Thận trọng khi sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa Corticoid

Trí tuệ -

Nhiều người hay có thói quen khi bị đau mắt thường tự mua thuốc về điều trị tại nhà, đến khi bệnh nặng rồi mới tìm đến bác sĩ. Những loại thuốc chứa Corticoid có tác dụng chống viêm nên làm nhanh hết đỏ mắt, tuy nhiên, nó cũng kèm theo nhiều hậu quả nếu bạn lạm dụng thuốc.

Dễ dàng mua tại các cửa hàng thuốc, không cần đơn thuốc bác sĩ, giá thành tương đối rẻ, nhiều người khi bị đau mắt đỏ, đau, cộm, sưng, phù nề hay thậm chí mỏi mắt do đọc sách hay làm việc trên máy tính nhiều, đỏ mắt do bụi đường… lại có thói quen ra hiệu mua thuốc về tự ý dùng, chủ yếu là các loại thuốc rẻ tiền như Polydexa, Dexacol, Clodexacon, Collydexa …có chứa thành phần corticoid. Chỉ cần nhỏ vài giọt thuốc đã cảm thấy rất dễ chịu, mắt nhanh hết đỏ. Thế nhưng nhiều người không để ý là trên vỏ hộp có dòng chữ nhỏ “thuốc bán theo đơn” và tờ hướng dẫn sử dụng cũng liệt kê một loạt tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc.

Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid có cảnh báo tác dụng phụ. (Ảnh: VnExpress)

Thực tế, nhiều người không đọc hoặc phớt lờ hướng dẫn sử dụng này vì nó không gây chết người hoặc cho rằng chỉ nhỏ bên ngoài mắt nên không ảnh hưởng, dẫn đến hệ quả bệnh nhân bị suy giảm thị lực nghiêm trọng, mù lòa do lạm dụng thuốc nhỏ mắt có corticoid. Có người còn rất trẻ chỉ 17-18 tuổi, thậm chí trẻ nhỏ do biến chứng, đã bị đục thủy tinh thể, bị glôcôm ở giai đoạn phát triển khiến trẻ nhìn mọi vật như nhìn qua ống nhòm. Bệnh có thể tiến triển nặng hơn đến lúc không thể nhìn thấy gì. Nguyên nhân chỉ vì bé ban đầu bị viêm kết mạc dị ứng, gia đình thường xuyên nhỏ thuốc mắt chứa corticoid cho bé. 

Những tác dụng phụ của Corticoid  là: tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển,  làm chậm quá trình lành sẹo của tổ chức, khi dùng những loại thuốc này nếu có những tổn thương ở biểu mô hoặc  nhiễm trùng ở mắt sẽ làm cho nhiễm trùng nặng hơn vì thế bệnh sẽ càng nặng hơn. Đặc biệt, thuốc có tác dụng nữa là tăng nhãn áp, làm áp lực trong mắt tăng lên khi đó sẽ gây tổn hại các tế bào thần kinh, làm mất thể lực không thể hồi phục. Ngoài ra,còn làm đục thể thủy tinh. Nếu bệnh lạm dụng sẽ dẫn tới nguy cơ mất thị lực.

Nếu dùng loại thuốc nhỏ mắt có corticoid phải do bác sĩ chuyên khoa mắt chỉ định, không được tự ý dùng. Về nguyên tắc sử dụng, loại thuốc này được chỉ định dùng từ một tuần đến 10 ngày, tình trạng bệnh thuyên giảm hay không vẫn phải đổi loại thuốc khác. Tốt nhất khi có triệu chứng bất thường ở mắt cần phải tới bác sỹ chuyên khoa để bác sỹ khám, chuẩn đoán và điều trị, không nên tự ý dùng thuốc.

KỸ NĂNG SINH TỒN

Tin mới cập nhật
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

4 bước giúp doanh nghiệp giữ chân người tài

HIỆN ĐẠI -
Đừng nghĩ rằng, họ đã đầu quân cho bạn nghĩa là sẽ gắn bó lâu dài. Trong thời buổi đầy cạnh tranh hiện nay, nhiều người sẵn sàng từ bỏ để đến với công việc mới phù hợp, nhiều quyền lợi hơn. Vì vậy, bạn nên hiểu 4 bí quyết sau để có thể giữ chân người tài gắn bó lâu dài với công ty của bạn.
annop-saengosod,cong-chua-thuy-te,thai-lan,tung-son

Cách để chạy mà không thấy mệt

Năng lượng -
Như chúng ta đều biết, chạy bộ là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai cũng nên sở hữu. Đó là cách tuyệt vời để giảm cân, và giữ cho tim của bạn được khỏe mạnh. Chạy cũng rất tốt trong một vài trường hợp khẩn cấp: bạn không bao giờ biết khi nào bạn phải chạy để thoát khỏi một con thú hoang hay nhân viên tiếp thị tận nhà. Nhược điểm của việc chạy bộ đó là rất khó để giữ được nhịp độ chạy! Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi như thể cơ thể của bạn chỉ muốn rã rời, và chúi mặt xuống mặt đất. Bài viết này sẽ cải thiện kỹ năng chạy bộ của bạn nói chung và nếu bạn là một người chạy bộ giỏi, bạn sẽ biết làm thế nào để chạy nhanh hơn!