Thợ xe mách người dân cách kiểm tra khi mua ô tô cũ

Thành thị -

(Kynangsinhton) - Hầu như mọi người không hề biết cách kiểm tra xe ô tô khi mua lại xe cũ, vì thường những chuyên gia về xe mới có kinh nghiệm trong vấn đề này.

kynangsinhton.vn-mua-xe

Bạn cần có lời khuyên để tránh các chiêu trò của người bán xe. Ảnh Internet

Mua một chiếc xe không phải là điều đơn giản, nhất là khi chúng ta còn mua ô tô trị giá ít nhất khoảng vài trăm triệu. Khi tài chính eo hẹp, bạn chỉ có thể mua một chiếc xe cũ, vậy làm sao để chọn mua được xe cũ nhưng tốt như mới? Chuyên gia của Kỹ năng sinh tồn sẽ mách bạn!

Nắm chắc các thông tin về xe

Việc tìm hiểu thông tin về thị trường xe cũ trước khi mua rất quan trọng. Việc này giúp người mua hiểu thêm về mẫu xe, giá cả và không bị 'hớ' khi mua xe.

Tuy nhiên cũng nên cẩn thận với những chiếc xe có giá quá thấp so với mặt bằng chung của thị trường. Có thể tình trạng của chiếc xe đó không còn tốt nữa, nên hãy kiểm tra thật cẩn thận trước khi quyết định. Nếu may mắn người mua sẽ có một chiếc xe tốt và tiết kiệm được một khoản không nhỏ.

Có thể tìm đến các trung tâm xe đã qua sử dụng chính hãng để yên tâm hơn về mẫu xe lựa chọn cùng chính sách bảo hành. Tuy nhiên giá bán tại đây chênh lệch cao.

Chọn xe theo nhu cầu

Tìm hiểu về chiếc xe dựa theo các tiêu chí như kiểu xe, hãng sản xuất, mẫu xe, năm sản xuất và giá cả để có được chiếc xe phù hợp với nhu cầu. Khi đã ưng ý chiếc xe nào đó, hãy tìm đọc những bài đánh giá của các chuyên gia về chiếc xe đó để có đầy đủ những đánh giá về ngoại thất, nội thất, khả năng vận hành, lượng tiêu thụ nhiên liệu và các yếu tố khác để giúp đưa ra quyết định cuối cùng.

Thêm nữa là hãy cập nhật tin tức về những chiếc xe mới bởi có một quy luật bất thành văn là khi có một mẫu xe mới được ra mắt thì mẫu xe tiền nhiệm ắt sẽ giảm giá, hãy chọn thời điểm thích hợp và nhớ đừng ngần ngại đặt ra những câu hỏi cho người bán như tuổi đời của chiếc xe, lý do bán xe, xe đã từng gặp tai nạn hay chưa, hiện trạng của chiếc xe ra sao, có mắc phải "bệnh" cố hữu nào không?

Cách kiểm tra khi mua xe

kynangsinhton.vn-loi-khuyen-mua-xe-oto-cu

Kiểm tra đầy đủ thông tin về xe. Ảnh Internet

1. Kiểm tra đăng kí xe

Nếu mua trực tiếp từ cá nhân nào đó, hãy đến tận nhà họ để xem xe, không nên hẹn ra một địa điểm khác để xem xe. Kiểm tra lại xem địa chỉ nhà có khớp với đăng ký xe hay không. Lưu những thông tin về chiếc xe được rao bán như tình trạng xe, số công tơ mét để kiểm tra lúc xem xe.

2. Các thao tác kiểm tra trực tiếp trên xe

Hãy tự mình kiểm toàn bộ chiếc xe. Nếu không có kinh nghiệm trong chuyện này, hãy nhờ một người quen hiểu biết về máy móc đi cùng kiểm tra, an toàn hơn nữa là đưa xe ra trung tâm sửa chữa bảo dưỡng để việc kiểm tra chính xác hơn. Một số lưu ý khác khi kiểm tra xe:
- Luôn kiểm tra xe vào ban ngày để tránh bỏ sót những vết lõm, xước, rỉ sét và các chi tiết khác.
- Kiểm tra dưới gầm xe, nắp capo và nội thất xem có bị rỉ sét hoặc có các dấu vết như vết hàn, điều chứng tỏ chiếc xe đã được làm lại sau khi bị tai nạn.
- Kiểm tra dưới capo xem có các dấu vết rò rỉ dầu máy không. Kiểm tra lượng dầu trong máy, nếu lượng dầu trong máy ít chứng tỏ chiếc xe không được người bán quan tâm bảo dưỡng tốt.
- Kiểm tra nắp lọc dầu xem có chất lạ màu trắng không. Nếu có thì đó là dấu hiệu máy bị hỏng, và sẽ mất rất nhiều tiền sửa chữa nếu tậu chiếc xe này.
- Kiểm tra ta gai, hoa lốp xe.
- Kiểm tra xem bánh trước và bánh sau có thẳng hàng với nhau không. Nếu không thì có thể chiếc xe đã gặp tai nạn khiến khung gầm bị biến dạng.
- Kiểm tra xem các khoảng cách giữa các phần nối tiếp trên thân xe có đều hay không. Nếu không thì có thể chiếc xe đã gặp tai nạn và được tân trang lại.
- Kiểm tra cẩn thận dây an toàn, vô lăng, bảng điều khiền và các phím chức năng.
- Khởi động xe khi động cơ đang nguội. Điều này giúp nhận ra các vấn đề như xe khó khởi động hoặc có nhiều khói khi khởi động xe.

3. Lái thử xe (nếu có thể)

- Trước khi khởi động, hãy thử quay vô lăng hết cỡ sang hai bên để kiểm tra vô lăng có tiếng rít, va đập hay tiếng gõ không.
- Để kiểm tra phanh tay, hãy kéo phanh tay lên rồi thử nhấn nhẹ ga, nếu chiếc xe không di chuyển thì phanh tay vẫn hoạt động tốt.
- Lắng nghe xem có tiếng động lạ phát ra từ động cơ không. Không nên để người bán làm phân tâm bằng cách nói chuyện hoặc mở đài radio.
- Thử lái xe trên nhiều kiểu địa hình và sử dụng nhiều cấp số và chú ý xem việc vào số có dễ dàng hay không. Đồng thời, hãy chắc chắn rằng chân côn hoạt động tốt.

4. Chuẩn bị mọi thông tin để “mặc cả”

Khi khoanh vùng xong các mẫu xe có giá mà có thể đáp ứng được, hãy tìm kiếm xem giá của chúng khi mới là bao nhiêu. Trên thực tế, theo thống kê của Edmunds, xe đã qua sử dụng rẻ hơn từ 20-30% so với xe mới. Như vậy, một mẫu xe mới có giá 21.800 USD thì chiếc xe cũ có giá khoảng 15.300 USD.

Nếu may mắn, có thể mua được những chiếc xe rẻ hơn 15.000 USD rất nhiều nhưng đó chưa hẳn là tín hiệu tốt. Giá xe cũ được tính trên cơ sở khấu hao nên giá trị thấp hơn xe mới 20-30% sau khoảng 5 năm, nếu nó quá rẻ nghĩa là người chủ đang muốn “bán tống bán tháo” bởi những lý do như sau tai nạn, đại tu hay tần số sử dụng lớn.

Theo VietQ

Kỹ Năng Sinh Tồn

TỪ KHOÁ