Tại sao các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo nên ăn tối trước 19h ?

HIỆN ĐẠI -

Ăn tối quá muộn sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Do đó, các chuyên gia y tế đã khuyên rằng bạn nên ăn tối trước 19h hàng ngày là thời gian tốt nhất.

Ăn tối hay còn gọi là bữa tối chính là bữa ăn cuối ngày của mỗi chúng ta, nó sẽ giúp bạn nạp năng lượng cho cơ thể sau một ngày dài hoạt động vất vả.

Việc ăn uống điều độ và đúng giờ sẽ giúp bạn có một hệ tiêu hóa tốt và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều người vì cuộc sống và công việc bận rộn nên thường ăn tối quá muộn mà không hề biết đến những tác hại khôn lường của nó.

Tác hại của việc ăn tối muộn

Ăn tối quá muộn gây ra béo phì

Ăn tối muộn khiến việc hấp thụ và tiêu hao năng lượng chậm khiến nó sẽ bị tích tụ lại dưới dạng mỡ gây ra sự béo phì.

Tiểu đường

Nhiều người thường có thói quen ăn nhiều chất béo và protein sẽ tạo ra áp lực lớn cho tuyến tụy và khiến nó yếu đi. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ tiểu đường cao. Đặc biệt là với những người cao tuổi.

Bệnh tim mạch

Chất dinh dưỡng lớn đã được thu nạp vào buổi tối sẽ khiến lượng cholesterol có trong máu tăng lên, tích tụ lại gây tắc nghẽn và  xơ vữa động mạch, ảnh hưởng đến tim mạch.

Sỏi niệu đạo

Một số nghiên cứu khoa học cũng đã cho rằng việc ăn tối muộn có mối quan hệ chặt chẽ với căn bệnh sỏi niệu đạo.

Ung thư đường ruột và ung thư dạ dày

Ăn tối quá muộn thì khi đó lương thức ăn chưa tiêu thụ hết sẽ bị tồn đọng lại khi bạn đi ngủ. Việc thức ăn bị dồn ứ ở dạ dày và đường ruột chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về khối u đường ruột hay  nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đường ruột cao.

Cao huyết áp

Hàm lượng thịt cao có  trong bữa tối sẽ khiến dạ dày và đường ruột phải hoạt động khá vất vả, kích thích còn dễ gây huyết áp cao và biến chứng.

Đột quỵ

Nếu là một bữa ăn tối muộn và kèm theo đó là việc bạn sử dụng rượu bia và đi ngủ ngay sau đó thì bạn sẽ rất dễ bị trúng gió, đột quỵ khi cơ thể bị yếu.

Ăn tối quá muộn chính là một sai lầm về dinh dưỡng. Do đó, các chuyên gia y tế khuyên đã bạn nên ăn cơm tối trước 19h hàng ngày là thời gian tốt nhất.

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)