Trẻ bị méo mồm, liệt cơ vì mẹ dùng điều hòa "thả phanh"

Thành thị -

(Kynangsinhton) - Thời tiết nắng nóng, việc sử dụng điều hòa thường xuyên nhưng không đúng cách gây ra những tác hại không thể ngờ tới. Mới đây, một bé gái 6 tháng tuổi ở Vũ Hán, Trung Quốc đã phải nhập viện khẩn cấp với những biểu hiện nghiêm trọng về sức khỏe.

Bố mẹ của bé cho biết, khi bé ngủ, thấy 1 bên mắt không nhắm chặt như bình thường mà chỉ khép hờ, cho bé uống sữa cũng bị đổ ra ngoài vì miệng bé có cảm giác bị lệch, bố mẹ quá sợ hãi nên lập tức cho bé đến viện khám. Bác sĩ cho biết, do thời tiết nắng nóng kéo dài, hầu hết các gia đình ở thành phố đều bật điều hòa liên tục, đây chính là nguyên nhân khiến hiện tượng bệnh nhi bị méo mồm, liệt mặt tăng lên nhanh chóng.

kynangsinhton.vn- liet mat

Bé không thể khép gọn miệng nên thường xuyên chảy nước dãi. (Ảnh minh họa)

Theo bà Dị Bình, Trưởng khoa thần kinh Bệnh viện Trung y Vũ Hán cho biết, trong đợt nắng nóng cao điểm vừa qua, thậm chí có đến 20 ca nhập viện/ngày với lý do tương tự khiến cả bác sĩ và phụ huynh vô cùng sốc. Bệnh méo mồm, liệt mặt mới nghe thôi đã đủ sợ hãi chứ chưa nói đến bệnh nhân lại chỉ là những em bé còn chưa biết nói.

Bệnh này không chỉ nghe đã sợ mà khi nhìn còn thấy sợ hơn.

Biểu hiện ban đầu của bệnh là trẻ ngủ không nhắm được mắt, chỉ khép hờ, góc mép lệch hẳn sang một bên, không khép gọn miệng nên bị chảy nước dãi, cho ăn uống sẽ khó khăn, rơi thức ăn ra ngoài vì cơ miệng bị đơ. Đây là hiện tượng các mạch máu thần kinh trên cơ mặt do lạnh quá nên bị co thắt, gây thiếu máu trên các dây thần kinh mặt, gây phù nề. "Sát thủ giấu mặt" của căn bệnh này được các bác sĩ chỉ đích danh chính là gió lạnh của điều hòa.

kynangsinhton.vn may lanh 3

Luồng không khí lạnh từ máy điều hòa chính là tác nhân gây bệnh.

Trong quá trình điều trị liệt mặt, các bác sĩ chủ yếu lựa chọn cách châm cứu bằng các loại thuốc bổ dưỡng thần kinh, triệu chứng bệnh có thể giảm nhẹ ngay sau đó. Nếu chậm trễ có thể gây ra chứng méo mặt hoặc mất cảm giác trên khuôn mặt vĩnh viễn. Bác sĩ Dị Bình nhắc nhở, không chỉ mắt nhắm hờ, miệng lệch, nhỏ dãi là triệu chứng điển hình của liệt mặt, một số bệnh nhân còn kèm theo đau đớn và giảm cảm giác nhận biết hương vị khi ăn uống.

Bởi vậy các bậc cha mẹ phải đặc biệt chú ý để điều hòa ở nhiệt độ thích hợp không được để quá lạnh để xảy ra trường hợp đáng tiếc như trên. Ngay cả người lớn khi nằm nhiệt độ quá lạnh cũng dễ dẫn đến tử vong.

 

Theo Kiến Thức/ Bestie

Kỹ Năng Sinh Tồn

TỪ KHOÁ