Thái độ ứng xử nào là khôn ngoan trong tình huống bị đột nhập vào nhà?

HIỆN ĐẠI -

Bình quân mỗi năm cả nước phát hiện trên 70.000 vụ phạm tội các loại, trong đó có khoảng 50.000 vụ phạm tội về hình sự. Sự gia tăng nhanh chóng của tội phạm khiến đời sống người dân trở nên bất an. Việc tự trang bị những kỹ năng để chủ động phòng tránh sự tấn công của tội phạm trở nên hết sức cần thiết. Khi chẳng may rơi vào tình trạng nguy hiểm, buộc phải đối mặt với tội phạm, thì những kỹ năng ứng xử phù hợp, khôn khéo là biện pháp tối ưu nhất để có thể thoát hiểm.

Thái độ ứng xử nào là khôn ngoan trong tình huống bị đột nhập vào nhà?

a. Phản ứng ngay khi phát hiện có đột nhập. Kiên quyết tấn công, đánh, bắt người.

b. Cố gắng kiềm chế nỗi sợ hãi để bình tĩnh quan sát sự việc, làm chủ tình thế, xác định đặc điểm và số lượng nghi can, hung khí đối tượng cầm theo; tương quan lực lượng giữa trộm và mình; những người dễ bị tổn thương và không có khả năng tự vệ trong gia đình… từ đó suy tính phương án xử lý tình huống tối ưu nhất.

c. Khôn khéo, mềm mỏng trong ứng xử để đối tượng lơ là, mất cảnh giác, không làm gì để nghi can bị kích động. Tận dụng thời cơ để bỏ chạy đến nơi an toàn hoặc bất ngờ tấn công lại tên trộm.

Đáp án: b + c

2. Nếu trộm đã đứng ngay ở đầu giường ngủ của bạn (nhưng chúng chưa khống chế bạn và người thân), bạn sẽ phản ứng như thế nào?

a. Vùng dậy, lao vào tấn công tên trộm, kết hợp với tri hô, gọi người nhà để bắt trộm.

b. Vùng dậy, lấy vật dụng, vũ khí đã để sẵn trong phòng như dao, gậy, đèn pin, bình xịt cay, gậy golf…) nhưng để thủ thế, chứ không chủ động tấn công trộm.

c. Nằm im tại giường, giả vờ ngủ say, không biết trộm đã đột nhập vào phòng. Để việc lục lọi diễn ra, chờ tên trộm đi ra khỏi phòng mới dậy và triển khai các biện pháp phòng vệ và gọi điện báo công an.

Đáp án: c

3. Nếu trộm có từ hai tên trở lên, hoặc trong tay có vũ khí như (dao, búa, kiếm) đến bên giường và khống chế khóa trói bạn hoặc yêu cầu bạn tự trói tay mình và người thân, rồi yêu cầu chỉ chỗ cất giữ tiền vàng, giấy tờ tài sản có giá trị hoặc nơi để chìa khóa xe, để két bạc…, bạn cần làm gì?

a. Vùng vẫy kháng cự, đánh lại để thoát ra khỏi phòng chạy đến chỗ an toàn.

b. Không hợp tác với tên trộm dù đã bị khống chế, không chỉ nơi cất giấu tài sản, chìa khóa két, chửi rủa hoặc có lời nói đe dọa sẽ báo công an.

c. Tỏ ra hợp tác, phục tùng mọi yêu cầu của tên trộm để bảo đảm an toàn tính mạng. Trong quá trình thực hiện yêu cầu, ghi nhớ đặc điểm nghi can, đồng thời chú ý quan sát tình hình, tận dụng thời cơ thuận lợi để bỏ chạy đến nơi an toàn, hoặc bất ngờ tấn công lại tên trộm. Nếu không có khả năng bỏ chạy hoặc đánh lại, thì tuyệt đối không chống lại chúng.

Đáp án: c.

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)

TỪ KHOÁ
Tin hot trong ngày
Cách chữa ong đốt nhanh nhất
chữa ong đốt

Cách chữa ong đốt nhanh nhất

Sức khỏe -
Ong đốt là một tai nạn thường gặp ở trẻ em do hiếu động, nghịch ngợm. Có một số trường hợp do bị ong đốt không xử lý kịp thời và đúng cách dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng, nhất là với những cơ thể người có sức đề kháng, chịu đựng kém, người có mẫn cảm với phấn hoa