Urumi - Kiếm dạng roi - vũ khí gây ám ảnh ngay từ cái nhìn đầu tiên

VÕ THUẬT -

Urumi thường không được sử dụng trong các trận đánh mà dùng trong các cuộc đấu tay đôi hay ám sát.

Urumi là loại kiếm dạng roi linh hoạt. Phẫn lưỡi được làm từ kim loại dẻo, có thể quấn quanh hông. Chiều dài kiếm đôi khi lên tới 3 đến 5 m. Khi sử dụng, các chiến binh xoay vòng kiếm, khiến đối phương khó tiếp cận.

Cả hai mặt của kiếm đều được mài sắc để tăng sát thương. Ngay cả khi đối phương sử dụng khiên, thanh kiếm vẫn có thể uốn cong và cắt đứt kẻ thù. Đây là vũ khí cực kỳ nguy hiểm và đòi hỏi nhiều năm luyện tập.

Urumi thường không được sử dụng trong các trận đánh mà dùng trong các cuộc đấu tay đôi hay ám sát.

Urumi được cấu tạo từ những mảnh thép hoặc thau dẻo, bén và dài (khoảng 120 – 160cm). Thứ vũ khí “con lai” giữa roi và kiếm này dễ khiến người khác ám ảnh ngay từ cái nhìn đầu tiên. Không chỉ liên tưởng đến những vết thương đáng sợ có thể gây ra cho đối thủ, Urumi còn khiến người khác e sợ về nguy cơ tự gây chấn thương bằng những lưỡi kiếm cực kỳ khó kiểm soát.

Nhiều tài liệu vẫn còn đang tranh cãi về lịch sử của loại vũ khí này. Ngay cả cái tên “Urumi” cũng có thể được diễn dịch thành nhiều nghĩa khác nhau. Nếu như ngữ hệ Nam Ấn dịch từ “Urumi” thành “kiếm xoay” thì ở các vùng khác, từ “Urumi” lại có nghĩa là “lưỡi kiếm cong”. Kiếm Urumi thường được cấu tạo từ nhiều lưỡi ghép lại cùng một cán. Một số thanh Urumi được tìm thấy tại Sri Lanka thậm chí được ghép bởi 30 lưỡi kiếm. Khi không sử dụng, kiếm Urumi thường được quấn quanh thắt lưng các chiến binh.

Nhẹ và có tầm đánh xa hơn các vũ khí phổ biến khác tại Ấn Độ như kiếm Talwar, Urumi lại có một nhược điểm chết người là khó kiểm soát khi chiến đấu cự ly gần và tốc độ tái tập đòn đánh tương đối chậm. Vì thế, kiếm Urumi thường được sử dụng cùng với khiên nhỏ, phù hợp với lối đánh chặn đòn – phản công.

Theo các bằng chứng lịch sử, Urumi được sử dụng trong 3 môn võ vùng Nam Á là Angampora, Kalaripayattu và Silambam.

Kỹ Năng Sinh Tồn (T/h)

Tin hot trong ngày
Cách chữa ong đốt nhanh nhất
chữa ong đốt

Cách chữa ong đốt nhanh nhất

Sức khỏe -
Ong đốt là một tai nạn thường gặp ở trẻ em do hiếu động, nghịch ngợm. Có một số trường hợp do bị ong đốt không xử lý kịp thời và đúng cách dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng, nhất là với những cơ thể người có sức đề kháng, chịu đựng kém, người có mẫn cảm với phấn hoa