchi bị chấn thương không tham gia thi đấu. Thấp dưới Juryo chỉ có những người đang học Sumo.

Mỗi năm có 6 giải đấu Sumo chính, tổ chức 2 tháng 1 lần vào các tháng 1,3,5,7,9,11 tại các sàn đấu trong cả nước gồm có Osaka, Aichi, Fukuoka, riêng tại Tokyo 3 lần đều ở Shin-kokugikan. Mỗi lần kéo dài trong 15 ngày, mỗi ngày một võ sĩ chỉ ra đấu một trận. Trận đấu có võ sĩ nổi tiếng, thường có tiền thưởng do khán giả hâm mộ tặng. Trước khi nhận tiền thưởng, tay võ sĩ vẽ hình chữ tâm. Ai thắng nhiều trận nhất sẽ là vô địch, được nhận tiền thưởng của ban tổ chức khoảng 3.000.000 Yen (23.000 USD) và rất nhiều giải thưởng khác, ngoài ra còn có cúp “Sumo” nặng tới 20-30kg. Giá vé vào cửa hạng nhất là 45.000 Yên (300 USD). Nguời xem có khi còn tặng tiền cho trận đấu trong dó có võ sĩ mình ái mộ. Nếu thắng trận đó thì đương nhiên võ sĩ được ái mộ đó nhận tiền, nếu thua thì khoản tiền ấy sẽ về tay địch thủ.

Trái ngược với hình ảnh to lớn, khổng lồ của mình, các võ sĩ Sumo thường là những người rất kiệm lời. Đến cả khi luyện tập cũng không nghe thấy tiếng quở trách, phạt mắng mỗi khi tập luyện sai cách, bởi tất cả chỉ diễn ra rất khẽ, thậm chsi là ra dấu. 

KỸ NĂNG SINH TỒN