Tiệt Quyền Ðạo, di sản của huyền thoại Lý Tiểu Long

"Tiệt" có nghĩa là "cắt đứt" hay "một đoạn". Ý nghĩa này theo Lý Tiểu Long là vì môn võ khi đánh cắt đứt đường quyền của đối thủ, trước khi đối thủ có thì giờ hoàn tất đòn tấn công.

Cuộc đời Lý Tiểu Long không bắt đầu bằng võ thuật, nhưng ông gắn liền với nó như một định mệnh. Từ Thái Cực quyền được truyền dạy từ chính người cha Lý Hải Tuyền, bản lĩnh huyền thoại Lý Tiểu Long được trui rèn cùng nhiều mối duyên kì ngộ với những nhân vật lẫy lừng trong các bộ môn như Vịnh Xuân, Karate, Taekwondo, Thái Lý Phật, Nội Mông quyền, Jiujitsu, và võ thuật Philippin.

Một trong những cột mốc quan trọng nhất trong sự nghiệp Lý Tiểu Long đó là sự giảng dạy từ danh sư Diệp Vấn. Ông là một trong số rất ít võ sư Trung Hoa thời đó đề cao việc tôn trọng yếu tố thực chiến, chấp nhận va chạm để chứng minh bản lĩnh chứ không bảo thủ như các võ sư đương thời. Diệp Vấn tuy không phải người thầy đầu tiên, nhưng là người thầy có ảnh hưởng lớn nhất đến Lý Tiểu Long, “truyền lửa” cho huyền thoại họ Lý trong suốt cuộc đời bôn ba, va chạm, chấp nhận cúi đầu học hỏi trước những bộ môn khác. Và đó cũng chính là tiền đề để Lý Tiểu Long tạo nên tinh hoa của chính mình: Triệt Quyền Đạo.

"Tiệt" có nghĩa là "cắt đứt" hay "một đoạn". Ý nghĩa này theo Lý Tiểu Long là vì môn võ khi đánh cắt đứt đường quyền của đối thủ, trước khi đối thủ có thì giờ hoàn tất đòn tấn công.

Tuy nhiên, nhiều người dịch lầm là Triệt Quyền Đạo, với ý tưởng là "triệt tiêu" địch thủ. Tên này dễ hiểu hơn với người Việt nên trở nên phổ biến ở Việt Nam.

Vốn là một sinh viên khoa Triết, tư tưởng triết học phương Đông có ảnh hưởng sâu sắc đến Lý Tiểu Long. Điều này khiến Tiệt Quyền Đạo không quá giống một môn võ, mà giống một tư tưởng, một lối tư duy võ thuật mang màu sắc của triết học nhiều hơn là võ học.

Trong hệ thống lý luận Tiệt Quyền Đạo của mình, Lý Tiểu Long lấy "nước" làm biểu tượng của cảnh giới võ thuật tối cao. "Hãy trở thành nước, này các bạn tôi! Giống như nước vậy. Khi bạn rót nó vào trong một chiếc ly thì nó trở thành chiếc ly; khi bạn rót nó vào cái chén thì nó trở thành chén".

Từ đó, Lý Tiểu Long đem võ học tích lũy bấy lâu của mình "biến" thành nước, nước vốn không có hình thái cố định nên võ thuật cũng không có hình thái cố định. Sự mềm yếu của nước có thể phá mọi thứ cứng rắn, quyền thuật nếu có thể đạt đến cực nhu thì cũng trở thành chí cương.

Nước có thể chở thuyền, cũng có thể làm lật thuyền, vì thế Lý Tiểu Long đưa ra 3 phạm trù trong "Tiệt Quyền Đạo" là "nước", "thuyền" và "lực nước đánh". Từ nguyên lý "Be water" - hãy trở thành nước, Lý Tiểu Long đưa võ thuật vào cảnh giới tối cao của "đạo".Điều đáng tiếc cho Tiệt Quyền Đạo là Lý Tiểu Long đã tạ thế khi ông còn quá trẻ ở cái tuổi 32.

Tuy nhiên, với những di sản tinh thần và võ thuật mà Lý Tiểu Long để lại, Tiệt Quyền Đạo vẫn có thể tự hào với vị thế cầu nối hoàn hảo cho chữ "Đạo" của võ thuật phương Đông và phương pháp tập luyện khoa học của võ thuật phương Tây.

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)