Tác động của tia cực tím tới da như thế nào?

HIỆN ĐẠI -

Các tia cực tím bao gồm tia UVA và tia UVB là hai tia có chứa rất nhiều trong ánh nắng mặt trời đặc biệt là trong mùa hè hay ở những vùng nắng gắt cận xích đạo thì tốc độ của chúng thật khủng khiếp. Đây là hau loại tia gây nên những hiện tượng kích ứng về da, làm da cháy xạm, nguy cơ ung thư da rất cao. Vậy chúng tác động đến da như thế nào?

Tác dụng của tia cực tím tới da

  1. Tia UVA tác động đến da như thế nào?

UVA hay còn gọi là tia cực tím là tia có bước sóng lớn nhất trong các tia của hệ mặt trời từ 400­315nm. Thông thường khoảng từ 10h sáng – sau 14h chiều có khoảng 99% lượng tia UVA chứa trong ánh nắng mặt trời.

Tia UVA xâm nhập vào bên trong da làm da nhanh chóng bị nhăn nheo, khô ráp và lão hóa và xấu xí. Nặng nề hơn bạn có thể bị viêm da, ung thư da nếu số giờ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lớn.

 

Do đó, việc đi ra ngoài đường và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10h sáng đến 14h chiều bạn nên hạn chế tối đa.

Nếu đi ra nắng bạn cần được bảo hộ bằng các loại quần áo chống nắng, khẩu trang và đừng quên thoa kem chống nắng nhé! Vì tia UVA này có khả năng xuyên thấu những dụng cụ và quần áo mỏng, đặc biệt là những loại quần áo tối màu rất là hút nắng.

  1. Tia UVB tác động đến da như thế nào?

Nhẹ nhàng hơn UVA một chút tia UVB có bước sóng 315 – 280nm. UVB có thời gian hoạt động từ 10h sáng đến 14h chiều có khoảng 5% trong ánh nắng mặt trời. lượng tia UVB ít hơn và nhẹ nhàng hơn do bước sóng thấp hơn đòng thời chúng cũng bị tầng ozon ngăn cản.

Tia UVB có khả năng tác động trực tiếp lên bề mặt da khiến bạn bị bỏng nắng, cháy nắng, da bị sạm đen, xuất hiện nhiều sắc hắc tố trên da gây nên đốm tàn nhang, nám, gây đỏ da do sự hoạt động mạnh của các hắc tố melanin.

Tuy nhiên, đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho da của bạn vào mỗi sáng sớm từ 6h – 9h sáng. Nếu có ý định tắm nắng bạn có thể chọn khung giờ này nhé!

Nhìn chung thì tia UVA và tia UVB là hai tia có bước sóng lớn và có tác động, ảnh hưởng không hề nhỏ đến da của bạn. Bạn nên chú ý những khung giờ có thể rời khỏi nhà để tránh được những tác động xấu trên da. Bên cạnh đó hãy chú ý chăm sóc da hàng ngày để có làn da  khỏe mạnh, tránh sự tổn thương của các tia UVA và UVB.

Ăn nhiều rau củ quả, uống nước nhiều để da mịn màng và sáng khỏe hạn chế các hắc sắc tố trên da. Các dụng cụ bảo hộ cho da cũng không được quên nhé, đặc biệt thường xuyên tẩy tế bào chết cho da loại bỏ lớp sừng trên da sẽ tốt hơn đấy!

 

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)