Thuộc lòng 4 bí kíp sau để tự vệ khi bị đe dọa trong thang máy

Đe dọa, cướp giật trong thang máy cũng khiến không ít người lo lắng.

Hệ thống thang máy là phương tiện thiết yếu để phục vụ nhu cầu di chuyển của con người trong các kiến trúc cao tầng. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích mà thang máy mang lại thì thiết bị này cũng tiềm ẩn những rủi ro như tai nạn (rơi thang) hay sự cố kỹ thuật (kẹt thang, mất điện, chập cháy...) và một nguy cơ nghiêm trọng khác đó chính là đe dọa, cướp giật trong thang máy.

Câu chuyện có thật về thủ đoạn cướp tinh vi và táo tợn trong thang máy khiến nhiều người không khỏi lo sợ và bức xúc.

Nạn nhân ở phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM chia sẻ: "Ở Parkson Hùng Vương có 1 bọn cô hồn các đảng đi thành từng nhóm, nhằm vào các khách tập thể dục ở Caliwow vào những giờ thấp điểm. Cách thức làm việc của chúng là đứng thành 1 nhóm trước cửa thang máy, nhắm sẵn những khách đi 1 mình hoặc 2 người. Chúng thường cản những người khác chỉ để lại 2 tên trong thang máy, bọn chúng sẽ tổ chức cướp đồ trong thang máy.

Một tên cướp, một tên giả danh khách đi cùng để khi vừa ra khỏi thang làm nhiệm vụ cản địa. Khi vừa ra khỏi thang máy tên khách giả danh sẽ giả bộ chạy ra che mắt hoặc kéo tay người bị hại lại để tên cướp bỏ chạy. Chúng chuyền tay món đồ rất nhanh nên khi tri hô bắt lại được thì không có bằng chứng vì chúng thường bảo rằng "tui có làm gì đâu, nhầm người hả?".

Nạn nhân này đau khổ kể tiếp: điều đáng nói là bảo vệ lười, không chịu bật lại camera để làm chứng khi khách yêu cầu, với đủ loại lý do như "sếp đi vắng ko ai bật", "camera chỉ để giám sát riêng cho Pakson, không giải quyết việc cá nhân"....

Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh (Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội) phân tích: "Thủ đoạn cướp trong thang máy đã xuất hiện tại nhiều nước, ở Việt Nam thì vẫn xảy ra chưa nhiều nên đến nay chưa có nghiên cứu đánh giá nào về nó, để đưa ra các giải pháp phòng chống. Tuy nhiên, nếu tội phạm đã gây án thành công 1 vụ, chúng sẽ làm tiếp. Do đó, việc nghiên cứu những thủ đoạn gây án và cảnh báo sớm, xây dựng các giải pháp phòng ngừa xã hội (trang bị kiến thức tự phòng ngừa tội phạm cho người dân)… là điều hết sức cần thiết, tránh tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng".

Trả lời Cảnh sát toàn cầu, Võ sư Trịnh Hồng Minh (Giám đốc Trung tâm đào tạo Thăng Long) - chuyên gia giàu kinh nghiệm về xử lý tình huống tư vấn:

- Khi ở trong thang máy một mình với những nam giới lạ mặt thì người dân cần cảnh giác, đề phòng bằng cách quan sát người cùng đi và số tầng mà họ đã chọn. Nếu họ có những dấu hiệu nghi vấn (như dáng vẻ, thái độ…), hay có linh cảm chẳng lành, hãy bấm chọn liên tục các tầng, để cứ qua mỗi tầng cửa thang đều mở.

Điều này sẽ khiến bọn tội phạm chột dạ mà chùn tay, vì chúng cũng sợ có người khác bước vào trong thang. Tiếp đến, cần cẩn trọng với đồ vật của mình đang mang trên người. Thứ có giá trị hãy cất vào trong túi quần, áo (vì túi xách thường là thứ chúng nhắm tới). Giấu túi ra sau lưng, áp vào thành thang máy. Nếu có vật gì để tự vệ để trong túi xách, như bình xịt cay, kéo, dũa gọt móng tay… hãy lấy ra và giấu vào túi áo để tiện rút ra khi cần.

- Đặc biệt cảnh giác khi mình ra khỏi thang hoặc người cùng đi ra khỏi thang, hãy ôm giữ đồ ở vị trí khó giật nhất. Trường hợp xấu nhất là kẻ đồng hành đã rút dao ra khống chế, bắt đưa tài sản thì hãy hít thở sâu vài lần để lấy lại bình tĩnh, quan sát đối tượng để ghi nhớ đặc điểm nhận dạng của chúng (như độ tuổi, giọng nói, chiều cao, quần áo, giày dép mũ, các đặc điểm dị hình trên khuôn mặt… để trình báo sau này), rồi ngoan ngoãn đưa tài sản.

- Vì sự an toàn về tính mạng, sức khỏe mới là ưu tiên số 1, đừng vì luyến tiếc tài sản mà ứng xử manh động, giằng giật với đối tượng… dễ dẫn tới hậu quả thảm khốc. Hãy tỏ ra sợ sệt hoặc van xin tha mạng. Ngay khi an toàn, đối tượng rời đi, nạn nhân cần trình báo bảo vệ tòa nhà, gọi 113 hoặc hô hoán để những người xung quanh biết, phối hợp truy đuổi và phong tỏa tòa nhà.

- Với người có võ thì chỉ tấn công lại khi chắc thắng, chỉ đánh lại khi đối tượng sơ hở. Khi giơ tay nhận đồ hoặc đã lấy được đồ thì cửa thang mở ra, tên cướp sẽ có xu hướng chủ quan và muốn tẩu thoát ngay. Đây chính là lúc y bộc lộ sơ hở mà nạn nhân có thể lợi dụng. Cần ra đòn nhanh, mạnh, dứt khoát vào cẳng chân (ống đồng), bộ hạ, vùng mặt, cổ…

Khi tên cướp đã choáng váng vẫn phải đánh ồ ạt cho đến khi y mất hẳn khả năng kháng cự. Tuyệt đối không xông vào ôm vật nếu con dao vẫn trong tay tên cướp. Nếu y đã văng dao thì nên nhặt ngay để có vũ khí tự vệ. Sau khi tên cướp gục xuống, cần nhanh tay bấm mở cửa, giật lại đồ rồi thoát ra ngoài, cho dù chưa đến tầng của mình. Theo tôi, mọi người nên tham gia các khóa tập võ thuật tự vệ và mang theo người những phương tiện phòng thân hợp pháp". 

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)