Yoga và Thiền có gì khác nhau

Nhiều người thường không phân biệt được thiền và yoga có gì khác nhau.Thực ra, yoga và Thiền là hai trường phái hoàn toàn độc lập và khác nhau.

Trước hết, muốn tìm thấy sự khác nhau giữa Yoga và Thiền, ta cần tìm hiểu về nguồn gốc, căn nguyên của chúng.

Yoga

Yoga bắt nguồn từ cổ ngữ Sankrist, có nghĩa là hợp nhất (union). Tức là kết nối giữa linh hồn (soul) và Thần linh (Spirit) hay giữa cá thể (individual) và vũ trụ ( universe). Mặt khác, Yoga không những chỉ có nghĩa là diễn tả trạng thái kết hợp mà còn có nghĩa là đạt được trạng thái kết hợp ấy.

Thiền

THIỀN (Sanskrit: Dhyana) là tỉnh lặng, là sự tập trung tâm chú ý vào một đối tượng mà không suy nghĩ một điều gì khác, hoặc Tâm dõi theo hơi thở vào, hơi thở ra.

Sự khác nhau cơ bản:

Về mục tiêu:

Yoga và Thiền cùng có một mục tiêu chung là đạt được sự thanh lọc thân thể và tâm trí. Tuy nhiên, các học viên tham gia Yoga thường quan tâm nhiều hơn đến phương diện “thân thể”, nghĩa là đạt được một thân thể khỏe mạnh, chữa lành các bệnh tật cụ thể hoặc là để có một vóc dáng đẹp. Trong khi đó, Thiền nhấn mạnh vào yếu tố “tâm trí”, thả lỏng thân thể và tâm trí tuyệt đối để nguồn năng lượng dồi dào của vũ trụ tràn vào, kích hoạt khai mở con mắt thứ ba, tâm trí được thăng hoa và tiếp cận được nhiều sự thật kỳ diệu trong vũ trụ. Dĩ nhiên trong quá trình đó thân thể cũng được thanh lọc và chữa lành mọi bệnh tật.

Về phương pháp:

Phương pháp mà Yoga và Thiền dùng đến là hoàn toàn khác nhau. Trong khi cốt lõi của Yoga là “kiểm soát”, đưa thân thể vào những tư thế đã được quy định đòi hỏi sự chính xác nghiêm ngặt, qua đó đạt được sự làm chủ đối với thân thể thì cốt lõi của Thiền là “buông bỏ”, hoàn toàn không có bất kỳ một sự cưỡng chế nào, ngay cả hơi thở. Hệ thống của Yoga bao gồm nhiều kỹ thuật phức tạp mà để thực hành được thì học viên Yoga cần có một người hướng dẫn. Trong khi đó, Thiền rất đơn giản, bất cứ ai cũng có thể tự thực hành Thiền sau khi đã nắm được phương pháp.

Về mục tiêu:

Thực hành Yoga hay Thiền đều giúp bạn đạt được những lợi ích về sức khỏe, chữa lành bệnh tật và tâm trí được cân bằng, hài hòa. Tuy nhiên khi đi sâu hơn thì Yoga và Thiền có sự khác biệt, vì vậy tùy vào mục tiêu của mình mà bạn có thể chọn lựa theo đuổi Yoga hay Thiền. Nếu bạn muốn cải thiện vóc dáng (giảm cân, tăng cân, thể hình), hoặc đơn giản là bạn yêu thích những tư thế thách thức giới hạn của thể xác thì bạn nên chọn Yoga. Nếu mục tiêu của bạn tập trung vào việc phát huy năng lực của tâm trí, đạt được một tâm trí trong sáng, đầy sức mạnh và khai mở những tiềm năng của bản thân thì bạn nên chọn Thiền.

Thiền và Yoga rất khác biệt nhau. Thiền là lắng đọng tâm tư, đi vào bên trong để thấy chính mình, và tìm cách thoát ra ngoài các phiền não và mộng tưởng điên đảo để, trong hiện tại thì thoát khỏi tam độc tham sân si làm cho cuộc đời bớt khổ bớt bệnh tật. Còn Yoga, nguyên thỉ là một lối tu để thể nhập giữa cá nhân với vũ trụ, giữa linh hồn với Thần linh. Bởi vậy, hãy lựa chọn một môn thích hợp để có thể tìm được phương pháp tốt nhất cho sức khỏe của mình.

KỸ NĂNG SINH TỒN